Vợ "vỡ kế hoạch" 4 lần, chồng Hà Nội quyết đi triệt sản nhưng kết quả lại quá bất ngờ

LÊ PHƯƠNG. Ngày 19/02/2022 09:10 AM (GMT+7)

Dù đã có đủ con và ý thức được việc tránh thai trong mỗi lần quan hệ, nhưng người mẹ 3 con vẫn phải khổ sở giải quyết vì có thai ngoài ý muốn đến 4 lần.

Ths.Bs.Tạ Việt Cường

Phó giám đốc tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội cơ sở 2

Xem tất cả bài viết của chuyên gia

Thạc sĩ, bác sĩ Tạ Việt Cường - Phó giám đốc Trung tâm khám, điều trị và chăm sóc sức khỏe sinh sản (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) cho biết việc có thai ngoài ý muốn là điều chẳng ai mong nhưng vẫn xảy ra ở những người phụ nữ chưa muốn có con hoặc các cặp vợ chồng đã sinh đủ con.

Quá trình thăm khám và tư vấn cho các bệnh nhân, bác sĩ Cường đã gặp trường hợp có thai ngoài ý muốn liên tục đến 4 lần trong 2 tháng. Việc thai này chính vợ chồng bệnh nhân cũng không ngờ tới vì chính họ đã chủ động dùng biện pháp tránh thai. Đây là tình huống của vợ chồng anh Quốc Huy và chị Vân Anh ở Hà Nội.

Bác sĩ Cường cho biết người vợ tên Vân Anh sinh năm 1990, đã có 3 con và không có ý định sinh thêm. Mỗi lần gần gũi, vợ chồng chị dùng bao cao su để tránh thai.

Tuy nhiên, trong một lần gặp "sự cố", chị Vân Anh đã có thai và phải dùng thuốc để bỏ thai. Sau lần đó, chưa kịp có kinh trở lại, chị Vân Anh lại tiếp tục có bầu lần nữa. Lần này, chị tâm sự với bác sĩ: “Em nghĩ mình vừa dùng thuốc, chưa có kinh lại thì chưa thể có bầu được. Không ngờ, quan hệ lại “dính chưởng” luôn”.

Bác sĩ Tạ Việt Cường đang tư vấn cho bệnh nhân tại bệnh viện. Ảnh tư liệu/Lê Phương.

Sau khi "vỡ kế hoạch" 2 lần trong một tháng, chị Vân Anh động viên chồng đi triệt sản và anh Huy đồng ý. “Khi hai vợ chồng đồng ý, tôi đã thực hiện triệt sản cho người chồng và hướng dẫn rất kỹ lưỡng sau đó. Người chồng cũng cẩn thận đi xét nghiệm lại, nhưng bất ngờ vẫn tiếp tục xảy ra”, bác sĩ Cường chia sẻ.

Sau khi triệt sản, anh Huy có đi xét nghiệm tinh dịch đồ và phát hiện chỉ còn vài con tinh trùng trong tinh dịch. Bác sĩ đã tư vấn khi quan hệ vẫn cần dùng bao cao su nhưng hai vợ chồng lại nghĩ: “Chỉ còn vài con tinh trùng thì có thai sao được” và quan hệ bình thường.

Hậu quả là chị Vân Anh tiếp tục có bầu thêm 2 lần nữa cũng chỉ trong vòng 1 tháng và phải đi xử lý. “Đây là trường hợp rất đặc biệt mà tôi từng gặp, tinh trùng người chồng quá khỏe, còn vợ thì quá “mắn” chỉ chạm vào là có thai”, bác sĩ Cường nói.

Theo bác sĩ Cường, với nam giới sau khi triệt sản, tinh trùng sẽ vẫn còn và phải xuất tinh 20-30 lần mới có thể hết. Để biết chắc chắn, cần xét nghiệm tinh dịch đồ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Theo bác sĩ Cường, sau khi triệt sản, nam giới xuất tinh 20-30 lần mới hết tinh trùng. Ảnh tư liệu/Lê Phương.

Dù liên tục có thai trong một thời gian ngắn, nhưng chị Vân Anh vẫn lạc quan: “Nhà em vẫn còn may mắn là có bầu đúng thời điểm dịch bệnh”. Chị Vân Anh tâm sự rằng chồng triệt sản đúng thời điểm dịch ở Hà Nội căng thẳng và áp dụng các biện pháp hạn chế. Đó cũng là khoảng thời gian hai vợ chồng ở nhà với nhau không đi đâu.

“Trường hợp không có dịch, hai vợ chồng đi làm bình thường, trong khi chồng đã triệt sản mà vợ thông báo có bầu thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Thậm chí còn ảnh hưởng đến cả hạnh phúc gia đình”, chị Vân Anh tâm sự với bác sĩ Cường.

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung - Phụ trách phòng khám Sản phụ khoa (Trung tâm y tế Lao động Thái Hà, Bệnh viện Nông nghiệp) cho biết việc có thai ngoài ý muốn, sau đó phải xử lý dù bằng phương pháp nào cũng ảnh hưởng đến sức khỏe người phụ nữ.

Bs Lê Thị Kim Dung tư vấn cho bệnh nhân. Ảnh: VnExpress.net 

“Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì việc xử lý dễ dàng và ít ảnh hưởng hơn. Còn khi ở giai đoạn bào thai to, việc xử lý về chuyên môn không có gì khó khăn, nhưng các bác sĩ sẽ phải cân nhắc nhiều thứ từ sức khỏe thai phụ, cho đến tính nhân văn, nhân đạo khi phá thai”, bác sĩ Dung chia sẻ.

Do vậy, việc lựa chọn biện pháp tránh thai là rất cần thiết đối với những cặp vợ chồng, thậm chí cả những người phụ nữ chưa có gia đình. Bởi khi có nhu cầu tình dục thì không thể cấm được họ quan hệ, nhưng quan hệ làm sao để không có thai ngoài ý muốn, không mắc bệnh mới là quan trọng.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nguoi-phu-nu-ha-noi-sieu-man-2-thang-co-thai-4-lan...

Lấy chồng khi chưa 20 tuổi, phá thai tới 2 lần, cô gái trẻ cay đắng nhận hậu quả
Chưa 20 tuổi đã kết hôn, từng phá thai tới 2 lần, giờ đây cô gái trẻ 22 tuổi mắc phải căn bệnh ung thư cổ tử cung.

Theo LÊ PHƯƠNG. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)