Nhiễm HPV đường miệng kéo dài hơn ở đàn ông cao tuổi

Ngày 12/01/2015 15:19 PM (GMT+7)

Một dạng trong nhóm virus papillomavirus trên người (HPV) đường miệng có khả năng dẫn tới ung thư đầu và cổ là HPV16 thường tồn tại lâu hơn 1 năm ở đàn ông trên 45 tuổi...

Một dạng trong nhóm virus papillomavirus trên người (HPV) đường miệng có khả năng dẫn tới ung thư đầu và cổ là HPV16 thường tồn tại lâu hơn 1 năm ở đàn ông trên 45 tuổi, theo ghi nhận trong khảo sát mới của các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Mofitt ở TP Tampa (bang Florida) được công bố trên tạp chí Cancer Prevention Research.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 1.600 đàn ông, theo dõi lấy mẫu xét nghiệm mỗi 6 tháng. Trong vòng 4 năm, 23 người có 2 hoặc 3 lần dương tính với HPV16 và trong số này có 10 người bị nhiễm virus ngay từ khi khảo sát bắt đầu.

Trong nhóm bị nhiễm HPV16 từ đầu, 8 người có virus tồn tại kéo dài hơn 2 năm và 2 người bị nhiễm HPV16 trong suốt 4 năm.

Ở nhóm bị nhiễm virus trong thời gian khảo sát, các nhà khoa học ghi nhận những người có HPV16 tồn tại hơn 1 năm đều trên 45 tuổi. Trái lại, chỉ có phân nửa người trong độ tuổi từ 31 đến 44 có virus tồn tại hơn 1 năm và không người nào ở độ tuổi từ 18 đến 30 nhiễm HPV16 lâu hơn 1 năm.

HPV16 dưới kính hiển vi (Ảnh: Oral cancer news)

Trưởng nhóm nghiên cứu Christine Pierce Campell khuyến cáo: “Chúng tôi không rõ việc nhiễm HPV kéo dài bao lâu mới làm tăng nguy cơ ung thư đầu và cổ nhưng chúng tôi giả định có thể giống như nhiễm ở HPV cổ tử cung, tình trạng nhiễm kéo dài hơn 2 năm cảnh báo nguy cơ ung thư cổ tử cung rất cao.Kết quả của chúng tôi cho thấy tình trạng nhiễm HPV16 ở nam giới có thể kéo dài trong 4 năm và thường lâu dài hơn theo tuổi tác”.

Theo Trúc Lâm (Người lao động)