Từ nhiều thập kỉ nay, khoai tây đã bị gắn cho cái mác “vô dụng”, không được tích sự gì ngoài việc cung cấp tinh bột. Nhưng ít người biết rằng, vẻ ngoài cục mịch “như củ khoai tây” ấy lại chứa đựng biết bao nhiêu công dụng vô giá.
Tiến sĩ Derek Stewart đến từ Viện James Hutton, Scotland cho biết: “Các nghiên cứu của chúng tôi đã tìm ra được rất nhiều lợi ích khác nhau từ củ khoai tây.” Các nhà khoa học đã chứng minh rằng sử dụng loại củ này thực chất rất tốt cho sức khỏe của bạn.
Trong báo cáo dài 60 trang của Derek và các đồng sự, khoai tây đã được chứng minh rằng có thể làm giảm nguy cơ đau tim, thậm chí còn chống lại căn bệnh giảm trí nhớ.
Derek chia sẻ: “Nếu như bạn phải sống cả phần đời còn lại chỉ với một món ăn, hãy chọn khoai tây. Yên tâm, bạn vẫn sẽ khỏe mạnh đến hết đời.” Theo ông, khoai tây là một nguồn cung cấp vitamin dồi dào, cả khoáng chất vĩ mô lẫn vi lượng. Chúng có thể thay thế nhiều thực phẩm khác, nên thay vì một bàn đầy thức ăn, bạn hoàn toàn có thể chỉ ăn… một món khoai tây.
Ông cũng nói thêm: “Mặc dù khoai tây có chứa những chất không nhiều dinh dưỡng như carotenoid và polyphenol, nhưng chúng lại là một dạng chất xơ tốt, và khoai tây chỉ chứa 0,1% chất béo nên rất phù hợp cho những người ăn kiêng.”
Bên cạnh đó, khoai tây còn được phát hiện chứa nhiều phân tử kháng khuẩn độc đáo, có thể hỗ trợ điều trị chứng loét dạ dày và ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn có hại trong dạ dày.
Trong khoai tây có hàm lượng sắt và canxi cao, vậy nên các bệnh nhân bị sỏi thận (nguyên nhân do mức tăng acid uric trong máu) thường được khuyên bổ sung khoai tây vào khẩu phần ăn.
Vitamin C và B6 có trong khoai tây được công nhận là tốt cho tim mạch, điều hòa huyết áp. Khi kết hợp cùng carotenoid và kali, chúng có tác dụng duy trì sự hoạt động ổn định của tim mạch. B6 cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình methyl hóa, biến đổi các phân tử homocysteine nguy hại thành phân tử lành tính.
Chị em phụ nữ nếu quan tâm đến vấn đề chăm sóc sắc đẹp từ thiên nhiên cũng không thể bỏ qua khoai tây. Với các công dụng như giảm nếp nhăn, trị mụn trứng cá, dưỡng da mềm mịn, khoai tây xứng đáng được đặt vào… bàn trang điểm của chị em. Hãy tìm hiểu về những loại mặt nạ làm từ khoai tây, ví dụ như khoai tây nghiền kết hợp với sữa chua, bột nghệ hay nha đam.
Dưới đây là một số món ăn từ khoai tây mà chị em có thể thử, vừa làm phong phú thực đơn cho gia đình trong dịp Tết nguyên đán, vừa là một món ngon bổ dưỡng trong những ngày “ngập” trong đạm nhé:
- Thịt bò hầm khoai tây
- Khoai tây sấy khô/sấy dẻo
- Khoai tây cuộn thịt xông khói
- Khoai tây bọc phô mai
- Khoai tây nhồi nướng
Một số lưu ý khi chế biến khoai tây:
- Thứ tự chế biến giúp giữ lại nhiều dưỡng chất nhất của khoai tây là (mức độ giảm dần): nướng, hấp, luộc.
- Các chất dinh dưỡng có trong khoai tây rất dễ tan trong nước, ví dụ như vitamin B, vitamin C, kali, canxi. Vậy nên hãy giữ lại nước luộc khoai tây để sử dụng tiếp.
- Nếu mắt khoai tây nảy mầm, bắt buộc phải cắt chúng đi vì chúng có chứa chất độc.