Nhỏ thức khuya, lớn béo phì

Ngày 18/07/2016 00:06 AM (GMT+7)

Ngủ sớm sẽ làm giảm nguy cơ béo phì của trẻ khi ở lứa tuổi vị thành niên và trưởng thành.

Đây là kết luận một nghiên cứu của ĐH bang Ohio (Mỹ) công bố trên tạp chíJournal of Pediatrics.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi tình hình sức khỏe, tăng trưởng và phát triển tâm lý của hơn 1.300 trẻ em tuổi trung bình 4,5 trong hơn 10 năm.

Các nhà nghiên cứu được cha mẹ thông báo giờ ngủ của các bé mỗi ngày theo ba khung giờ: trước 8 giờ tối, trong khoảng 8-9 giờ tối và sau 9 giờ tối. Khi trẻ được 15 tuổi thì được các nhà nghiên cứu xác định chỉ số khối cơ thể (BMI).

Kết quả, 10% số trẻ thường đi ngủ trước 8 giờ tối béo phì. Tỉ lệ này ở trẻ ngủ trong khoảng 8-9 giờ là 16%, ngủ sau 9 giờ là 23%.

nho thuc khuya, lon beo phi - 1

(Ảnh minh họa)

Theo các nhà nghiên cứu, giấc ngủ là một yếu tố rất quan trọng với sức khỏe, đặc biệt với sức khỏe trẻ em. Do đó lời khuyên là hãy xây dựng thói quen ngủ sớm cho trẻ, vì đây là một phần thói quen sống lành mạnh mà trẻ cần xây dựng và theo đuổi cả đời, có thể giúp trẻ kiểm soát cân nặng về sau, bớt đi nguy cơ bị các bệnh liên quan béo phì.

Các nhà nghiên cứu bật mí cách tốt nhất để trẻ vị thành niên chống lại nạn dịch béo phì là luôn có ý thức giám sát cân nặng của mình, không bao giờ để mình rơi vào tình trạng thừa cân, vì một khi thừa cân thì rất nhanh dẫn tới béo phì.

Theo Đăng Khoa (Pháp luật TPHCM)
Tin bài cùng sự kiện Bệnh thường gặp
Tin hay đừng bỏ lỡ