Những người này nên hạn chế ăn cải chíp dù thèm tới mấy

Minh Thùy Ngày 26/01/2021 06:00 AM (GMT+7)

Cải chíp là loại rau quen thuộc và dễ chế biến thành nhiều món như xào, luộc, thậm chí có người còn dùng làm nước ép. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng có thể ăn món này một cách thoải mái.

Cải chíp hay cải thìa là một loại rau họ cải, lá sẫm màu, có vị ngọt rất giàu dinh dưỡng. Nó chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, nhưng rất ít calo và carbohydrate. Cải chíp rất dễ để chế biến thành nhiều món như xào, luộc, nấu canh,...

Dinh dưỡng trong cải chíp

Những người này nên hạn chế ăn cải chíp dù thèm tới mấy - 1

Cải chíp rất giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), 1 chén cải ngọt sống khoảng 70 gam (g) chứa:

- 9 calo

- 1,05 g protein

- 1,53 g 

- 0,7 g chất xơ

- 0 g cholesterol

- 0,067 g chất béo không bão hòa đa

- 74 mg canxi

- 0,56 mg sắt

- 13 mg magiê

- 26 mg phốt pho

- 176 mg kali

- 46 mg natri

- 0,13 mg kẽm

- 31,5 mg vitamin C

- 46 microgam (mcg) folate

- 156 mcg vitamin A (RAE)

- 31,9 mcg vitamin K

Những người nên hạn chế ăn cải chíp

Những người này nên hạn chế ăn cải chíp dù thèm tới mấy - 3

Không phải ai cũng phù hợp để ăn cải chíp thường xuyên. (Ảnh minh họa)

Người đang dùng thuốc loãng máu: Cải chíp rất giàu vitamin K (1 chén cải chíp cỡ 128 g có chứa 32mcg tương đương 1/3 lượng khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ trưởng thành). Vì vitamin K giúp điều chỉnh quá trình đông máu, những người dùng một số thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như Coumadin (warfarin), cần phải tiêu thụ lượng vitamin K phù hợp. Nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, hãy thảo luận về chế độ ăn uống của bạn với bác sĩ.

Người nhạy cảm với aspirin: Cải ngọt cũng chứa salicylat, hợp chất liên quan đến aspirin. Nếu bạn nhạy cảm với aspirin, bạn có thể muốn tránh thực phẩm có chứa salicylat. Nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về cách kiểm soát sự nhạy cảm này.

Người tỳ vị hư yếu: Vì cải ngọt có tính hơi lạnh nên đối với những người tỳ vị hư yếu, đại tiện phân lỏng không nên ăn quá nhiều.

Những lưu ý khi ăn cải chíp có thể làm mất dinh dưỡng, ảnh hưởng sức khỏe

1. Không ăn quá nhiều cải chíp sống

Mặc dù rất ít người ăn cải chíp sống nhưng có một số người có sở thích dùng rau củ quả tươi làm nước ép có thể sẽ không có lợi.

Cải chíp sống, giống như tất cả các loại rau họ cải, chứa một loại enzyme gọi là myrosinase. Myrosinase có thể cản trở chức năng tuyến giáp bằng cách ngăn cơ thể hấp thụ i ốt. Nấu chín cải chíp sẽ ngăn chặn được loại enzyme này. Tuy nhiên nếu ăn cải chíp sống quá nhiều có thể sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ i ốt của cơ thể.

2. Không nấu quá nhừ

Một số bà nội trợ vì lo sợ rau củ chứa hóa chất nên cố gắng nấu rau chín kỹ ở nhiệt độ cao quá lâu tới mức nhừ. Tuy nhiên việc làm này hoàn toàn không nên vì sẽ làm mất đi lượng lớn các chất dinh dưỡng trong rau cải chíp.

Luộc rau quá kỹ cũng khiến các vi chất dinh dưỡng như vitamin B và C bị hòa tan trong nước và thẩm thấu ra ngoài một cách lãng phí.

Những người này nên hạn chế ăn cải chíp dù thèm tới mấy - 4

Không nên nấu cải chíp quá chín sẽ làm mất dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)

3. Không ăn cải chíp với bí đỏ

Bí đỏ chứa enzyme phân giải vitamin C trong khi cải chíp lại chứa không ít vitamin C. Nếu ăn chung hai thứ này với nhau sẽ làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của cải thìa.

Những lợi ích sức khỏe của cải chíp

Ngăn ngừa ung thư

Các nghiên cứu cho thấy rằng các loại rau họ cải như cải chíp giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư. Nó chứa đầy các hợp chất chống ung thư như vitamin C và E, beta-carotene, folate và selen có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Selenium có thể giúp làm chậm tốc độ phát triển của khối u. Cải chíp cũng chứa nhiều chất xơ, giúp hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh và có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết. 

Chống lại chứng viêm

Cải chíp là một nguồn tuyệt vời của quercetin flavonoid. Quercetin có thể giúp giảm viêm trong cơ thể, có thể giúp giảm nguy cơ phát triển một loạt các vấn đề sức khỏe mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và ung thư. 

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cải chíp có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim vì nó chứa folate và vitamin B6. Những chất dinh dưỡng này giúp loại bỏ homocysteine khỏi máu của bạn. Quá nhiều homocysteine có thể làm hỏng mạch máu của bạn, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim. 

Loại rau này cũng chứa nhiều kali, magiê và canxi đều giúp giảm huyết áp của bạn một cách tự nhiên. Giảm huyết áp cao có thể giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tim. 

Tăng cường sức khỏe xương

Cải chíp chứa nhiều canxi, phốt pho, sắt, magiê và vitamin K , tất cả đều cần thiết để duy trì xương chắc khỏe. 

Những người này nên hạn chế ăn cải chíp dù thèm tới mấy - 5

Cải chíp có rất nhiều công dụng với sức khỏe như tốt cho xương, mắt,... (Ảnh minh họa)

Bảo vệ sức khỏe mắt

Cải chíp cũng chứa một lượng lớn vitamin A và beta-carotene. Trong khoảng 128 gam cải chíp chứa hơn một nửa lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày của bạn. 

Tăng cường sức khỏe miễn dịch

Selen trong cải chíp có thể góp phần tạo nên một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, cho phép cơ thể bạn chống lại vi khuẩn và vi rút có hại hiệu quả hơn. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nhung-nguoi-nay-nen-han-che-an-cai-chip-du-them-toi-m...

Rau cải cực độc với người đặc biệt, ăn một miếng hối hận cả đời
Rau cải là loại rau tốt cho sức khỏe thế nhưng với nhiều người đặc biệt, rau cải mang lại tác hại khó lường.
Theo Minh Thùy (Dịch từ WebMD) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe