Không phải bất cứ loại thực phẩm nào cũng có thể ăn với nhau, một số loại nếu ăn cùng sẽ gây bất lợi. Dưới đây là các loại thực phẩm kỵ nhau có thể gây ngộ độc hoặc làm mất sạch dinh dưỡng.
Việc kết hợp một số loại thực phẩm với nhau có thể tạo ra những món ăn ngon với hương vị mới, hấp dẫn hơn. Một số loại khi ăn cùng nhau có thể tăng thêm, bổ sung dinh dưỡng cho nhau hay là món ăn bài thuốc tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên có một số loại khi ăn cùng nhau có thể gây ra các phản ứng gây độc cho cơ thể hoặc làm mất đi nguồn dinh dưỡng có trong nó. Nếu thường xuyên ăn những thực phẩm kỵ nhau này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe hoặc khiến cơ thể không được hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng.
Dưới đây là những thực phẩm kỵ nhau chớ nên nấu hay ăn cùng.
Những loại rau củ quả kỵ nhau
- Rau dền và quả lê: Nếu ăn hai thực phẩm này cùng nhau sẽ dễ bị nôn.
- Củ cải trắng với lê, táo, nho: Đừng dại ăn củ cải trắng với các loại quả như táo, lê hay nho vì ceton đồng có trong những loại trái cây này có thể phản ứng với axit cianogen lưu huỳnh có trong củ cải. Từ đó có thể khiến người ăn thường xuyên bị suy tuyến giáp trạng và bướu cổ.
- Củ cải với cà rốt: Cà rốt với củ cải ăn vào không gây hại nhưng cũng phá hủy các thành phần dinh dưỡng. Cà rốt chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, trong khi đó củ cải lại giàu vitamin C nên nếu ăn chung cũng sẽ bị mất chất.
- Củ cải với mộc nhĩ: Củ cải chứa nhiều enzyme, mộc nhĩ có chứa nhiều hoạt chất sinh học. Nếu ăn hai thứ này chung có thể phát sinh phản ứng hóa học phức tạp, dẫn đến viêm da.
- Ăn dưa chuột với cà chua: Dưa chuột với cà chua là hai loại rau củ thường được nhiều người kết hợp với nhau trong các món salad. Dù không gây nguy hiểm nhưng ăn hai thực phẩm này có thể sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C vì trong dưa chuột chứa một loại men phân giải vitamin C.
- Bí đỏ, bí rợ với cải thìa kỵ nhau: Bí đỏ và bí rợ đều chứa enzyme phân giải vitamin C nên nếu ăn chung với cải thìa cũng sẽ làm giảm dinh dưỡng có trong nó.
- Quả hồng, cà chua ăn cùng khoai lang: Tinh bột trong khoai lang kích thích dạ dày tiết ra axit có thể tác dụng với chất tanin trong quả hồng, gây viêm loét và chảy máu dạ dày.
Những loại rau và thịt kỵ nhau
- Các loại động vật có vỏ sống dưới nước với thực phẩm giàu vitamin C: Các loại động vật có vỏ chẳng hạn như tôm có chứa hợp chất asen hóa trị 5. Nếu ăn xong mà uống vitamin C hay ăn những thực phẩm giàu vitamin C như cà chua, cam, quýt,... sẽ làm cho asen hóa trị 5 biến thành asen hóa trị 3, tức là chất thạch tín có thể gây chết người. Vì vậy, không nên ăn hải sản có vỏ và thực phẩm giàu vitamin C cùng nhau.
- Gan động vật với cà rốt, rau cần, giá đỗ: Trong gan động vật có chứa đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong một số loại rau củ quả như cà rốt, rau cần bị oxy hóa và mất chất. Ngoài ra loại rau, củ, quả này chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt của cơ thể.
- Hoa quả nhiều axit tanic với hải sản: Sau khi ăn hải sản, nếu ăn ngay các loại quả có tính axit tanic như ổi, hồng, nho sẽ dễ gây ra khó tiêu hóa, đau bụng hoặc buồn nôn.
- Thịt ba ba với đào lông: Thịt ba ba có chứa nhiều đạm còn đào lông chứa nhiều acid malic. Loại acid này sẽ làm cho đạm bị biến chất nên làm giảm giá trị dinh dưỡng có trong thịt ba ba.
- Dưa hấu và thịt dê: Nếu ăn 2 thực phẩm này cùng nhau dễ gây trúng độc.
- Thịt ngỗng với lê: Sau khi ăn thịt ngỗng, bạn cũng không nên tráng miệng bằng quả lê vì hai món này khi kết hợp dễ gây sốt.
Những loại thịt, trứng kỵ nhau
- Thịt bò với tôm: Thịt bò chứa sắt trong khi đó tôm chứa canxi, sắt và canxi không thể chuyển hóa cùng một lúc nên nếu ăn chung sẽ cản trở việc hấp thụ dinh dưỡng.
- Cá chép với thịt chó: Cá chép và thịt chó đều chứa nhiều hoạt chất sinh học, thành phần dinh dưỡng phong phú nên nếu ăn chung có thể xảy ra phản ứng hóa học phức tạp, sản sinh ra chất có hại cho cơ thể.
- Óc lợn và trứng gà: Nấu trứng chung với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu vì cả hai thực phẩm đều có hàm lượng cholesterol không hề thấp. Vì vậy, không nên kết hợp hai món này nhiều nhất là với những người huyết áp cao.
- Thịt ba ba với trứng gà: Thịt ba ba chứa nhiều hoạt chất sinh học, trứng gà chứa nhiều đạm. Khi ăn chung với nhau sẽ khiến đạm biến chất; làm giảm giá trị dinh dưỡng.
Những món ăn và đồ uống kỵ nhau
- Sữa bò và nước cam, quýt: Sữa bò chứa nhiều protein, trong đó 80% là chất cazeine. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước cam, quýt sẽ làm cho chất cazeine lắng đọng lại gây khó tiêu và rối loạn tiêu hóa. Hơn nữa, nước cam, quýt có tính axit sẽ làm biến đổi tính chất của sữa bò, gây khó tiêu.
- Sữa đậu nành với trứng gà: Trong sữa đậu nành có men protidaza sẽ kiềm chế các protein trong trứng gà, gây ảnh hưởng tới việc tiêu hóa, khó tiêu và đầy bụng.
- Sữa đậu nành và đường đen: Đường đen có chất axit osalic và axit malic, nếu dùng đường đen trong sữa đậu nành sẽ sinh ra chất lắng biến tính, chất bổ sẽ bị giảm đi. Trẻ sơ sinh nếu uống vào sẽ bị đầy bụng hoặc mất đi chức năng tiêu hóa.
- Thịt chó, thịt dê với nước chè: Thịt chó tính cam ôn nhiệt, có nhiều protein trong khi nước chè có tính chát. Hai thứ này khi ăn uống cùng với nhau sẽ dễ gây ra táo bón, phân khô, làm chậm nhu động ruột. Để đảm bảo sức khỏe cũng không ăn thịt chó với thịt dê vì thịt chó có tính cam ôn, thịt dê đại nhiệt, ăn cùng sẽ thành tích nhiệt, sinh tả lỵ.
- Trứng với trà: Axit tannic có trong trà kết hợp với protein trong trứng sẽ tạo ra protein axit tannic, gây cản trở nhu động ruột, dễ dẫn đến táo bón, khó tiêu.