Nước chanh giải khát rất tốt nhưng nếu phạm phải sai lầm này sẽ gây hại sức khỏe rất lớn

HOÀNG DƯƠNG - Ngày 30/06/2021 13:52 PM (GMT+7)

Nước chanh cung cấp nhiều vitamin và giúp giải khát trong mùa hè. Tuy nhiên nếu bạn thường xuyên có thói quen này khi pha nước chanh thì có thể gây hại cho sức khỏe của chính mình.

Nước chanh là đồ uống được nhiều người yêu thích sử dụng trong những ngày hè nóng bức. Nhưng đã bao giờ bạn để ý bản thân thường cho bao nhiêu đường trong một cốc nước chanh và liệu như thế có quá nhiều?

Mặc dù giúp giải khát rất tốt nhưng nước chanh có thể gây một tác dụng phụ như làm tăng vọt lượng đường trong máu do sự hấp thụ nhanh chóng của glucose vào máu. Lượng đường trong máu tăng đột biến theo thời gian có thể dẫn đến kháng insulin, khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. 

Điều này có thể xảy ra nếu bạn thường xuyên uống nước chanh pha quá nhiều đường hoặc các loại nước chanh bán sẵn.

Nước chanh có thể chứa nhiều đường

Nước chanh bán ở ngoài cửa hàng có thể chứa nhiều đường hơn so với nước chanh pha tại nhà. (Ảnh minh họa)

Nước chanh bán ở ngoài cửa hàng có thể chứa nhiều đường hơn so với nước chanh pha tại nhà. (Ảnh minh họa)

Món đồ uống khoái khẩu mùa hè này chứa nhiều vitamin C, flavonoid và chất phytochemical hỗ trợ sức khỏe. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của nó phụ thuộc vào các thành phần được sử dụng. Thông thường, trong 1/2 cốc (100 gram) nước chanh tươi đã gọt vỏ có chứa 2,5 gram đường. 

Tùy thuộc vào các thành phần được sử dụng, lượng đường trong nước chanh có thể vượt quá 30 gam đường trong mỗi khẩu phần. Các loại nước chanh mua ở cửa hàng thường có lượng đường cao nhất vì nó được dùng như một chất bảo quản.

Ví dụ đồ uống nước chanh dạng bột mà bạn pha với nước có tới 9,5 gam đường bổ sung cho mỗi cốc (khoảng gần 250ml), trong khi nước chanh đóng chai có thể có nhiều hơn.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo, mỗi ngày phụ nữ nên giới hạn lượng đường bổ sung không quá 6 muỗng cà phê, còn đàn ông thì không quá 9 muỗng cà phê. Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Mỹ, thực tế, người lớn trung bình tiêu thụ khoảng 17 gam đường mỗi ngày, hầu hết là từ đồ uống có đường.

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn thường xuyên uống nước chanh pha nhiều đường

Thường xuyên uống nước chanh có chứa nhiều đường sẽ có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. (Ảnh minh họa)

Thường xuyên uống nước chanh có chứa nhiều đường sẽ có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. (Ảnh minh họa)

Uống nước chanh pha quá nhiều đường sẽ khiến đường trong máu tăng vọt, tuyến tụy sẽ phản ứng bằng cách giải phóng insulin để giúp biến glucose trong máu đó thành năng lượng ngay lập tức và lưu trữ trong cơ bắp, tế bào mỡ và gan để sử dụng sau này.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nutritions cho biết, thường xuyên tiêu thụ đồ uống có đường như nước chanh pha thêm đường cũng như nhiều loại thực phẩm giàu carbs khác có thể gây ra tình trạng kháng insulin. 

Kháng insulin là bệnh lý mà tế bào không đáp ứng tốt với insulin. Để dễ hiểu hơn, bạn hãy tưởng tượng rằng tế bào là một nhà máy và glucose chính là nguồn nhiên liệu cung cấp năng lượng để nhà máy đó hoạt động. Tuy nhiên, nguồn nhiên liệu này muốn vận chuyển được vào bên trong thì cần có "chìa khóa insulin" để mở cửa của nhà máy. Glucose từ máu đi vào bên trong tế bào sẽ giúp hạ đường huyết. Kháng insulin là khi những “ổ khóa” hoặc “chìa khóa insulin” đã bị rỉ sét gây khó khăn cho việc mở cánh cửa nhà máy để glucose đi vào.

Tế bào thiếu năng lượng để hoạt động trong khi glucose trong máu lại dư thừa. Lúc này tuyến tụy sẽ cố gắng khắc phục bằng cách tăng sản xuất những chiếc “chìa khóa insulin” mới nhằm mở cánh cửa tế bào nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Theo thời gian, tình trạng kháng insulin nặng dần lên trong khi khả năng bù đắp bằng việc tăng sản xuất insulin lại chỉ có giới hạn. Hệ quả là đường huyết bắt đầu tăng, kéo theo các rối loạn chuyển hóa khác như rối loạn chuyển hóa chất béo, rối loạn chuyển hóa chất đạm - đều là nguyên nhân gây nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe như bệnh tiểu đường tuýp 2.

Ngoài ra, tiêu thụ một lượng lớn đường không chỉ gây ra tình trạng kháng insulin và bệnh tiểu đường loại 2 mà còn gây ra bệnh béo phì và bệnh tim. 

Làm thế nào để uống nước chanh an toàn?

Nước chanh giải khát rất tốt nhưng nếu phạm phải sai lầm này sẽ gây hại sức khỏe rất lớn - 3

Những điều trên không khẳng định rằng nước chanh không tốt cho sức khỏe. Nếu bạn pha ở nhà và bỏ qua đường hoặc chỉ pha rất ít đường, bạn sẽ có được một thức uống bổ dưỡng và giải khát. 

Mặc dù nước chanh tốt nhưng một số người cũng nên hạn chế uống như người bị trào ngược dạ dày thực quản. Nước chanh có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn. Trái cây họ cam quýt, chẳng hạn như chanh, cam hoặc bưởi, có tính axit cao và có thể làm tăng chứng ợ nóng. Đồ uống có ga, tỏi, hành tây, sô cô la, cà phê, cà chua, đồ chiên rán và đồ ăn cay có tác dụng tương tự nếu bạn bị trào ngược dạ dày thực quản.

Những dấu hiệu cảnh báo bạn nên từ bỏ thói quen uống nước chanh thường xuyên
Nước chanh dễ uống và rất phổ biến nhưng nếu uống quá nhiều sẽ khiến cơ thể gặp những rắc rối.

Sống khỏe

HOÀNG DƯƠNG (Dịch từ Eatthis)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm