Nước dừa và nước cốt dừa đều là hai thành phần từ quả dừa được nhiều người sử dụng. Vậy hai loại nước này có công dụng khác nhau như thế nào?
Theo bác sĩ Karl Kruszelnicki, nước cốt dừa rất giống với huyết tương của chúng ta (chất lỏng bên trong các tế bào hồng cầu). Hơn nữa nước cốt dừa là một kho báu chứa nhiều các loại vitamin. Ngoài ra quả dừa có rất nhiều lợi ích khác có thể làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên tuyệt vời hơn chẳng hạn như vỏ dừa khi đốt có thể đuổi muỗi.
Có hai loại nước từ quả dừa mà nhiều người thường hay dùng đó là nước dừa và nước cốt dừa. Hai loại nước này liệu có sự khác biệt gì hay không và công dụng của từng loại ra sao.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự khác biệt giữa nước dừa và nước cốt dừa. Điều tuyệt vời hơn là bạn sử dụng đều đặn nước dừa hoặc nước cốt dừa ít nhất vài lần trong một tháng có thể đem lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Sự khác biệt giữa nước dừa và nước cốt dừa
Mọi người thường nghĩ rằng nước cốt dừa và nước dừa là cùng một loại chất lỏng. Nhưng thực tế, đây là những chất lỏng hoàn toàn khác nhau.
- Nước dừa là chất lỏng trong suốt bên trong quả dừa - nếu bạn lấy một quả dừa non và nhẹ nhàng lắc nó, bạn có thể nghe thấy tiếng nước dừa bên trong.
- Nước cốt dừa là thứ được sản xuất từ thịt dừa (cùi dừa), phải được cắt ra, nghiền, lọc và hóa lỏng, kết quả là được một loại chất lỏng đặc, có màu trắng và tương tự như kem. Nước cốt dừa được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, như làm chè, đồ uống hay làm gia vị cho vào các món ăn chính.
Lợi ích của nước dừa đối với sức khỏe
Nước dừa là một nguồn hydrat hóa tuyệt vời: Nước dừa có tác dụng dịu cơn khát hiệu quả hơn nước thường – trong nước dừa có chứa vitamin C, magiê, kali và natri. Nói cách khác, nước dừa là một lựa chọn lành mạnh và bổ dưỡng.
Nước dừa giúp cải thiện làn da: Vì nước dừa có đặc tính chống viêm, các thành phần trong nước dừa có thể giúp loại bỏ mụn trứng cá, sưng đỏ và viêm nhẹ trên da mặt. Đồng thời uống nước dừa còn có thể giữ ẩm và làm đều màu da. Đây là lý do tại sao chiết xuất dừa thường được thêm vào các sản phẩm làm đẹp.
Nước dừa tương tự như chất lỏng bên trong các tế bào hồng cầu: Theo bác sĩ Kruszelnicki, nước dừa cũng có rất nhiều natri và kali giống như chất lỏng bên trong tế bào hồng cầu của con người. Bên cạnh đó, nó cũng có rất nhiều canxi và magiê, điều đó có nghĩa nó là thực phẩm hoàn hảo để hỗ trợ cơ thể và tăng cường năng lượng của bạn.
Nước dừa có lợi cho tiêu hóa: Nếu hệ thống tiêu hóa của bạn không tốt, nước dừa có thể trở thành một giải pháp tuyệt vời. Ngoài các loại vitamin, nó cũng chứa rất nhiều chất xơ, giúp hệ hóa hoạt động tốt và chuyển hóa đường ruột, cải thiện hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa táo bón.
Nước dừa giúp làm giảm huyết áp: Vì nước dừa chứa nhiều kali, các nghiên cứu cho thấy nó có tác dụng rất lớn trong việc cân bằng huyết áp và có khả năng giúp giảm nguy cơ hình thành cục máu đông trong động mạch.
Mặc dù nước dừa rất tốt, nhưng đối với người bị bệnh thận thì không nên sử dụng quá nhiều nước dừa.
Tác dụng của nước cốt dừa
Nước cốt dừa có khả năng chống viêm: Các nghiên cứu cho thấy nước cốt dừa có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm. Chiết xuất dừa và nước cốt dừa có thể làm giảm viêm và sưng trong chấn thương. Nó cũng có thể giúp mang lại kết quả tốt cho những người có tình trạng viêm tự miễn, như viêm khớp dạng thấp.
Nước cốt dừa giúp ngăn ngừa bệnh tim: Nước cốt dừa có thể giảm mức cholesterol LDL (cholesterol xấu) trong cơ thể nếu tiêu thụ thường xuyên. Có thể thêm nước cốt dừa vào bột yến mạch cho buổi sáng của bạn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chất béo không bão hòa trong nước cốt dừa có thể có tác động tích cực đến cholesterol, giúp ngăn ngừa bệnh tim, đột quỵ và huyết áp cao.
Nước cốt dừa giúp tăng cường sức khỏe cho tóc và da: Chất lượng tóc của bạn không tốt, nước cốt dừa chính là liệu pháp tự nhiên vô cùng hoàn hảo điều trị tóc khô xơ. Hơn nữa nước cốt dừa nhiều chất béo, nó giúp giữ cho da đầu ngậm nước, ngăn ngừa tình trạng gàu và ngứa. Khi thoa lên da, nước cốt dừa giữ cho da đàn hồi và mịn màng.
Nước cốt dừa có thể ngăn ngừa thiếu máu: Thiếu sắt thường gây ra thiếu máu. Trong số các vitamin khác, nước cốt dừa có một lượng chất sắt đáng kể - vì vậy chỉ cần một cốc nước cốt dừa giàu chất béo cung cấp cho cơ thể gần một phần tư lượng chất sắt được khuyến nghị hàng ngày.
Nước cốt dừa có thể tăng cường hệ thống miễn dịch: Axit lauric có trong nước cốt dừa được biết đến rộng rãi nhờ tính sát trùng, nó có thể chiến đấu với vi khuẩn, vi rút và nấm, dó đó giúp cải thiện hệ thống miễn dịch.