Ô nhiễm không khí là thủ phạm gây ung thư

Ngày 19/10/2013 06:27 AM (GMT+7)

Ô nhiễm không khí ngoài trời là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây các căn bệnh ung thư ở người.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngày 17.10, đã xếp ô nhiễm không khí ngoài trời là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây các căn bệnh ung thư ở người.

Ông Kurt Straif, giám đốc IARC, cho biết trước đây cơ quan nghiên cứu ung thư này vẫn đánh giá một số thành phần gây ô nhiễm không khí như khói động cơ diesel là chất gây ung thư, song đây là lần đầu tiên IARC coi ô nhiễm không khí nói chung là nguyên nhân gây ra các căn bệnh chết người này.

Ô nhiễm không khí là thủ phạm gây ung thư - 1

WHO cảnh báo ô nhiễm không khí là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây các căn bệnh ung thư ở người. (Ảnh minh họa)

“Không khí mà chúng ta hít thở đã trở nên ô nhiễm với nhiều chất gây ung thư”, hãng tin AFP dẫn lời Kurt Straif, chuyên viên của Cơ quan nghiên cứu quốc tế về ung thư của WHO (IARC), cho biết.

“Đến nay chúng ta biết rằng ô nhiễm không khí không chỉ là mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe nói chung mà còn là một nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh ung thư chết người”, ông thông báo.

Cùng với nhiều chất nguy hiểm như amiăng, thuốc lá, phóng xạ tia cực tím, WHO coi ô nhiễm không khí là chất sinh ung thư trong môi trường nguy hiểm nhất, hơn cả việc hút thuốc thụ động.

Theo ông Straif, các nguồn gây ô nhiễm lớn nhất là khí thải từ giao thông vận tải, các nhà máy điện, sản xuất công nghiệp và nông nghiệp.

Việc phân loại trên được đưa ra sau khi nhóm các nhà khoa học thuộc IARC phân tích hơn 1000 nghiên cứu trên toàn thế giới và đưa ra đủ bằng chứng cho thấy ô nhiễm không khí ngoài trời là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi.

Trước đó, ô nhiễm không khí cũng được xác định là nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ người mắc các bệnh về đường hô hấp và tim mạch.

Theo các số liệu thống kê mới nhất của IARC, năm 2010, hơn 220.000 trường hợp tử vong do ung thư phổi trên toàn thế giới có liên quan đến ô nhiễm không khí và đây cũng là nguyên nhân liên quan đến tăng nguy cơ gây ung thư bàng quang.

Theo D. Th (Sài Gòn Tiếp Thị)