Óc chó là thực phẩm lành mạnh, có tác động tích cực đến não bộ và giúp phòng nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Trưởng khoa Khám và Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia.
Câu chuyện “ăn gì bổ nấy” đã không còn xa lạ với nhiều người, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, đây là quan niệm không đúng, nếu lạm dụng sẽ gây hại cho sức khỏe. Đặc biệt là khi sử dụng các bộ phận nội tạng động vật như tim, gan, phổi, óc… để bồi bổ sức khỏe. Với các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật cũng vậy, nếu lạm dụng sẽ gây nên những tác hại với cơ thể.
Gần đây, một người mẹ chia sẻ lên mạng xã hội rằng, con trai bà ăn hạt óc chó, uống các loại sữa được làm từ quả óc chó nên có trí nhớ tốt, kỳ thi vào lớp 10 vừa rồi đã đỗ trường chuyên. Vậy thông tin ăn hạt óc chó giúp tăng cường trí nhớ có đúng như những lời đồn?
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho rằng, việc ăn quả óc chó so với ăn não các loại động vật có những lợi ích tích cực hơn với cơ thể. Tuy nhiên, thông tin cho rằng ăn nhiều hạt óc chó sẽ có trí nhớ tốt và đạt kết quả học tập cao hơn là không chính xác. Muốn có kết quả học tập tốt phải dựa vào nhiều yếu tố, từ thói quen sinh hoạt khoa học, chế độ tập luyện hợp lý, đến bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, chứ không chỉ phụ thuộc vào việc ăn hạt óc chó.
Hạt óc chó có những tác động tích cực tới não bộ, nhưng không phải yếu tố quyết định giúp trẻ ghi nhớ tốt và thông minh hơn. Ảnh minh họa.
Bác sĩ Hưng cho biết, hạt óc chó là thực phẩm lành mạnh nếu ăn đủ và khoa học có thể cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và polyphenol, nhất là axit béo omega-3 cho cơ thể. Đặc biệt chất béo có trong óc chó là chất béo không bão hòa đa, có lợi trong giảm viêm, sức khỏe tim mạch, sức khỏe não bộ, tốt cho người mắc bệnh tiểu đường, ung thư. Như vậy, hạt óc chó cũng có những lợi ích nhất định lên não bộ, nhưng không phải yếu tố quyết định đến sự phát triển của não. Ngoài ra, loại hạt này còn tốt cho nhiều bộ phận, giúp hỗ trợ phòng chống nhiều bệnh khác chứ không chỉ có não bộ.
Dù hạt óc chó có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bác sĩ Hưng khuyến cáo mọi người không nên ăn thường xuyên hoặc ăn quá nhiều tại một thời điểm vì dễ gây tăng cân, dư thừa chất khiến cơ thể không thể hấp thu hết. Ngoài ra, ăn nên ăn nguyên hạt, ăn cả phần vỏ lụa bên ngoài - nơi chứa nhiều chất xơ, thay vì nghiền hoặc xay nhỏ.
Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết, không chỉ hạt óc chó mà cây óc chó cũng là vị thuốc tốt trong đông y. Theo đó, cây óc chó thường dùng làm thuốc bồi dưỡng cơ thể, trừ ho đờm, lao lực quá độ sinh ho, hen suyễn, lưng đau mỏi gối, chân yếu, làm thuốc dưỡng da, đen tóc, lợi tiểu, trừ trĩ. Lá óc chó còn sử dụng làm mỹ phẩm cho da, làm săn da, sát khuẩn, khử lọc máu.
Hạt óc chó có vị ngọt, hơi chát, tính ấm, vào 2 kinh phế, thận, có tác dụng bổ gan thận, mạnh lưng gối, hạ suyễn, cố thận, sáp tinh. Quả óc chó thường được dùng làm thuốc bồi dưỡng cơ thể, trừ đờm chữa ho, dùng cho người lao lực sinh ho, hen, suyễn, lưng đau mỏi, chân yếu, thuốc dưỡng da, đen tóc, lợi tiểu tiện, chữa trĩ.
Sử dụng hạt óc chó đúng cách sẽ giúp phòng nhiều bệnh như tim mạch, tiểu đường, mất ngủ. Ảnh minh họa.
Các nghiên cứu của y học hiện đại chỉ ra rằng, quả óc chó có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cụ thể, ăn óc chó điều độ có thể giúp hỗ trợ kiểm soát đường huyết; giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường; giảm nguy cơ mắc bệnh tim; hỗ trợ chức năng não; cải thiện chức năng tình dục ở nam giới; thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh.
Trong đông y, có thể sử dụng hạt óc chó với những bài thuốc như điều trị khó ngủ ở người già bằng cách dùng óc chó, hạnh nhân, gừng tươi mỗi vị 40g, giã nát, trộn đều rồi viên nhỏ lại bằng đầu đũa. Mỗi tối trước khi ngủ uống 1-2 viên.
Hoặc dùng óc chó để chữa thận lạnh, đau buốt ngang lưng, mệt mỏi liêt dương, đái són, đái dắt, tiết tinh theo cách sau: Nhân hạt óc chó 12g; ba kích 10g; ích trí nhân ô dược, cẩu tích, mỗi vị 8g, sắc uống ngày một thang.
Một số lưu ý khi ăn hạt óc chó để đạt hiệu quả cao nhất:
- Người lần đầu tiên hoặc chưa quen ăn quả óc chó chỉ nên sử dụng 1-2 quả cho quen sau đó mới tăng dần.
- Nên sử dụng cả lớp vỏ lụa mỏng của quả óc chó vì lớp này có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, nhất là với phụ nữ mang thai.
- Phần lớp da màu nâu của quả óc chó có vị hơi đắng, nhưng chứa nhiều chất ô xy hóa vì thế không nên bỏ đi.
- Nên nhai kỹ, ăn từ từ để cảm nhận vị bùi, ngọt của quả óc chó cũng như giúp cơ thể hấp thu tốt hơn.
- Quả óc chó chứa nhiều dầu nên rất nhanh hư hỏng nếu không được bảo quản cẩn thận.
- Nên chia nhỏ ra sử dụng hàng ngày để đảm bảo giá trị quả óc chó nguyên vẹn.
Tin liên quan
Ăn các loại hạt vốn được khuyến cáo là tốt cho sức khỏe, nhưng có 2 loại hạt nên tránh ăn vì có thể gây nguy hiểm tới cơ thể, đó là những...
Do môi trường sống gần nguồn nước bẩn hoặc bùn đất mà nhiều loại rau củ dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Khi không được chế biến, bảo quản đúng...
Cụ bà 115 tuổi cho biết bí quyết khiến sức khỏe dẻo dai chỉ trong ba chữ.
Rất phổ biến ở Việt Nam, loại hạt này có nhiều dưỡng chất, thậm chí còn sánh ngang với một số loại thịt và được bác sĩ khuyên ăn nhiều.
Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm
Cà tím có thể gây dị ứng. Dị ứng cà tím rất hiếm nhưng vẫn xảy ra với các dấu hiệu phát ban, sưng tấy và khó thở... Nếu không được cấp cứu kịp thời có nguy cơ đe dọa tính mạng.