Cụ bà 115 tuổi cho biết bí quyết khiến sức khỏe dẻo dai chỉ trong ba chữ.
Helena Pereira dos Santos, một phụ nữ Brazil vừa kỷ niệm cột mốc 115 tuổi vào tháng 12 năm nay. Bà cho rằng việc ăn một loại thực phẩm đặc biệt đã giúp mình có được sức khỏe và tuổi thọ lâu dài, đó chính là hạt đậu Hà Lan.
Gia đình Helena Pereira dos Santos cho biết, ở tuổi 115, bà còn rất năng động và độc lập. Mặc dù đã nghỉ hưu từ nhiều năm nhưng bà vẫn dành thời gian cho các sở thích của mình như vá quần áo và làm búp bê bằng vải vụn. Bà đi dạo mỗi ngày và vẫn có thể tự đi mua sắm với sự giúp đỡ của cháu gái.
Gần đây, bà đã chia sẻ với truyền thông rằng chế độ ăn giàu đậu giúp bà luôn khỏe mạnh.
Cụ bà Helena Pereira dos Santos.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra giá trị của hạt đậu. Một nghiên cứu cho thấy ăn các loại đậu, bao gồm đậu Hà Lan, có thể có tác động sâu sắc đến tuổi thọ. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2004 đã xác định rằng mọi người có thể giảm 8% nguy cơ tử vong khi ăn 20 gam đậu các loại, hàng ngày.
Dan Buettner, một tác giả và doanh nhân nổi tiếng trong các nghiên cứu về Vùng Xanh, xác nhận rằng ông thấy nhóm người ở Vùng Xanh đều ăn các loại đậu và đó là thành phần chính trong chế độ ăn hàng ngày của họ. Cùng với chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực vật, chế độ ăn này loại bỏ hầu hết các nguồn thịt ngoại trừ một lượng nhỏ cá, tập trung vào các thực phẩm nguyên chất, đơn thành phần như trái cây, rau và ngũ cốc, giảm thiểu đáng kể lượng thực phẩm chế biến sẵn, tuổi thọ được tăng lên rõ rệt.
Có chế độ ăn bao gồm nhiều loại đậu là điểm chung của nhiều người sống thọ. (Ảnh minh họa)
Đậu có giá trị dinh dưỡng thế nào?
Đậu rất giàu tinh bột, chất xơ, chất đạm và nhiều loại vitamin cùng với nhiều khoáng chất thiết yếu cho con người. Trong 100g đậu có chất đạm, chất béo, vitamin D, A, C, K, vitamin B1, vitamin B3, folate, cùng nhiều khoáng chất như Canxi, Magie, Photpho, Kali, Natri...
Đậu nằm trong những loại thực phẩm giàu protein mà việc hấp thụ protein sẽ tác động đến hormone của đường tiêu hóa, làm kéo dài thời gian tiêu hóa và thúc đẩy cảm giác no ở người ăn.
Chất xơ và protein trong đậu có tác động tích cực đến việc kiểm soát lượng đường trong máu và làm giảm chỉ số đường huyết (GI) tương đối thấp. Đậu, ví dụ đậu Hà Lan chứa lượng chất xơ lớn, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Ngoài ra, với hàm lượng kali, magiê và canxi, đậu Hà Lan đều có tác dụng trong việc ngăn ngừa huyết áp cao và giảm nguy cơ gây ra bệnh tim mạch.
Hạt đậu Hà Lan giàu protein và chất xơ. (Ảnh minh họa)
Đậu Hà Lan còn cung cấp nhiều hợp chất carotenoid, flavonols và vitamin C, đây là những chất chống oxy hóa đều tác động tích cực đến sức khỏe con người, phòng ngừa tổn thương tế bào cũng như giảm bớt tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. Sử dụng đậu Hà Lan thường xuyên với liều lượng phù hợp sẽ góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư nhờ sự hoạt động của các chất chống oxy hóa trong loại đậu này. Chẳng hạn, hợp chất saponin đã được chứng minh có thể ngăn ngừa một số loại ung thư và ức chế sự phát triển của khối u.