Ớt giúp mở hướng điều trị béo phì

Ngày 25/08/2015 00:05 AM (GMT+7)

Các nhà khoa học Úc tại ĐH Adelaide vừa phát hiện thụ quan liên quan với ớt tên gọi TRPV1 trong dạ dày có thể kích hoạt tín hiệu no. Phát hiện này có khả năng mở ra hướng mới để điều trị béo phì.

Trưởng nhóm nghiên cứu, PGS Amanda Page, giải thích trên tạp chí PLOS ONE: “Dạ dày căng lên khi no và kích hoạt các dây thần kinh ở đó để báo với cơ thể là đã đủ thực phẩm. Chúng tôi phát hiện rằng sự kích hoạt này được điều chỉnh thông qua ớt và thụ quan TRPV1. Theo những nghiên cứu trước đây, capsaicin trong ớt có thể giúp ăn ít hơn. Phát hiện lần này cho thấy nếu vai trò của thụ quan TRPV1 bị xóa, phản ứng căng của thần kinh tiêu hóa ít đi và kết quả là cảm giác no hoãn lại, người ta ăn nhiều hơn. Chúng tôi cũng nhận thấy thụ quan TRPV1 có thể bị gián đoạn do chế độ ăn nhiều chất béo”.

Ớt giúp mở hướng điều trị béo phì - 1

Capsaicin trong ớt có thể khiến người ta ăn ít hơn Ảnh: MEDICAL XPRESS

Đồng tác giả nghiên cứu, TS Stephen Kentish, cho rằng phát hiện này mở thêm hướng nghiên cứu dùng capsaicin để ngăn ăn quá độ. Ông nhận xét: “Giai đoạn tiếp theo là khảo sát cơ chế kích hoạt phía sau thụ quan TRPV1 với mục đích phát triển trị liệu. Chúng tôi cũng sẽ tìm hiểu để xác định tại sao chế độ ăn nhiều chất béo khiến thụ quan TRPV1 mất đi độ nhạy và xem liệu có cách nào có thể vô hiệu hóa tổn hại này hay không”.

Theo Trúc Lâm (Đời sống pháp luật)
Tin bài cùng chủ đề Tăng cân béo phì