Phụ nữ trong giai đoạn nhạy cảm không nên ham "2 đỏ", nên uống thường xuyên "2 vàng" để ngừa viêm phụ khoa

Ngày 01/02/2024 09:27 AM (GMT+7)

Trong thời kỳ kinh nguyệt, khả năng miễn dịch của người phụ nữ sẽ suy giảm, nên lưu ý khi dung nạp thực phẩm.

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý giải độc độc đáo của phụ nữ. Buồng trứng tiết ra estrogen, sản sinh hoàng thể, thúc đẩy nội mạc tử cung dày lên, khiến máu kinh và dịch tiết từ cổ tử cung chảy ra ngoài để thực hiện quá trình giải độc theo chu kỳ hàng tháng.

Khi người phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, bên trong cơ quan sinh sản ở trạng thái ẩm ướt, nếu không chú ý vệ sinh cá nhân, chế độ ăn uống, điều chỉnh cảm xúc,… khả năng miễn dịch của tử cung sẽ dễ bị suy giảm, điều này dễ dẫn đến nhiễm trùng, từ đó dễ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa. Vì vậy, các bác sĩ phụ khoa khuyên, khi phụ nữ đang có kinh nguyệt đừng tham “2 đỏ” và nên uống “2 vàng” thường xuyên để ngăn ngừa viêm phụ khoa.

 Đừng tham "2 đỏ":

1. Đồ chiên giòn vàng đỏ

Các bác sĩ phụ khoa khuyên phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt không nên ham ăn thịt chiên giòn, màu sắc chuyển sang đỏ đậm. Trong giai đoạn này, nội tiết tố estrogen trong cơ thể có ảnh hưởng nhất định, nếu bạn thường xuyên ăn thịt chiên giòn trong thời kỳ kinh nguyệt sẽ dễ tác động đến việc tiết progesterone, từ đó có thể ảnh hưởng đến chức năng giải độc của tử cung, không giúp ngăn ngừa viêm nhiễm phụ khoa. Vì vậy, nên ăn ít thịt chiên giòn và ăn nhiều thịt luộc để giúp tử cung khỏe mạnh.

2. Thực phẩm ngưng huyết màu đỏ: Thực phẩm ngưng huyết sắc đỏ là những thực phẩm có tính lạnh và chứa một lượng lớn vitamin K, bao gồm dưa hấu, đậu phộng đỏ… Nếu bạn thường xuyên ăn thực phẩm như vậy trong kỳ kinh nguyệt sẽ dễ làm mạch máu co lại, gây chảy máu kinh, máu lưu thông chậm, không giúp khí huyết lưu thông trong tử cung, có thể xuất hiện các triệu chứng rối loạn nội tiết. Vì vậy, khi phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt không nên ăn nhiều đồ ngưng huyết sắc đỏ. 

Dưa hấu có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phù hợp ăn khi đèn đỏ. (Ảnh minh họa).

Dưa hấu có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phù hợp ăn khi "đèn đỏ". (Ảnh minh họa). 

Nên uống "2 vàng" thường xuyên

1. Kê huyết đằng (cây cỏ máu)

Đây là một vị thuốc đông y phổ biến của Trung Quốc, có tác dụng kích hoạt tuần hoàn máu, giãn gân cốt, hạ huyết áp, tính ấm, hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt không đều, có thể dưỡng huyết, kích hoạt kinh mạch, tăng cường khả năng miễn dịch của tử cung và ngăn ngừa viêm phụ khoa. 

Cây cỏ máu có thể tốt cho sức khỏe phụ nữ. (Ảnh minh họa).

Cây cỏ máu có thể tốt cho sức khỏe phụ nữ. (Ảnh minh họa). 

2. Hoàng tinh

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, hoàng tinh (củ cơm nếp) có tác dụng bổ khí, dưỡng âm, bổ thận, dưỡng phổi. Khi phụ nữ đang có kinh nguyệt, uống hoàng tinh để giúp ngăn ngừa viêm phụ khoa. Hoàng tinh chứa nhiều tinh bột, protein, carotene và các chất khác, cơ thể con người dễ dàng hấp thụ, có thể cải thiện sự bài tiết estrogen trong buồng trứng, cải thiện khả năng miễn dịch của tử cung, giúp tử cung thải độc tố và ngăn ngừa viêm phụ khoa.

5 dấu hiệu trong kỳ kinh nguyệt chứng tỏ cơ thể chưa thải sạch máu bẩn, độc tố còn tồn đọng
Các bác sĩ nhắc nhở nếu máu kinh không được dẫn lưu sạch trong thời gian dài có thể gây ứ máu và ảnh hưởng đến sức khỏe phụ khoa.

Kinh nguyệt

Theo Thùy Linh (Dịch từ Sohu) 
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe phụ nữ