Lê là loại quả tốt giúp giảm ho khi thời tiết chuyển lạnh nhưng cách sử dụng lê khác nhau sẽ mang lại tác dụng không giống nhau.
Thời tiết chuyển sang mùa lạnh, nhiều người lớn và trẻ em dễ gặp các vấn đề về đường hô hấp, đặc biệt là ho. Có một số thực phẩm có thể giúp giảm bớt cơn ho và những khó chịu đường hô hấp mà không cần dùng đến thuốc, điển hình trong đó có lê.
Lê không chỉ có hương vị thanh mát mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng lợi tiểu, giảm phù nề, hạ huyết áp, mỡ máu và có nhiều công dụng. Nhưng điều được nhiều người biết đến hơn là quả lê có thể được dùng làm thuốc giảm ho.
Thành phần dinh dưỡng của quả lê
Lê được mệnh danh là “tổ tiên của các loại trái cây”, “nước khoáng thiên nhiên” vì rất nhiều nước. Lê không chỉ có vị ngon, giòn, thơm ngon mà còn giàu protein, chất béo, carbohydrate, axit malic, axit citric, fructose, vitamin B1, B2, C,...
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một quả lê cỡ trung bình (178g) cung cấp 101 calo, 0,6g protein, 27g carbohydrate và 0,3g chất béo. Lê là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin K và kali tuyệt vời.
- Lượng calo: 101
- Chất béo: 0,3g
- Natri: 1,8 mg
- Carbohydrate: 27g
- Chất xơ: 5,5g
- Đường: 17g
- Chất đạm: 0,6g
- Vitamin K: 7,8mcg
- Kali : 206mg
Ăn lê giúp giảm phù nề, đẹp da, thúc đẩy trao đổi chất
Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc) Gao Minmin từng chia sẻ rằng quả lê không chỉ có tác dụng loại bỏ chứng phù nề mà còn giúp ích cho quá trình trao đổi chất. Dưới đây là danh sách sáu lợi ích chính của quả lê:
- Lợi tiểu và loại bỏ phù nề: Lê rất giàu kali, có thể giúp cơ thể thải lượng nước dư thừa và loại bỏ phù nề. Vì vậy, khi tiêu thụ quá nhiều natri, bạn có thể ăn những thực phẩm có hàm lượng kali cao để hỗ trợ quá trình trao đổi chất.
- Bổ sung nước và làm dịu cơn khát: Hàm lượng nước trong quả lê cao tới 90%, không chỉ làm dịu cơn khát, giảm nhiệt mà còn giữ cho lớp biểu bì da ngậm nước.
- Làm mềm phân: Sorbitol trong lê có tác dụng làm mềm phân, sau khi hấp thụ đủ nước sẽ giúp nhu động ruột, thúc đẩy quá trình đại tiện và duy trì sức khỏe đường ruột.
- Chăm sóc da: Lê chứa vitamin C, có thể thúc đẩy sản xuất collagen và giúp duy trì sắc đẹp.
- Hạ huyết áp/lipid máu: Kali có thể giúp các tế bào và mô hoạt động và điều chỉnh huyết áp, trong khi pectin có thể làm giảm cholesterol.
- Thúc đẩy quá trình trao đổi chất: Axit aspartic trong lê có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của da sau khi tổng hợp protein.
Lê sống và chín có tác dụng giảm ho khác nhau
Nhiều người tin rằng ăn lê có thể cải thiện các triệu chứng ho, nhưng bác sĩ Weng Ruiwen, giám đốc điều hành Hiệp hội Lão khoa Y học cổ truyền Trung Quốc, Đài Loan cho biết lê tuy mọng nước và giúp làm ẩm phổi, giải đờm, giảm ho, hạ sốt nhưng nó sẽ có tác dụng khác nhau tùy theo cách sử dụng.
Cụ thể ăn lê sống và lê nấu chín sẽ mang lại hiệu quả khác nhau. Lê sống có tính lạnh, lê nấu chín có tính ấm, do đó cũng cải thiện các triệu chứng ho khác nhau.
Bác sĩ Weng chỉ ra rằng từ góc độ y học cổ truyền, bệnh nhân mắc bệnh ho nhiệt thường có các triệu chứng như ho, đờm vàng, đờm đặc, trong trường hợp này có thể ăn lê sống. Với trường hợp ho kéo dài chuyển thành ho hàn, khí huyết suy yếu nên dùng lê nấu chín chẳng hạn như lê hấp đường phèn. Bởi vì lê khi nấu chín sẽ làm mất đi tính lạnh và chuyển thành tính ấm.
Ba điều cấm kỵ khi ăn lê, chỉ nên ăn một quả mỗi ngày
Lê không chỉ là loại trái cây tốt cho sức khỏe với chỉ số GI thấp mà còn rất ít calo, tuy nhiên vẫn có một số điều cần đặc biệt lưu ý khi ăn:
- Chuyên gia dinh dưỡng Gao Minmin khuyến cáo không nên ăn quá một quả lê mỗi ngày, đối với những người có dạ dày nhạy cảm, ăn quá nhiều có thể gây tiêu chảy.
- Những người mắc bệnh thận cần hạn chế nạp ion kali và bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế ăn đường vẫn phải thận trọng khi tiêu thụ.
- Nhà độc học lâm sàng người Đài Loan Yang Zhenchang từng chỉ ra trong một cuộc phỏng vấn rằng hạt của lê, táo, anh đào và các loại trái cây khác có chứa xyanua, có tác dụng ức chế cơ thể sử dụng oxy. Nếu người ăn cắn hạt thành từng mảnh và ăn với số lượng lớn, tình trạng thiếu oxy có thể xảy ra xảy ra, nhiễm toan chuyển hóa, thậm chí có thể dẫn đến sốc và thậm chí tử vong trong trường hợp nặng.