Tác dụng của lá mật gấu

H.M Ngày 29/10/2020 17:00 PM (GMT+7)

Lá mật gấu được coi là một thần dược trị được nhiều bệnh. Vậy thực sự tác dụng của lá mật gấu là gì và uống lá mật gấu nhiều có hại không?

Mật gấu là một loài thực vật nhiệt đới mọc ở một số vùng của Châu Phi và Đông Nam Á. Nó nổi tiếng với vị đắng và thường được gọi là "lá đắng".

Lá và thân cây mật gấu đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị một số bệnh trong y học cổ truyền Châu Á và Châu Phi. Nó cũng được tiêu thụ như một loại rau lá xanh trong súp, cháo và món hầm theo nhiều cách khác nhau của các nền văn hóa khác nhau trên khắp châu Phi.

Tất cả các bộ phận của cây mật gấu như thân, lá và hoa đều là dược liệu và an toàn khi sử dụng.

Cây mật gấu chứa hơn 30 hợp chất hoạt tính sinh học bao gồm saponin, tecpen, lignans, flavonoid, axit phenolic, steroid, coumarin, anthraquinon, xanthones.

Tác dụng của lá mật gấu - 1

Tác dụng của lá mật gấu

1. Tác dụng của lá mật gấu trong kháng khuẩn

Chiết xuất lá mật gấu có hiệu quả cao chống lại một số bệnh nhiễm trùng và bệnh do vi khuẩn, bao gồm cả những bệnh gây viêm phổi, sâu răng.

Vernolide và isorhamnetin có trong chiết xuất lá mật gấu chịu trách nhiệm cho hoạt động kháng khuẩn của nó. Một nghiên cứu của Habtamu và cộng sự đã so sánh hiệu quả của chiết xuất lá mật gấu với chloramphenicol (một loại kháng sinh kê đơn) và thấy lá mật gấu cho hoạt tính kháng khuẩn cao hơn.

2. Tác dụng của lá mật gấu với bệnh sốt rét

Lá mật gấu là một phương thuốc trị sốt nổi tiếng vì có chứa quinine là một chất điều trị sốt rét hiệu quả.Tuy nhiên bạn nên dùng thuốc chống sốt rét theo toa nếu bạn đã bị sốt rét vì liều lượng của những loại thuốc này sẽ được tiêu chuẩn hóa hơn.

3. Tác dụng của lá mật gấu trong khắc phục bệnh kiết lỵ do amip

Bệnh lỵ amip là một bệnh nhiễm trùng do ký sinh trùng Entamoeba histolytica gây ra. Nó ảnh hưởng đến ruột và đôi khi có thể kéo dài đến gan. Nó lây nhiễm khi chúng ta ăn phải thức ăn hoặc nước bị nhiễm phân của người bị nhiễm bệnh hoặc quan hệ tình dục bằng miệng với người bị bệnh.

Các triệu chứng của bệnh kiết lỵ bao gồm: đau bụng, buồn nôn và nôn, tiêu chảy dữ dội với chất nhầy, mủ và máu xen kẽ với táo bón. Nó có thể lây lan đến gan và gây ra bệnh gan nặng hoặc thậm chí tử vong.

4. Tác dụng của lá mật gấu trong chống ung thư

Ung thư xảy ra khi có sự phát triển bất thường của một số tế bào trong cơ thể. Tế bào ung thư phát triển nhanh chóng và có khả năng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Theo nghiên cứu, chiết xuất lá mật gấu ức chế sự phát triển bất thường của tế bào và có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm sự khởi phát của bệnh ung thư.

Nó thậm chí có thể khiến các tế bào ung thư trở nên phản ứng nhanh hơn với hóa trị liệu, ở những người đang điều trị ung thư.

Tác dụng của lá mật gấu - 3

5. Lá mật gấu chứa chất chống oxy hóa

Cây mật gấu chứa các flavonoid như luteolin, luteolin 7-O-β-glucuronoside và luteolin 7-O-β-glucoside có tác dụng chống oxy hóa và giải độc. Các đặc tính chống oxy hóa tự nhiên của lá mật gấu tương tự như của Vitamin C.7

Một số nghiên cứu đã báo cáo về vai trò của cây mật gấu trong việc bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương do các gốc tự do, quá trình peroxy hóa lipid của các mô và nó có thể bảo vệ gan chống lại các tổn thương do oxy hóa.

6. Tác dụng của lá mật gấu trong chống đái tháo đường

Lá mật gấu có thể làm giảm lượng đường trong máu bằng cách khiến cơ thể tăng cường sử dụng glucose và cũng bằng cách ngăn chặn việc sản xuất glucose từ các phương tiện khác trong cơ thể thông qua một quá trình gọi là gluconeogenesis.

Khi mắc tiểu đường, lượng đường trong máu tăng cao bất thường, trạng thái đường cao này sẽ gây tổn thương cho thận và các cơ quan khác của cơ thể. Những người sống chung với bệnh tiểu đường có thể được hưởng lợi từ việc tiêu thụ lá mật gấu thường xuyên, vì nó có thể ngăn ngừa tổn thương thận và phục hồi các chức năng thận ở bệnh nhân tiểu đường.

7. Tác dụng của lá mật gấu tương tự thuốc nhuận tràng

Nó đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trên khắp châu Phi như một loại thuốc nhuận tràng. Dùng lá hoặc chất chiết xuất từ ​​lá mật gấu có thể giúp làm mềm phân và giảm táo bón.

8. Tác dụng của lá mật gấu trong chống ký sinh trùng

Nhiễm ký sinh trùng (còn gọi là giun sán) ảnh hưởng đến gần 1 tỷ người mỗi năm, đặc biệt là những người sống ở vùng nhiệt đới.

Giun ký sinh cần vật chủ sống để tồn tại. Chúng nhận được sự nuôi dưỡng và bảo vệ đồng thời gây bệnh cho vật chủ. Chúng có thể trốn tránh phản ứng miễn dịch của cơ thể và sẽ tồn tại trong nhiều năm nếu không được điều trị.

Có một số loài giun ký sinh ở người đã biết như sán dây, giun đũa, giun kim, giun dẹp, sán lá gan và sán lá máu. Giun ký sinh có những khu vực cụ thể trên cơ thể mà chúng cư trú bao gồm ruột, não, phổi, gan, bàng quang.

Tác dụng chống ký sinh trùng của dịch chiết từ lá mật gấu đã được nghiên cứu rộng rãi. Nó có hiệu quả chống lại giun ký sinh ở người và gia súc trong các giai đoạn phát triển khác nhau của chúng. Chiết xuất lá mật gấu tiêu diệt ký sinh trùng bằng cách làm tê liệt và khiến chúng không thể kiếm ăn và do đó, chúng chết đi.

Một nghiên cứu so sánh hiệu quả của 3 loại thuốc chống ký sinh trùng thường được kê đơn (ivermectin, levamisole và albendazole) và chiết xuất lá mật gấu dạng lỏng, cho thấy chiết xuất lá mật gấu mang lại hiệu quả cao hơn đối với vật nuôi và ký sinh trùng ở người.

8. Lá mật gấu uống với bia có tác dụng gì?

Theo các bài thuốc dân gian, lá mật gấu uống với bia hoặc rượu trắng có tác dụng chữa thoái hóa đốt sống cổ. Lá mật gấu rửa sạch, đem giã nhuyễn và vắt lấy nước cốt. Sau đó pha nước cốt lá mật gấu với bia hoặc rượu trắng theo tỉ lệ thích hợp. Uống sau bữa ăn liên tục trong 1 tháng sẽ thấy hiệu quả.

Uống lá mật gấu nhiều có hại không?

Lá mật gấu được coi là an toàn để tiêu thụ cho con người cả khi đun sôi hoặc chế biến tươi.

Những lá còn non, chưa trưởng thành của cây mật gấu chứa hàm lượng xyanua tương đối cao và một số chất kháng dinh dưỡng khác. Vì vậy, lá mật gấu non cần được nấu chín, vắt sạch để loại bỏ các chất kháng dinh dưỡng này. Để an toàn, chỉ nên tiêu thụ lá trưởng thành.

Lá mật gấu trưởng thành thường có màu xanh đậm và mọc càng xa hoa. Lá và thân trưởng thành có thể ăn được và được coi là an toàn.

Để loại bỏ vị đắng, bạn hãy ép lá mật gấu rửa sạch hoặc đun sôi. Lá mật gấu rửa sạch có thể được bảo quản bằng cách đông lạnh hoặc sấy khô, tuy nhiên, nó có thể bị mất một số chất dinh dưỡng.

Nguồn tham khảo:

8 HEALTH BENEFITS OF BITTER LEAVES (VERNONIA AMYGDALINA) - đăng tải trên trang tin y tế Health line pantry. Xuất bản ngày 21/3/2019.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
4.5/5

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tac-dung-cua-la-mat-gau-d254105.html

Tác dụng của yến với sức khỏe? Ai không nên ăn yến?
Yến sào được xem như một món ăn cao lương mỹ vị và đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn.
Theo H.M (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài thuốc quanh ta
Tin hay đừng bỏ lỡ