Theo các bác sĩ, vỏ quả chanh nhiều vitamin C và canxi hơn thịt quả chanh và chứa nhiều tinh dầu thơm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, nó là phần phải bỏ đi.
Vỏ chanh chứa nhiều tinh dầu thơm và nhiều vitamin C hơn thịt
Chanh là loại trái cây được trồng nhiều ở nước ra, có trái quanh năm, giá bán rẻ. Theo Y học hiện đại, chanh là nguồn cung cấp vitamin C và những chất chống oxy hóa thuộc nhóm flavonoids có chức năng giải độc, bảo vệ thành mạch, tăng cường hệ miễn dịch và làm chậm sự lão hóa.
Trong 100g thịt quả chanh có:
90% nước
Protein: 0,8g
Chất béo: 0,5g
Carbohydrate: 8,2g
Chất xơ: 0,6g
Tro: 5,4g
Canxi: 33mg
Phosphor: 15mg
Sắt: 0,5mg
Sodium: 3mg
Potassium: 137mg
Vitamin A: 12mg
Vitamin B1: 0,5mg
Vitamin B2: 0,02mg
Vitamin B3: 0,1mg
Vitamin C: 52mg
Ngoài ra, lớp vỏ ngoài của quả chanh và lá chanh chứa nhiều tinh dầu có mùi thơm dễ chịu. Tinh dầu chanh là một hợp chất có chứa limonene, camphen và α tecpinen.
Chanh được trồng nhiều ở nước ta, trái có quanh năm. Ảnh minh họa.
Tuy nhiên, lâu nay, nhiều người có thói quen chỉ ăn lá, lấy nước quả chanh và bỏ đi phần vỏ. Theo Lương y Phạm Công Tuấn, Bệnh viện Y học Cổ truyền Đà Nẵng, cách dùng này rất phí. Trong đông y, vỏ, lá và rễ chanh đều dùng để làm thuốc chữa tức ngực, khó thở, đau hông sườn, ăn kém, hay nôn, sốt rét và các triệu chứng đau mắt, nhức đầu do can đờm hỏa vượng.
Ngoài ra, vỏ quả chanh phơi khô có thể dùng để làm thuốc xua đuổi côn trùng, sâu bọ.
Báo VietNamNet trích dẫn ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Katherine Brooking cho rằng, vỏ chanh thường bị vứt bỏ nhưng lại có nhiều lợi ích dinh dưỡng. Ông chỉ ra, thành phần dinh dưỡng của vỏ chanh tương tự như nước chanh, thậm chí còn tốt hơn, bao gồm canxi, vitamin C, kali cũng như chất xơ.
Sâu răng và nhiễm trùng nướu là những bệnh răng miệng phổ biến do vi khuẩn như streptococcus mutans gây ra. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy vỏ chanh chống lại hoạt động của vi khuẩn trên.
Theo các nhà khoa học Nhật Bản, vỏ chanh còn có các hợp chất khác kháng khuẩn mạnh mẽ và chống lại vi khuẩn gây bệnh răng miệng thông thường hiệu quả.
Chanh được nhiều người vắt lấy nước pha nước uống giải nhiệt mùa hè. Ảnh minh họa.
Vỏ chanh chứa canxi
Theo chuyên gia Brooking, vỏ chanh có một lượng nhỏ canxi, rất quan trọng để duy trì xương chắc khỏe. Nếu không nhận đủ canxi, cơ thể bạn sẽ không hoạt động trơn tru. Canxi càng trở nên quan trọng hơn khi bạn già đi. Những người dưới 50 tuổi nên bổ sung khoảng 1g canxi mỗi ngày.
Tốt cho hệ miễn dịch
Giống như các loại trái cây họ cam quýt khác, vỏ chanh chứa vitamin C, hỗ trợ hệ miễn dịch của bạn khỏe mạnh. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, rắc vỏ chanh vào thức ăn hoặc trà có thể giúp cơ thể tăng thêm sức mạnh. Theo Well + Good, vỏ chanh cũng được một số người sống lâu nhất trên thế giới yêu thích.
Cung cấp kali
Vỏ chanh có một lượng nhỏ kali, giống như canxi, cần thiết để các tế bào trong cơ thể hoạt động bình thường.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Chất xơ trong vỏ chanh rất quan trọng, hỗ trợ cho đường tiêu hóa của bạn hoạt động bình thường. Các lợi ích chính khác của chất xơ là giúp giảm viêm và kiểm soát quá trình trao đổi chất.
Hữu ích cho trái tim
“Một số bằng chứng cho thấy vỏ chanh có thể giúp giảm huyết áp”, chuyên gia Brooking trích dẫn một nghiên cứu khoa học ghi nhận sự kết hợp giữa ăn chanh và đi bộ mỗi ngày sẽ làm giảm huyết áp.
Vỏ chanh chứa nhiều tinh dầu thơm tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.
Góp phần chống ung thư
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng limonene và các flavonoid khác trong vỏ chanh có liên quan trực tiếp đến ngăn ngừa sự hình thành và lây lan của các khối u ác tính, đặc biệt là ung thư miệng, hầu họng, thanh quản và dạ dày.
Có vẻ như khả năng chống viêm của vỏ chanh khá mạnh. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy D-limonene trong vỏ chanh giúp tiêu diệt tế bào ung thư dạ dày.
Tương tự, một nghiên cứu kéo dài 52 tuần trên chuột ghi nhận rằng nồng độ D-limonene khác nhau có thể tăng tiêu diệt tế bào đột biến. Ngoài ra, vitamin C có thể thúc đẩy sự phát triển của các tế bào bạch cầu, giúp loại bỏ các tế bào ung thư đột biến.