Thèm trái cây tới mấy cũng đừng ăn 6 loại quả này khi “đèn đỏ” kẻo lĩnh hậu quả

MINH THÙY Ngày 03/11/2020 14:40 PM (GMT+7)

Thời kỳ kinh nguyệt, cơ thể chị em rất nhạy cảm nên tránh ăn những loại quả sau để không khiến sức khỏe thêm suy yếu.

Phụ nữ khỏe mạnh trải qua kỳ kinh nguyệt mỗi tháng một lần từ tuổi vị thành niên đến khi mãn kinh. Thậm chí nếu phụ nữ không xuất hiện hiện tượng đau bụng kinh tại thời điểm kinh nguyệt, cơ thể cũng sẽ xuất hiện cảm giác khó chịu về mọi mặt, chẳng hạn như đau lưng, tay chân lạnh, mệt mỏi, thể chất và cảm xúc đều thay đổi.

Bởi vì thời điểm kinh nguyệt là lúc cơ thể nhạy cảm nên chị em cần phải kiêng kỵ một số điều như tránh quan hệ tình dục, vận động mạnh... Ngoài ra, một loạt các biện pháp phòng ngừa cần được thực hiện về chế độ ăn uống. Thông thường, hoa quả là thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nhưng trong thời kỳ "đèn đỏ", có một số loại trái cây chị em không nên hoặc hạn chế ăn. 

1. Dưa hấu

Thèm trái cây tới mấy cũng đừng ăn 6 loại quả này khi “đèn đỏ” kẻo lĩnh hậu quả - 1

Dưa hấu có vị ngọt, mọng nước là loại quả mà hầu hết chị em phụ nữ đều thích ăn. Tuy nhiên dưa hấu có tính lạnh, ăn dưa hấu trong thời kỳ kinh nguyệt dễ gây lạnh cơ thể khiến máu kinh lưu thông kém dẫn đến kinh nguyệt ra nhiều. Điều này có thể gây ra đau bụng kinh dữ dội.

Hơn nữa, dưa hấu quá lạnh, máu dễ bị kích thích bởi nhiệt độ khiến tốc độ chảy chậm lại, một khi máu đông sẽ xảy ra hiện tượng đau bụng kinh.

2. Xoài

Thèm trái cây tới mấy cũng đừng ăn 6 loại quả này khi “đèn đỏ” kẻo lĩnh hậu quả - 3

Xoài có nhiều chất dinh dưỡng hơn, chẳng hạn như vitamin, có thể bổ sung một số chất dinh dưỡng mà phụ nữ cần.

Tuy nhiên, xoài có thành phần gây dị ứng. Đối với một số phụ nữ có tiền sử dị ứng, suy yếu hệ miễn dịch trong suốt giai đoạn sinh lý có thể dễ dàng dẫn đến dị ứng. Khi ấy, bạn rất dễ bị sưng môi, mẩn ngứa và ngứa da.

3. Cây táo gai

Táo gai có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu và loại bỏ huyết ứ, rất tốt để thúc đẩy quá trình thải máu kinh nguyệt. Nhưng điều cần lưu ý là nếu phụ nữ bị kinh nguyệt ra nhiều thì không nên ăn táo gai. Táo gai có chứa nhiều axit tannic có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu và loại bỏ huyết ứ.

Nếu ăn quá nhiều táo gai sẽ khiến lượng kinh nguyệt ra nhiều hơn, kinh nguyệt kéo dài, dễ bị thiếu sắt dẫn đến thiếu máu.

Ngoài ra, nhiều chị em trong kỳ kinh nguyệt bị giảm cảm giác thèm ăn, nếu ăn táo gai sẽ kích thích niêm mạc dạ dày tiết axit dịch vị quá mức, dễ ảnh hưởng đến chức năng hấp thụ và tiêu hóa, đồng thời sẽ gây ra trào ngược axit.

4. Quả hồng

Thèm trái cây tới mấy cũng đừng ăn 6 loại quả này khi “đèn đỏ” kẻo lĩnh hậu quả - 4

Quả hồng là loại thực phẩm có tính lạnh, chứa một lượng axit tannic nhất định, dễ kết hợp với sắt trong cơ thể. Trong thời kỳ kinh nguyệt, chị em bị mất máu nhiều dễ thiếu sắt, nếu ăn hồng sẽ càng làm giảm lượng sắt trong cơ thể. Từ đó, dễ mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt, sẽ gây ra hàng loạt các triệu chứng chóng mặt, da xanh xao.

5. Quả mận

Mận là loại quả mà hầu hết mọi người đều thích ăn, đặc biệt vào tháng 5, 6, là mùa của mận chín. Những quả mận chín đỏ luôn hấp dẫn phụ nữ và phụ nữ ăn mận cả khi cơ thể đang đến kỳ kinh nguyệt. Mặc dù mận rất tốt cho sức khỏe tim mạch và vẻ đẹp, nhưng không thích hợp để ăn trong kỳ kinh nguyệt, bởi ăn mận sẽ gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều, nghiêm trọng hơn là đau bụng kinh.

6. Quả thanh long

Thèm trái cây tới mấy cũng đừng ăn 6 loại quả này khi “đèn đỏ” kẻo lĩnh hậu quả - 5

Thanh long là một loại trái cây phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Có hai loại, thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng, thanh long ruột đỏ thường đắt hơn, bởi nhiều người cho rằng loại ruột đỏ có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Tuy nhiên, bất luận là loại thanh long nào, kiến nghị phụ nữ đến kinh nguyệt cũng không được ăn. Thanh long hương vị thơm ngon, nhưng thuộc loại quả lạnh, cơ thể đang trong kỳ kinh nguyệt có sức đề kháng kém ăn loại quả này rất dễ dẫn đến khí lạnh đi vào cơ thể, từ đó dẫn đến lạnh tử cung, và gây ra đau bụng kinh.

Trong thời kỳ kinh nguyệt, chị em có thể ăn một số loại trái cây có tính ấm như sung, táo, dâu tây, anh đào, nho, lựu, … không chỉ có tác dụng làm ấm tử cung, bổ sung vitamin và các chất dinh dưỡng khác, đồng thời có thể dưỡng huyết. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/them-trai-cay-toi-may-cung-dung-an-6-loai-qua-nay-...

Vội đến mấy cũng chớ làm 5 việc này sau khi hết kinh nguyệt nếu không muốn hỏng tử cung
Ngay sau kỳ kinh nguyệt, chị em vẫn nên chú ý 5 điều dưới đây để bảo vệ "vùng kín" tránh khỏi những bệnh viêm nhiễm nguy hiểm.
Theo MINH THÙY (Tổng hợp) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)