Thiếu niên 15 tuổi ở Phú Thọ bị đột quỵ: Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh "sát thủ"

Ngày 20/07/2019 12:30 PM (GMT+7)

Chỉ sau cơn đau đầu, khi tới bệnh viện, bệnh nhi đã bị đột quỵ, vỡ dị dạng mạch máu não, chảy máu nhu mô não, trần máu hệ thống não thất. Khi vào viện, cậu bé 15 tuổi này đã suy giảm ý thức, đau đầu buồn nôn nhiều.

Chiều tối 18/7, cậu bé Lương Q.H (15 tuổi ở Thanh Sơn, Phú Thọ) đột ngột trở về nhà sau khi xin mẹ đi đá bóng cùng bạn, dù hôm qua, em chưa chạm chân vào bóng.

"Trước giờ cháu chưa từng kêu đau đầu, chóng mặt. Nhưng hôm qua lúc trở về từ sân bóng, cháu ôm đầu, lên giường nằm nghỉ rồi nôn liên tục" - người thân của bệnh nhi H cho biết. Thấy con mệt, tưởng bị trúng gió, mẹ của H cạo gió mãi nhưng em không đỡ nên đưa lên bệnh viện huyện.

"Bác sĩ nói cháu có vấn đề ở não nên chuyển thẳng lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ ngay trong tối 18/7" - bác ruột của H nói thêm.

BS Hoàng Quốc Việt, Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết bệnh nhi bị đột quỵ, vỡ dị dạng mạch máu não, chảy máu nhu mô não, trần máu hệ thống não thất. Khi vào viện, cậu bé 15 tuổi này đã suy giảm ý thức, đau đầu buồn nôn nhiều.

"Bệnh nhi hiện được điều trị chảy máu, sau đó các bác sĩ sẽ hội chẩn, tính phương pháp can thiệp" - BS Việt nói. Sau 18 tiếng vào viện, bệnh nhi tỉnh táo, có ăn được cháo, sữa, uống thuốc nhưng rất mệt mỏi.

Hiện trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đang điều trị cho gần 100 bệnh nhân đột quỵ. Chỉ trong 1 buổi sáng, Trung tâm tiếp nhận 4 bệnh nhân mới nhập viện.

Thiếu niên 15 tuổi ở Phú Thọ bị đột quỵ: Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh amp;#34;sát thủamp;#34; - 1

Dị dạng mạch máu não rất nguy hiểm. Khi bị dị dạng mạch máu não, người bệnh sẽ bị xuất huyết não và khiến các động mạch và tĩnh mạch dị dạng trở nên mỏng hoặc yếu và có thể dẫn đến vỡ mạch máu não dị dạng và chảy máu vào não. Ảnh minh họa: Internet

Theo BS Việt, đột quỵ đang trẻ hoá, với số lượng người dưới 30 tuổi bị bệnh vào viện tăng lên. Bé Huy không phải là trường hợp nhỏ tuổi nhất bị đột quỵ được Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận. Trước đó, đã có bệnh nhân chỉ mới 8 tuổi đã đột quỵ.

Dị dạng mạch máu não là sự kết nối bất thường giữa động mạch và tĩnh mạch trong cơ thể. Các động mạch có trách nhiệm vận chuyển máu giàu oxy từ tim đến não. Tĩnh mạch mang máu thiếu oxy trở lại phổi và tim. Khi động tĩnh mạch não bị dị dạng sẽ phá vỡ quá trình quan trọng này.

Dị dạng mạch máu não chiếm khoảng 2% của tất cả các cơn đột quỵ xuất huyết mỗi năm và thường là nguyên nhân gây xuất huyết ở trẻ em và thanh niên bị xuất huyết não.

Các triệu chứng dị dạng mạch máu não

Dị dạng mạch máu não rất nguy hiểm. Khi bị dị dạng mạch máu não, người bệnh sẽ bị xuất huyết não và khiến các động mạch và tĩnh mạch dị dạng trở nên mỏng hoặc yếu và có thể dẫn đến vỡ mạch máu não dị dạng và chảy máu vào não.

Các triệu chứng giống như đột quỵ, khó nói, yếu, tê, giảm thị lực. Dị dạng này cũng khiến mạch máu mỏng hoặc yếu tạo ra phình động mạch, có thể to lên và dễ bị vỡ.

Do sự kết nối bất thường giữa động mạch và tĩnh mạch nên máu lưu thông qua mạch máu dị dạng với áp suất cao và nhanh. Dị dạng mạch máu não gây ra rất nhiều vấn đề mà phổ biến nhất là vỡ mạch máu dẫn đến đột quỵ do xuất huyết não hoặc gây áp suất tiếp giáp lên não dẫn đến động kinh, co giật và và nguy cơ đột tử là rất cao.

Thiếu niên 15 tuổi ở Phú Thọ bị đột quỵ: Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh amp;#34;sát thủamp;#34; - 3

Nhức đầu hoặc đau ở một vùng đầu có thể là dấu hiệu của dị dạng mạch máu não. Ảnh minh họa: Internet

Dị dạng mạch máu não có thể không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào cho đến khi mạch máu dị dạng bị vỡ, dẫn đến xuất huyết não. Trong khoảng một nửa số dị dạng mạch máu não, xuất huyết là dấu hiệu đầu tiên.

Nhưng một số người bị dị dạng mạch máu não có thể gặp các dấu hiệu và triệu chứng khác ngoài chảy máu liên quan đến dị dạng mạch máu não. Ở những người không bị xuất huyết, các dấu hiệu và triệu chứng của dị dạng mạch máu não có thể bao gồm:

- Động kinh

- Nhức đầu hoặc đau ở một vùng đầu

- Yếu cơ hoặc tê ở một bộ phận của cơ thể

- Một số người có thể gặp các dấu hiệu và triệu chứng thần kinh nghiêm trọng hơn, tùy thuộc vào vị trí của dị dạng mạch máu não, bao gồm:

- Đau đầu dữ dội

- Yếu, tê hoặc tê liệt

- Mất thị lực

- Nói khó

- Nhầm lẫn hoặc không thể hiểu ý của người khác

Các triệu chứng có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi nhưng thường xuất hiện ở độ tuổi từ 10 đến 40 tuổi. Dị dạng mạch máu não có thể làm hỏng mô não theo thời gian.

Cậu bé mới 14 tuổi đã bị đột qụy, cảnh tỉnh cho hầu hết giới trẻ thích dùng thứ này
Tuổi còn trẻ, không huyết áp cao, không tiểu đường, không bệnh tim, không hút thuốc, không uống rượu, vậy nên chẳng ai nghĩ cậu bé 14 tuổi lại bị đột...
Theo Thái Hà (TH) (Tiền Phong)
Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác