Thịt trâu kỵ gì? Thịt trâu có bổ dưỡng hơn thịt bò không? Những người không nên ăn thịt trâu

MINH THÙY - Ngày 03/05/2022 16:00 PM (GMT+7)

Nhiều người nói thịt trâu rất ngon và bổ dưỡng. Theo Đông y tất cả các bộ phận của con trâu đều có tác dụng chữa bệnh, từ thịt, da, xương, lông, móng… Tuy nhiên khi ăn thịt trâu nên chú ý vì có một số thực phẩm không nên ăn cùng. Vậy thịt trâu kỵ gì?

Thịt trâu thuộc nhóm thịt đỏ, có màu hồng nhạt, thớ thịt to, mỡ trắng, không thơm như thịt bò. Thịt trâu khỏe thường có màu hồng sẫm, đỏ sẫm. Điểm nổi bật của thịt trâu là rất ít mỡ. Nếu cắt sơ qua thớ thịt sẽ thấy thớ thịt to hơn so với thịt bò, tuy nhiên miếng thịt bò ngon sẽ nhỉnh hơn một chút.

Thịt trâu kỵ gì? Thịt trâu có bổ dưỡng hơn thịt bò không? Những người không nên ăn thịt trâu - 1

Thịt trâu có tác dụng gì?

Xét về mặt dinh dưỡng, thịt bò và thịt trâu tương đương nhau, nhưng xét về góc độ sức khỏe thì thịt trâu sẽ hơn hẳn thịt bò.

- Thịt trâu tăng cường hệ thống miễn dịch: Hàm lượng vitamin B và các khoáng chất có lợi trong thịt trâu giúp cơ thể xây dựng và phát triển hệ miễn dịch khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái, giảm căng thẳng.

- Ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ: Vì omega-3 trong thịt trâu có thể kiểm soát huyết áp, giảm chất béo trung tính trong máu của cơ thể.

- Tăng khối lượng cơ: Thịt trâu chứa nhiều protein, thậm chí hơn cả thịt bò.

- Cung cấp năng lượng: Chất đạm và cacbohidrat trong thịt trâu có tác dụng như nguồn năng lượng. Nhờ đó, cơ thể chúng ta có thể khỏe hơn để thực hiện các hoạt động hàng ngày.

- Ngăn ngừa ung thư vú: Axit linoleic trong thịt trâu là hoạt chất giúp chống lại các tế bào ung thư như ung thư vú. Omega-3 trong thịt trâu có tác dụng ngăn ngừa ung thư một cách tự nhiên.

- Dưỡng chất tốt cho trẻ em: Không chỉ giúp tăng cơ cho người lớn, thịt trâu còn chứa hàm lượng protein cao, rất tốt cho sự phát triển xương của trẻ em.

- Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt: Ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh ung thư trong hệ thống sinh sản của con người. Nó có thể xảy ra khi tuyến tiền liệt bị đột biến và phát triển không kiểm soát. Ung thư tuyến tiền liệt có thể di căn sang các bộ phận cơ thể khác như xương và hạch bạch huyết. Giải pháp tốt nhất để giải quyết và ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt là tiêu thụ thịt trâu thường xuyên.

- Giảm cholesterol: Hàm lượng omega-3 trong thịt trâu rất tốt để tăng lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) tức mỡ máu tốt và giảm lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) tức mỡ máu xấu. Vì vậy, những người có vấn đề với bệnh béo phì có thể ăn thịt trâu sẽ giúp giảm nguy cơ béo phì, giảm cholesterol.

- Giúp não minh mẫn: Sức khỏe và trí thông minh tăng nếu cơ thể chúng ta được cung cấp đủ omega-3. Hàm lượng omega-3 trong thịt trâu được xem là giải pháp tốt nhất để tăng trí thông minh. Gúp sự phát triển của màng tế bào trong hệ thống thần kinh của cơ thể phát triển.

Thị trâu còn giúp ngăn ngừa bệnh sa sút trí tuệ hay Alzheimer. Đây là tình trạng suy giảm năng lực não bộ, nhất là nhóm người cao niên. Để ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ, chúng ta nên ăn thịt trâu ngay từ khi còn trẻ vì nó cung cấp nhiều thành phần hữu ích, đặc biệt là omega-3.

- Trung hòa axit: Protein ở thịt trâu có thể trung hòa axit trong cơ thể chúng ta. Giữ cân bằng độ pH trong cơ thể một cách tối ưu, có lợi nhất.

- Tái tạo da: Các protein trong thịt trâu còn có chức năng chữa vết thương nhanh chóng. Có thể tái tạo da và giải quyết một số vấn đề về da. Nó có hàm lượng protein cao, giúp da chắc khỏe.

- Ngăn ngừa máu đông: Omega-3 trong thịt trâu có thể ngăn ngừa và giảm nguy cơ đông máu, nguy cơ đột quỵ.

- Trung hòa quá trình sản sinh hormone: Hàm lượng protein cao trong thịt trâu sẽ giúp xử lý các chất bài tiết trong cơ thể chúng ta như testosterone và somatotropin. Tuy nhiên, khi chế biến nên loại bỏ mỡ chứa hàm lượng cholesterol cao và chất béo bão hòa không tốt. 

- Giúp bổ sung máu: Thịt trâu có vị ngọt, tính lạnh, không độc nên bồi bổ cơ thể rất tốt, đặc biệt có tác dụng chữa bệnh thiếu máu, khí huyết kém lưu thông.

Thịt trâu có nhiều công dụng tuyệt vời.

Thịt trâu có nhiều công dụng tuyệt vời.

Thịt trâu kỵ gì?

Khi chế biến thịt trâu cần tránh những gì? Chắc hẳn đây là điều mà bạn rất quan tâm vì nếu vô tình kết hợp nhầm sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe, gây ngộ độc hoặc nặng hơn là dẫn đến tử vong. Vì vậy, chúng ta cần lưu ý những gì khi tiêu thụ thịt trâu?

Không ăn thịt trâu với củ kiệu

Củ kiệu là món ăn vừa giòn, vừa ngon, thanh mát ngày hè, là món ăn rất phổ biến trong gian bếp gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu trong một ngày có món thịt trâu gác bếp thì nên tránh dùng chung với thịt trâu vì dễ gây đau bụng, sôi bụng, đầy hơi.

Không ăn thịt trâu với gừng

Nhiều bà nội trợ thường có thói quen xào gừng với thịt trâu để khử mùi tanh nhưng thực tế đây là một thói quen sai lầm vì gừng và thịt trâu là hai thứ về lâu dài không nên nấu chung sẽ dễ gây hại men răng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm nước chấm gừng cho thịt trâu, chỉ cần không xào thịt trâu là được.

Không ăn thịt trâu với lươn

Ăn thịt lươn với thịt trâu có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm vì hai loại thịt này kỵ nhau nên bạn không nên ăn chúng cùng nhau.

Không ăn thịt trâu với thịt chó

Thịt chó ăn chung với thịt trâu dễ sinh ra độc tố mà biểu hiện đầu tiên là đầy hơi, buồn nôn, đi cầu ra máu. Nếu không được điều trị và đưa đến bệnh viện kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng.

Không ăn thịt trâu với lá hẹ

Tương tự như gừng, hẹ cũng là loại rau không được ăn kèm với thịt trâu. Tuy lá hẹ được dùng để tăng thêm hương vị cho món ăn nhưng không phải món ăn nào cũng có thể sử dụng lá hẹ.

Thịt trâu kỵ gì? Thịt trâu có bổ dưỡng hơn thịt bò không? Những người không nên ăn thịt trâu - 3

3. Những người không nên ăn thịt trâu?

Thịt trâu là một loại thực phẩm tốt nhưng không phải ai cũng ăn được. Một số trường hợp sau đây nên hạn chế ăn để đảm bảo không gây tác dụng phụ hay tổn hại đến sức khỏe.

Phụ nữ có thai

Thịt trâu là một trong những nhóm thực phẩm bà bầu không nên ăn khi mang thai vì nó có thể gây đầy hơi, ợ chua, gây áp lực cho hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ. Nguy hiểm hơn nữa, lượng đạm trong thịt trâu dễ khiến bà bầu mắc bệnh gút.

Người bị bệnh mỡ máu

Người bị rối loạn mỡ máu nên cân nhắc khi sử dụng thịt trâu vì thịt trâu có nhiều chất đạm. Ăn quá nhiều có thể khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Người bị sỏi thận

Người bị sỏi thận luôn được khuyến cáo không nên ăn quá nhiều thịt trâu vì thịt trâu có nhiều chất đạm nên sẽ làm tăng lượng oxalat trong nước tiểu và tăng hình thành sỏi thận. Vì vậy, bạn nên hạn chế hoặc tránh hoàn toàn thịt trâu khi bị sỏi thận.

Những người bị viêm khớp

Khi ăn thịt trâu, cơ thể tiết ra rất nhiều axit. Nếu cơ thể không được cung cấp nhiều canxi, nó sẽ rút canxi từ xương để làm công việc này. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến hệ thống xương, khiến tình trạng loãng xương trở nên trầm trọng hơn.

Người bị huyết áp cao

Vì chất béo bão hòa trong thịt trâu có thể ảnh hưởng đến huyết áp của người dùng nên những người bị cao huyết áp nên hạn chế ăn thịt trâu vì bảo vệ sức khỏe của cơ thể vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Nguồn tham khảo:

10 Health Benefits Of Buffalo Meat You Never Knew - Lifeberrys - Xuất bản ngày 02/02/2021

Who Should Not Eat Buffalo Meat - Automazin - Xuất bản ngày 01/12/2020

Cà chua có tác dụng gì và ăn nhiều cà chua có ảnh hưởng gì không?
Cà chua là một trong những loại thực phẩm vô cùng phổ biến hiện nay. Thế nhưng, ít người biết được rằng cà chua có rất nhiều tác dụng đối với sức...

Sống khỏe

MINH THÙY (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe