Thời của collagen?

Ngày 20/07/2013 22:19 PM (GMT+7)

Collagen đã được biết đến như một thứ “thần dược” cho những dấu hiệu lão hoá của các bộ phận trong cơ thể như xương, cơ, da.

Collagen đã được biết đến như một thứ “thần dược” cho những dấu hiệu lão hoá của các bộ phận trong cơ thể như xương, cơ, da. Ở lĩnh vực thẩm mỹ, collagen được chú ý nhiều vì khả năng làm săn chắc, tươi trẻ cho da. Bản chất collagen là một chất đạm (protein) được tạo thành từ những phân tử nhỏ gọi là các amino acid có chức năng liên kết các mô lại với nhau.

Collagen được các nhà khoa học ví như một chất keo dính các bộ phận trong cơ thể người lại thành một khối hoàn chỉnh, nếu không có chúng cơ thể người sẽ chỉ là các phần rời rạc. Khi cơ thể bắt đầu lão hoá, mức độ sản xuất collagen của cơ thể yếu đi và chất lượng collagen cũng kém hơn. Đó là lý do chìa khoá để các nhà sản xuất thuyết phục người tiêu dùng, nhất là chị em phụ nữ, sử dụng sản phẩm của mình để làm chậm lại quá trình lão hoá của cơ thể, dễ thấy nhất là cho da.

Cần tỉnh táo khi chọn sử dụng

Theo bác sĩ Phạm Xuân Hùng, trưởng khoa ngoại bệnh viện quốc tế Columbia Asia Gia Định, phụ nữ từ 30 tuổi có thể bắt đầu sử dụng collagen để làm chậm lại quá trình lão hoá. Hiện tại, chưa thấy các công trình nghiên cứu khoa học độc lập nào nghiên cứu về tác dụng của collagen đối với sắc đẹp, mà hầu như chỉ có những nghiên cứu của các công ty kinh doanh sản phẩm này. Dù vậy, collagen ít nhiều sẽ có tác dụng nếu sử dụng đúng cách và liều lượng và cần nhớ rằng, việc uống liên tục một loại thực phẩm chức năng nào đó trong một thời gian dài chắc chắn là không tốt.

Thời của collagen? - 1

Cần sử dụng collagen có nguồn gốc rõ ràng, tin cậy để tránh tiền mất tật mang (Ảnh minh họa)

Collagen được chiết xuất từ hai nguồn chủ yếu là động vật và thực vật. Hiện trên thị trường, các chế phẩm có collagen có rất nhiều dạng. Ngoài dạng viên uống hàng ngày để collagen có tác dụng cho toàn thân từ hệ xương cơ đến da thì thị trường còn có sản phẩm dạng bột, dạng nước, dạng tinh chất để thoa trực tiếp lên da, một vài thẩm mỹ viện còn quảng cáo là tiêm collagen trực tiếp vào da nữa. Người sử dụng cần hết sức tỉnh táo để cân nhắc kỹ lưỡng uy tín chuyên môn nơi thực hiện và khả năng tài chính của mình cho ước mơ ngăn chặn dấu vết của thời gian, vì theo bác sĩ Xuân Hùng, việc hấp thu collagen qua da bằng cách thoa trực tiếp là khó có tác dụng. Có thể nhờ các phụ gia mà người sử dụng sẽ thấy những hiệu quả căng bóng, săn chắc nhất thời.

Uống collagen hay ăn trái cây?

Chị Thuỷ 40 tuổi, nội trợ ở quận Tân Phú, TP.HCM sau khi dùng hết một lọ 180 viên của người bạn ở Mỹ về tặng rồi tìm hiểu về collagen thì rất muốn tiếp tục dùng với mong muốn làm chậm lại sự hình thành các vết chân chim đã bắt đầu xuất hiện ở đuôi mắt. Collagen có thể dễ dàng tìm mua ở các nhà thuốc và các chợ điện tử. Tuy nhiên, khi được hỏi về thời gian sử dụng và hiệu quả của nó thì hầu hết các cô nhân viên ở đây đều có chung câu trả lời là tuỳ người, và ít nhất phải dùng sản phẩm dạng uống từ 3 – 6 tháng mới thấy tác dụng. Đó là lý do vì sao chị Thuỷ chặc lưỡi đi về, quyết định bỏ dở “sự nghiệp làm đẹp” của mình vì không kham nổi chi phí. Chị nghĩ, thay vì tốn gần 500.000 đồng/tháng cho một sản phẩm mơ hồ kết quả như thế thì chị mua trái cây để cả nhà cùng ăn chắc chắn có ý nghĩa và lành mạnh hơn.

Thực tế, nếu collagen có tác dụng thần kỳ như nhiều nhà phân phối quảng cáo thì rõ ràng, các nhà sản xuất trong nước đã bỏ lỡ thị trường rất lớn này vì nhìn chung, các sản phẩm collagen đang bán trên thị trường hầu hết được nhập từ nước ngoài, chủ yếu là Mỹ và Nhật và số tiền cho một đợt sử dụng từ 3 – 6 tháng là rất cao. Tâm lý của nhiều chị em cũng chuộng hàng ngoại nên hay nhờ người thân mua giúp từ nước ngoài. Hàng Việt Nam có collagen Tây Thi giá 495.000 đồng/hộp, sản phẩm collagen dạng nước của Danasome. Collagen còn được bổ sung vào sữa tươi của TH True Milk, giá khoảng 15.000 đồng/hộp 180ml.

Theo Mẫn Thanh (Sài Gòn tiếp thị)