Nấm tuyết có giá trị dinh dưỡng cao, lại dễ chế biến, tạo món bổ dưỡng, rất phù hợp ăn trong mùa thu.
Mùa thu, chúng ta thường bị khô miệng, khô da, lúc này nên ăn nhiều những thực phẩm có tác dụng làm ẩm, dưỡng âm, bổ phổi. Nấm Tremella (Tremella fuciformis), được gọi là nấm tuyết hay ngân nhĩ, được mệnh danh là "tổ yến của người nghèo", hoàn toàn phù hợp với yêu cầu này.
Nấm tuyết và tổ yến đều là sản phẩm bổ dưỡng nhưng tổ yến có giá thành đắt, còn nấm trắng giống tổ yến về màu sắc, mùi vị, công dụng có nhiều nét tương đồng, nhưng giá rẻ hơn. Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng giá trị dược liệu của nấm tuyết tương đương với nhân sâm và nhung hươu.
Cây nấm tuyết. (Ảnh minh họa).
Y học hiện đại cho thấy nấm tuyết chứa 17 loại axit amin như leucine, isoleucine và phenylalanine, có nhiều chức năng và tác dụng khác nhau như thanh nhiệt và giải độc, làm ẩm phổi và nuôi dưỡng da, làm săn chắc lá lách và hạ lipid máu. Các công dụng chủ yếu của nấm tuyết gồm:
1. Bảo vệ gan
Các polysacarit trong nấm tuyết có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp protein và axit nucleic trong gan, cải thiện khả năng giải độc và có lợi cho sức khỏe của gan ở một mức độ nhất định. Nó cũng có thể tăng cường khả năng miễn dịch của con người và cải thiện khả năng kháng bệnh của cơ thể.
Ngoài ra, các axit amin, kẽm, selen và các nguyên tố khác trong nấm tuyết có tác động tích cực đến hoạt động của các tế bào miễn dịch trong cơ thể.
2. Giảm ho và giải quyết đờm
Nấm tuyết được mệnh danh là "kẻ thù của vi khuẩn", là một loại thuốc cổ truyền rất quý giá trong quan điểm của y học cổ truyền. Nấm tuyết có tính chất ôn hòa, vị ngọt, thuộc kinh phổi, dạ dày và thận, tác dụng dưỡng âm dưỡng phổi, dưỡng dạ dày và thúc đẩy sản sinh dịch.
Nấm tuyết có khả năng tiết dịch, giải khát, giảm ho, giảm đờm, giá trị dinh dưỡng không thua kém gì tổ yến, xét về giá cả và mùi vị thì nấm cũng phù hợp để bảo vệ sức khỏe không kém tổ yến. Loại này đặc biệt thích hợp với người bị nhiệt phổi, thể chất suy nhược, ho thường xuyên.
3. Ổn định lượng đường trong máu
Chất Tremella polysaccharide trong nấm còn có tác dụng làm tăng hoạt động của insulin và giúp ổn định lượng đường trong máu. Nhờ thế, đây còn là thực phẩm bổ dưỡng thích hợp cho người bệnh tiểu đường.
Điều đáng nói là hầu hết lipid trong tremella là phospholipid, rất hữu ích cho bệnh nhân tăng huyết áp, mỡ máu cao và xơ cứng động mạch.
4. Phòng ngừa và điều trị táo bón
Nấm tuyết rất giàu chất xơ, có thể giúp tăng nhu động đường tiêu hóa và đẩy nhanh quá trình bài tiết các chất chuyển hóa. Ăn nấm với lượng thích hợp có thể giúp ngăn ngừa táo bón, bôi trơn ruột, thúc đẩy bài tiết phân, giảm tích tụ mỡ trong cơ thể và ngăn ngừa béo phì ở một mức độ nhất định.
Ngoài ra, nấm tuyết còn có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột và giúp giảm táo bón hoặc tiêu chảy do mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột.
5. Làm đẹp da
Tiêu thụ nấm tuyết lâu dài sẽ giúp làm tăng tốc độ trao đổi chất và lưu thông máu, làm cho làn da của chúng ta ngày càng tốt hơn. Nấm này cũng có thể giữ ẩm cho da, ức chế sự lắng đọng sắc tố trên da ở một mức độ nhất định, đồng thời làm đẹp và loại bỏ tàn nhang.
Ăn nấm tuyết sao cho đúng cách?
Công thức 1: Nấm tuyết + lê = dưỡng ẩm phổi và giảm ho
Nguyên liệu: Một quả lê, một cây nấm trắng, lượng đường phèn thích hợp
1. Ngâm nấm trắng trước. Gọt vỏ, bỏ lõi, cắt thịt lê thành từng miếng nhỏ, không vứt vỏ lê.
2. Xé nấm trắng đã ngâm thành từng miếng nhỏ cho vào nồi, sau đó cho vỏ lê, thịt lê vào nồi, thêm một lượng nước và đường phèn vừa đủ vào nấu. Đun sôi lửa nhỏ trong 30-50 phút.
3. Sau khi súp chín, bạn vớt vỏ lê ra và vứt đi, sau đó múc ra và thưởng thức.
Công dụng: Sự kết hợp của cả hai có tác dụng thanh nhiệt, ẩm phổi, giảm khô, bổ khí, rất thích hợp cho người bị suy yếu cả khí âm, suy nhược, ốm yếu.
Công thức 2: Nấm tuyết + hoa huệ = giữ ẩm cho ruột, làm dịu tâm trí
Nguyên liệu: Một cây nấm trắng, một nắm hoa huệ nhỏ, mười quả kỷ tử và một lượng đường phèn thích hợp.
1. Nấm ngâm nước, loại bỏ rễ rồi xé thành từng miếng nhỏ, để riêng.
2. Sau khi ngâm hoa huệ, bỏ rễ, rửa sạch và để riêng;
3. Cho một lượng nước và nấm thích hợp vào nồi, đun sôi ở lửa lớn, giảm lửa nhỏ đun liu riu trong 15 phút, thêm hoa huệ và lượng đường phèn thích hợp vào đun thêm 15 phút nữa.
Công dụng: Rất thích hợp cho người bị viêm họng vào mùa thu, nhiều đàm, đắng miệng, phân khô, mất ngủ, hay quên.
Nấm có giá trị dinh dưỡng cao. (Ảnh minh họa).
Lời khuyên khi chọn nấm
Nấm tuyết chất lượng cao phải có màu trắng hoặc be nhạt, phần gốc phải có màu vàng hoặc nâu vàng và hình dạng nấm phải hoàn chỉnh. Bề mặt nấm không bị nấm mốc, côn trùng phá hoại, sáng bóng và không có tạp chất. Nấm quá trắng thường được khử trùng bằng lưu huỳnh nên khi chọn, bạn nên chọn những loại có màu trắng ngà. Nấm chất lượng cao nên không có mùi đặc biệt, ngâm xong có độ dai, không bị gãy, không có cảm giác dính khi bạn véo bằng tay.
Nấm tuyết tốt nhất nên được ngâm trong nước lạnh thay vì nước ấm, nước ấm nóng khiến nấm sẽ mềm và dính, nhiều chất dinh dưỡng dễ bị hòa tan và mất đi. Sau khi ngâm với nước lạnh thì vớt ra rồi đun sôi với nước nóng. Nấm ăn ngon nhất trong ngày sau khi nấu.