Thức dậy lúc 6 giờ sáng có phải tốt nhất? Cách tính thời điểm hoàn hảo để ngủ và dậy

Hoàng Thùy. Ngày 27/03/2021 07:00 AM (GMT+7)

Không phải lúc nào việc đi ngủ vào lúc 10 giờ tối và 6 giờ sáng cũng phù hợp và tốt cho tất cả mọi người.

Việc ngủ rất quan trọng cho não của chúng ta, sức khỏe và cả vẻ ngoài của chúng ta đều sẽ được "sạc" khi chúng ta ngủ. Chúng ta dành 1/3 cuộc đời để ngủ hoặc cố gắng chìm vào giấc ngủ.

Tuy nhiên nhiều người lại gặp vấn đề với giấc ngủ như mất ngủ, thiếu ngủ, ngủ không sâu giấc. Vấn đề này có thể dễ dàng giải quyết nếu chúng ta chỉ đi ngủ vào một giờ nhất định.

Nhiều người có thói quen đi ngủ lúc 10 giờ tối và thức dậy lúc 6 giờ sáng, có người lại ngủ lúc 11 giờ tối và dậy lúc 7 giờ sáng. Vậy đâu mới là thời điểm ngủ thích hợp nhất? 

1. Chọn thời điểm thức dậy

Thức dậy lúc 6 giờ sáng có phải tốt nhất? Cách tính thời điểm hoàn hảo để ngủ và dậy - 1

Để biết lịch ngủ tốt nhất cho bạn là bao nhiêu, bạn cần quyết định thời gian bạn muốn thức dậy. Nghiên cứu của Bệnh viện Phụ nữ và Bringham của Trường Y Harvard (Mỹ) chỉ ra rằng không có sự khác biệt giữa thức dậy vào sáng sớm hay thức dậy vào lúc chiều muộn. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là nếu bạn muốn thức dậy sảng khoái và thư thái, bạn cần đặt báo thức vào cùng một thời điểm, 7 ngày một tuần.

2. Tính toán xem cần bao nhiêu thời gian cho giấc ngủ

Thức dậy lúc 6 giờ sáng có phải tốt nhất? Cách tính thời điểm hoàn hảo để ngủ và dậy - 3

Thời lượng ngủ cần thiết thay đổi trong suốt cuộc đời của chúng ta. Khi còn bé, chúng ta phải ngủ đến 14 tiếng, nhưng ở độ tuổi 20-40, chúng ta chỉ cần ngủ khoảng 7 đến 9 tiếng. Hãy nghĩ xem bạn thường ngủ bao nhiêu lâu để hôm sau thức dậy và cảm thấy tràn đầy năng lượng. Hãy lắng nghe cơ thể để tìm ra thời lượng ngủ phù hợp với bạn là bao nhiêu.

3. Chọn thời điểm để đi ngủ

Thức dậy lúc 6 giờ sáng có phải tốt nhất? Cách tính thời điểm hoàn hảo để ngủ và dậy - 4

Một khi bạn biết bạn sẽ thức dậy lúc mấy giờ và ngủ bao nhiêu giờ, bạn sẽ có công thức hoàn hảo cho thời điểm đi ngủ. Nếu bạn tuân thủ lịch trình này, cơ thể bạn sẽ tự nhiên cảm thấy buồn ngủ vào thời điểm cần thiết và bạn sẽ có thể thức dậy một cách dễ dàng.

Giả sử rằng, bạn biết bạn cần ngủ 7 tiếng mỗi đêm và bạn quyết định rằng bạn sẽ thức dậy lúc 8 giờ sáng mỗi ngày. Trong tình huống này, bạn sẽ phải đi ngủ lúc 1 giờ sáng. Nhưng nếu bạn quyết định thay đổi lịch trình của mình và thức dậy lúc 6 giờ sáng, thì bạn cần phải bắt đầu ngủ lúc 11 giờ tối mỗi ngày.

4. Ngủ sớm hơn chưa chắc đã tốt hơn

Thức dậy lúc 6 giờ sáng có phải tốt nhất? Cách tính thời điểm hoàn hảo để ngủ và dậy - 5

Người ta thường tin rằng mọi người cần đi ngủ vào khoảng 10 giờ tối để có giấc ngủ chất lượng hơn. Nhưng nghiên cứu gần đây của Harvard đã chứng minh điều này sai. Các nhà khoa học nói rằng ngay cả những "cú đêm" cũng có thể hoạt động tốt vào ban ngày, miễn là họ có giờ ngủ đều đặn. Vì vậy, nếu bạn đi ngủ lúc 3 giờ sáng và thức dậy lúc 10 giờ sáng, điều đó cũng tốt, miễn là bạn luôn làm điều tương tự.

5. Giữ một lịch trình ngủ nhất quán là chìa khóa quan trọng

Thức dậy lúc 6 giờ sáng có phải tốt nhất? Cách tính thời điểm hoàn hảo để ngủ và dậy - 6

Điều tốt nhất bạn có thể làm để cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình là đi ngủ đúng giờ mỗi ngày. Nó không chỉ giúp bạn dễ ngủ hơn mà còn giúp bạn thông minh hơn và hạnh phúc hơn. Mặt khác, ngủ không đủ giấc vào các ngày trong tuần và ngủ thêm vào cuối tuần sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường, béo phì và sức khỏe tim mạch kém.

6. Đi ngủ muộn cần chăm sóc giấc ngủ

Thức dậy lúc 6 giờ sáng có phải tốt nhất? Cách tính thời điểm hoàn hảo để ngủ và dậy - 7

Mặc dù bạn không cần đi ngủ sớm để có giấc ngủ ngon nhưng điều quan trọng vẫn là chăm sóc giấc ngủ của chính mình như không xem một bộ phim hấp dẫn trước khi đi ngủ, không đi ngủ khi đói hoặc không ngủ trong một môi trường sáng sủa, ồn ào. Thực hiện những việc đơn giản, chẳng hạn như tắt tiếng điện thoại thông minh và sử dụng rèm cản sáng, cũng có thể cải thiện đáng kể cách bạn chăm sóc giấc ngủ.

Thói quen ngủ của bạn là gì? Bạn có sử dụng bất kỳ mẹo nào trong số này để nghỉ ngơi tốt hơn không?

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/thuc-day-luc-6-gio-sang-co-phai-tot-nhat-cach-tinh...

Uống nước sau khi thức dậy nếu mắc 3 sai lầm này có thể phá hủy thận, gây ung thư
Ly nước đầu tiên vào buổi sáng rất quan trọng nhưng nhiều người lại uống không đúng cách. Đặc biệt, những cách uống nước dưới đây không phải để nuôi...
Theo Hoàng Thùy. (Dịch từ Brightside) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

chủ đề phổ biến