“Thuốc làm từ thịt người” xôn xao dư luận thực chất là gì, nguy hại tới sức khỏe ra sao?

Ngày 11/11/2018 13:00 PM (GMT+7)

Ông Trần Văn Bản – Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, khẳng định, việc sử dụng nhau thai người trong các bài thuốc, với y học không phải là chuyện lạ, nhưng việc sử dụng nhau thai người làm thuốc và chế phẩm khác cũng có những nguy hại lớn đối với sức khỏe con người.

Chia sẻ quan điểm về thông tin “thuốc làm từ thịt người” ở Trung Quốc, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam Trần Văn Bản cho biết, thực chất không phải từ thịt người như dư luận đang xôn xao mà là thuốc chiết xuất từ nhau thai người – hay trong Đông y còn gọi là tử hà sa.

Về mặt pháp luật, Bộ Y tế Việt Nam cấm sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ nhau thai người. Theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam, nhau thai người cần phải được xử lý thật chặt chẽ như là chất thải trong nhóm chất thải y tế lây nhiễm cần đưa đi tiêu hủy.

“Thuốc làm từ thịt người” xôn xao dư luận thực chất là gì, nguy hại tới sức khỏe ra sao? - 1

Ảnh minh hoạ

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Việt Nam hiện cấm sản xuất, lưu hành thuốc làm từ nhau thai người. Cục Quản lý Dược năm 2015 đã ra công văn cấm sản xuất, kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm có thành phần nguồn gốc từ con người.

Ông Trần Văn Bản khẳng định, trong Đông y, không có bất cứ vị thuốc nào làm từ thịt người mà chỉ có bài thuốc “hà sa đại tảo hoàn”, giúp bổ khí huyết, tăng sức đề kháng cơ thể.

Vị chuyên gia về Đông y này cũng cho biết, nhau thai người có tác dụng này bởi có chứa nhiều loại hormone cũng như protein, muối khoáng và các yếu tố miễn dịch.

Ông Trần Văn Bản khẳng định, việc sử dụng nhau thai người trong các bài thuốc, với y học không phải là chuyện lạ. BS Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho hay, nếu nhìn theo góc độ y học hiện đại, trong nhau thai có nhiều protein, carbonhydrat, muối khoáng, vitamin, các yếu tố miễn dịch.

Đặc biệt, nhau thai có khá nhiều hormone, đặc biệt là nội tiết tố nữ, progesterone, steroid, gonandotropins, hormone vỏ thượng thận. Những năm 2000 trở lại trước, nhau thai được sử dụng để chưng cất thuốc bổ gọi là Filatop, nhưng hiện nay do điều kiện kinh tế và đời sống đã tốt, nên không còn sản xuất Filatop từ nhau thai nữa.

Còn theo ông Bản, bài thuốc này cũng được sử dụng trong rất nhiều sản phẩm hỗ trợ làm đẹp trên thị trường.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hội đông y Việt Nam, mặc dù theo y văn, nhau thai người có một số tác dụng nhất định nhưng sản phẩm này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ như: có khả năng nhiễm viêm gan siêu vi và HIV, việc kiểm soát không chặt chẽ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người sử dụng. Ngoài ra còn có thể chứa các mầm bệnh do vấn đề bảo quản không tốt.

Nhau thai người là môi trường tốt để phát triển các mầm bệnh lây qua đường tiêu hóa như nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng…

Ông Bản thông tin thêm, thông tin trên được báo chí quốc tế cảnh báo khi đơn vị chức năng phát hiện trong thành phần thuốc “làm từ thịt người” có chứa ADN, tức có biểu hiện của nhân tế bào. Tuy nhiên, theo ông, ADN chưa có nghĩa là thịt người mà là thành phần có trong cơ thể từ long, tóc, móng, xương… Nói thịt người như vậy là không chính xác về mặt ngôn ngữ y khoa.

Có hay không loại thuốc làm từ thịt người lưu hành tại Việt Nam?
Loại thuốc được cho là làm từ thịt người của Trung Quốc được quảng cáo có tác dụng hỗ trợ tăng sức đề kháng, điều trị ung thư, tiểu đường và một số...
Theo Q.An (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe