Thương mẹ bị nấm, con gái mua thuốc khử trùng về ngâm chân, 3 ngày sau chân mẹ "cháy đen"

Ngày 27/06/2018 19:00 PM (GMT+7)

Theo tin tức của đài Hồ Bắc đưa tin, bà Lý, 80 tuổi sống ở Hán Dương, Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vừa được đưa vào bệnh viện cấp cứu với bàn chân như bị cháy đen.

Được biết, cách đây 2 tháng, bà Lý đi khám và được chẩn đoán bị bệnh động mạch ngoại biên. Đây là bệnh lý tắc nghẽn mạch máu ngoại biên, do các mảng xơ vữa và huyết khối. Các động mạch đó không bao gồm mạch máu nuôi tim và não.

Video: Đài truyền hình Hồ Bắc đưa tin về bà cụ suýt phải cắt bỏ chân vì dùng thuốc khử trùng trị nấm.

Bệnh động mạch ngoại biên thường gặp nhất là các tổn thương động mạch vùng tiểu khung, chi dưới và chi trên. Bên cạnh đó, bà còn bị nhiễm bệnh nấm da chân nên khiến bàn chân ngứa không thể chịu nổi.

Thương mẹ già yếu lại phải sống chung với căn bệnh, con gái bà Lý đã đi mua chất khử trùng 84 nồng độ khoảng 20% (đây là dung dịch khử trùng sử dụng phổ biến ở Trung Quốc) để mẹ ngâm chân giảm ngứa.

thuong me bi nam, con gai mua thuoc khu trung ve ngam chan, 3 ngay sau chan me "chay den" - 1

Tuy nhiên chưa kịp vui mừng trước tấm lòng hiếu thảo của con, ba ngày sau, bàn chân bà Lý chuyển thành màu đen như bị cháy. Nhìn bàn chân đen kịt của mẹ, cô con gái tá hỏa vội vàng đưa mẹ đến Khoa huyết học bệnh viện nhân dân Vũ Hán để kiểm tra.

Bác sĩ Bành Bích Ba sau khi kiểm tra nhận thấy bàn chân phải của bà Lý có 3 ngón đều chuyển thành màu đen. Hơn nữa còn thấy một lượng lớn dịch mủ tiết ra giữa các ngón chân. Bác sĩ kết luận các ngón chân của bà có dấu hiệu hoại tử và rất có thể sẽ phải cắt bỏ.

Bác sĩ Bành cho biết, nguyên nhân khiến cho bàn chân của bà Lý bị hoại tử là do sử dụng chất khử trùng 84 với nồng độ quá cao. Mặc dù con gái bà Lý đã dùng chất khử trùng 84 và pha loãng nhưng do không có kinh nghiệm chuyên môn nên nồng độ vẫn còn khá cao, khiến chân bà bị ăn mòn.

thuong me bi nam, con gai mua thuoc khu trung ve ngam chan, 3 ngay sau chan me "chay den" - 2

Bác sĩ Bành lý giải nguyên nhân bàn chân bà Lý bị hoại tử do dùng thuốc khử trùng 84 nồng độ cao.

May mắn cho bà Lý khi bác sĩ Bành đã cố gắng tiến hành điều trị bằng cách sử dụng một số thảo dược và thuốc bôi chỉ định chống mưng mủ của Đông Y. Sau nửa tháng, vết thương chân của bà Lý dần khô lại và bàn chân cũng được hồi phục nhanh chóng.

Bác sĩ Bành cũng cho biết, chất khử trùng 84 là một trong những chất khử trùng hiệu quả được sử dụng phổ biến nhờ chứa lượng cao Natri hypoclorit. Nó thường được dùng để khử trùng các thiết bị y tế, vải, và các vật dụng vệ sinh khác.

thuong me bi nam, con gai mua thuoc khu trung ve ngam chan, 3 ngay sau chan me "chay den" - 3

Lý do chân của bà Lý suýt bị hoại tử là do nồng đồ của chất khử trùng 84 quá cao, con gái bà lại không có kiến thức y khoa nên pha loãng không đúng cách khiến chân bà bị ăn mòn và gây ra vết thương lở loét.

Bên cạnh đó, bà Lý còn bị bệnh động mạch ngoại biên nên vết thương càng nghiêm trọng hơn, viêm loét rất khó để chữa lành.

Ngoài ra, bác sĩ Bành cũng nhắc nhở những bệnh nhân lớn tuổi khi gặp bất cứ vấn đề không tốt về sức khỏe cần đến bệnh viện để kiểm tra, không nên tự ý chữa trị theo những cách truyền miệng.

Với trường hợp của bà Lý, vì con gái bà không tìm hiểu kỹ nên đã dùng chất khử trùng sai cách, khiến vết thương bệnh nhân càng nhiễm trùng hơn, mạch máu bị tổn thương, và xuất hiện những biến chứng khác đe dọa đến tính mạng.

Nắng nóng, tăng nguy cơ nấm da đầu
Nấm da đầu là một dạng bệnh da liễu thường gặp ở cả nam và nữ. Bệnh không chỉ gây ra tình trạng ngứa, tróc vảy...
Theo Dương Dương (Dịch từ Sina) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe