Xúc xích, thịt nướng,... là những món ăn từ thịt thơm ngon và được trẻ em yêu thích nhưng cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn bởi những nguy hại của nó với sức khỏe trẻ.
Thức ăn từ thịt là nguồn cung cấp protein chính, và protein là chất dinh dưỡng không thể thiếu cho sự tăng trưởng, phát triển và sửa chữa các mô cơ thể. Vì vậy, việc cho trẻ ăn thịt điều độ là rất tốt, tuy nhiên 4 món ăn từ thịt này lại không thích hợp cho trẻ, cha mẹ tốt nhất nên hạn chế.
3 món ăn từ thịt cha mẹ nên hạn chế cho con ăn
1. Xúc xích, lạp xưởng
Trong quá trình chế biến xúc xích thường được cho thêm nitrite để tăng màu sắc, hương vị và thời gian bảo quản. Nitrite có thể phản ứng với các axit amin trong thịt, hoặc phản ứng với các amin bậc 2 và bậc bốn trong đường tiêu hóa của con người và các sản phẩm tiêu hóa protein để tạo thành các hợp chất nitroso (NOC), đặc biệt là N-nitrosamine và Nitrosamides, chúng được công nhận là chất gây ung thư, có thể gây ung thư thực quản và ung thư dạ dày.
Xúc xích cũng chứa khá nhiều cholesterol và lượng lớn axit béo bão hòa cao nên nếu trẻ nhỏ ăn nhiều xúc xích sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, không tốt cho tim mạch và các bệnh liên quan đến chuyển hóa lipit máu nói chung.
Nếu bạn muốn cho con ăn xúc xích nên cho trẻ ăn thêm rau củ quả, đặc biệt là thực phẩm giàu vitamin C để ức chế sự hấp thụ nitrite.
2. Thịt nướng
Hương vị độc đáo của thịt nướng cũng có thể thu hút nhiều trẻ em. Tuy nhiên, trong quá trình nướng thịt bằng lửa than ở nhiệt độ cao, mỡ bị phân hủy và ở nhiệt độ cao sinh ra nhiều chất độc hại.
Khi một số loại thực phẩm được nấu chín ở nhiệt độ rất cao, chúng tạo thành các hóa chất tự nhiên được gọi là hydrocacbon thơm đa nang (PAH). Những hóa chất này có liên quan đến việc phát triển một số bệnh ung thư, bao gồm thực quản và đại trực tràng.
Ăn những thực phẩm này có thể đe dọa lớn đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy, khuyến cáo không nên cho trẻ ăn đồ nướng thường xuyên. Nếu trẻ thích ăn thịt nướng nên tránh cho trẻ ăn phần bị cháy xém và bổ sung thêm nhiều rau củ quả trong bữa ăn để tăng lượng chất xơ.
3. Thịt xông khói
Thịt xông khói thường chứa các chất độc hại tiềm ẩn và một số vi chất dinh dưỡng bị mất hoặc bị phá hủy trong quá trình chế biến. Vì vậy, các loại thịt chế biến sẵn này cần tránh xa tầm tay trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Ngay từ năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt kê các sản phẩm thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích và giăm bông là chất gây ung thư loại 1. Điều này có nghĩa là có đầy đủ bằng chứng cho thấy các sản phẩm thịt chế biến sẵn có thể gây ung thư cho người.
Dựa trên phân tích dữ liệu từ 10 nghiên cứu, người ta ước tính rằng ăn 50 gam các sản phẩm thịt chế biến mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng khoảng 18%.
Nếu trẻ vẫn muốn ăn thịt xông khói, cha mẹ nên rửa thịt trước khi nấu, hạn chế dùng thịt xông khói làm món xào, ăn kèm với nhiều loại rau củ quả khác.
Muốn ăn an toàn nên ăn cùng rau củ quả, bổ sung nhiều trái cây, rửa trước khi nấu.