Tủ lạnh càng chứa nhiều đồ thì càng nghèo: Chuyên gia chỉ cách cất trữ đồ thừa tránh “hút” vi khuẩn

MINH MINH - Ngày 24/04/2024 16:03 PM (GMT+7)

Mùa hè, nếu bạn cất trữ đồ ăn không đúng cách thì dù để trong tủ lạnh, vi khuẩn vẫn có thể sinh sôi, phát triển.

Vào mùa hè, ngộ độc thực phẩm dễ xảy ra hơn do thời tiết nóng ẩm tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng. Việc cất trữ và bảo quản thực phẩm, nhất là đồ ăn thừa càng phải chú ý. 

Chuyên gia chất độc, nữ y tá Tan Dunci, Khoa Độc chất lâm sàng của Bệnh viện Linkou Chang Gung Memorial, Đài Loan (Trung Quốc) cho biết tốt nhất không nên bảo quản quá 70% thực phẩm trong tủ lạnh, nếu không sẽ dễ dẫn đến nhiễm khuẩn chéo, khiến cả gia đình mắc bệnh.

Do đó, chuyên gia Tan Dunci còn nói đùa rằng: “Tủ lạnh càng chứa nhiều đồ thì càng nghèo” là vậy. Vì vậy, chuyên gia chất độc chỉ ra 4 cách bảo quản đồ ăn thừa để tránh tạo thành ổ vi khuẩn.

Không bảo quản đồ ăn trong nồi

 Trước hết, bạn không nên để cả nồi thức ăn trong tủ lạnh. Nó chiếm quá nhiều không gian. Bạn có thể sử dụng hộp đựng bằng thủy tinh, thép không gỉ để đựng thực phẩm chín và xếp chồng chúng lên nhau để tiết kiệm không gian.

Chuẩn bị hộp riêng đựng các loại nước sốt

Đối với các loại nước sốt nên chuẩn bị hộp hoặc giỏ bảo quản để sắp xếp các chai lọ một cách gọn gàng, rõ ràng. Ngoài việc dễ lấy, còn có thể tránh việc mua lại nhiều lần.

Tốt nhất không nên cất trữ thực phẩm quá 70% diện tích tủ lạnh, nếu không khả năng lưu thông sẽ kém và khả năng bảo quản thực phẩm cũng giảm. (Ảnh minh họa)

Tốt nhất không nên cất trữ thực phẩm quá 70% diện tích tủ lạnh, nếu không khả năng lưu thông sẽ kém và khả năng bảo quản thực phẩm cũng giảm. (Ảnh minh họa)

Chú ý đến thời hạn sử dụng thực phẩm

Có nhiều người thắc mắc về đồ khô để quên trong tủ lạnh cả năm có thể dùng hay không. Chuyên gia nhắc nhở không nên dù tiếc đến mấy. Cô nhắc nhở mọi người phải chú ý đến thời hạn sử dụng của thực phẩm trong tủ lạnh và không nên bảo quản lâu. 

Cho dù tủ lạnh có khả năng bảo quản mạnh thì việc ăn thực phẩm để lâu sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch.

Cẩn thận khi dùng màng bọc thực phẩm

Nhiều bà nội trợ dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản thức ăn thừa và cho vào tủ lạnh. Về vấn đề này, chuyên gia chất độc cảnh báo rằng bạn phải cẩn thận, không nên để màng bọc thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, chẳng hạn như nếu thịt có nhiều dầu dính vào màng bọc thực phẩm, ngay cả khi nó được đặt trong môi trường lạnh, chất béo sẽ hòa tan màng bọc nhựa, từ đó làm cho màng bọc nhựa tan ra nhiễm vào đồ ăn. Tốt nhất nên sử dụng hộp để bảo quản thực phẩm.

Nữ tiến sĩ luôn rửa sạch trứng rồi cất vào tủ lạnh, bác sĩ chỉ ra đây mới là cách bảo quản chuẩn nhất
Theo các chuyên gia, trứng mua ở siêu thị thì không nên rửa, nhưng mua ở chợ dân sinh, lấy từ gia cầm đẻ tại vườn nhà thì nên làm sạch vỏ trước khi...

An toàn thực phẩm

Theo MINH MINH (Dịch từ ETtoday)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thói quen có hại