Ăn bánh chưng để lâu trong tủ lạnh có bị ung thư? Chuyên gia chỉ ra điều nguy hiểm ít người chú ý

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 20/02/2024 18:31 PM (GMT+7)

Bánh chưng sau Tết thường được bảo quản trong tủ lạnh, liệu điều này có gây ung thư khi ăn? PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia về Công nghệ thực phẩm, sẽ lý giải điều này và chỉ ra điểm cần lưu ý khi dùng bánh chưng sau Tết.

Linh Nhi (Hà Nội) (phamlinhnhi***@gmail.com)

Sau Tết gia đình tôi thừa rất nhiều bánh chưng, cả loại vuông và dài ở quê gửi xuống. Do ăn nhiều trong Tết nên giờ tôi rất ngán bánh chưng, muốn bảo quản bằng cách cấp đông trong tủ lạnh để ăn dần.

Tuy nhiên, mới đây tôi nghe thông tin nói rằng, bánh chưng bảo quản trong tủ lạnh có thể gây ung thư, nên khá lo lắng. Hiện gia đình tôi còn khoảng 10 chiếc bánh chưng nên bỏ đi rất phí. Vậy thông tin ăn bánh chưng cất lâu trong tủ lạnh có thể mắc ung thư có chính xác không? Tôi nên bảo quản và sử dụng bánh chưng còn lại sau Tết sao cho an toàn?

img alt src/upload/1-2024/images/2024-02-20/banh-1708394856-323-width600height337.jpg stylewidth: 600px; height: 337px; /
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh

Cũng giống như trước đây có thông tin ăn cơm nguội để tủ lạnh gây ung thư, tôi khẳng định đây là lời đồn thổi vô căn cứ. Bánh chưng còn nguyên chiếc, nếu cấp đông sau đó rã đông và sử dụng đúng cách sẽ vẫn an toàn, không có chuyện gây ung thư.

Tuy nhiên, quá trình cấp đông cần lưu ý là nhiệt độ luôn phải đảm bảo, với tủ lạnh gia đình thì nên cấp đông ở nhiệt độ -18 độ C. Với nhiệt độ này, bánh chưng có thể bảo quản trong một tháng mà không bị ảnh hưởng đến chất lượng khi ăn.

Có hai vấn đề mọi người cần lưu ý khi bảo quản bánh chưng, vì đây có thể là nguyên nhân gây bệnh:

Thứ nhất, bánh chưng thường hay có hiện tượng mốc đầu do bị đọng nước, rửa không sạch nhựa sau khi vớt ra. Với loại bánh này thì nên bỏ không tiếc vì vẫn có nguy cơ gây hại với sức khỏe. Trong đó, nấm mốc cũng được cho là một trong số nguyên nhân gây ung thư, nhất là gan.

Ăn bánh chưng để lâu trong tủ lạnh có bị ung thư? Chuyên gia chỉ ra điều nguy hiểm ít người chú ý - 2

Bánh chưng cấp đông có thể bảo quản một tháng, nhưng khi có biểu hiện mốc cần vứt ngay. Ảnh minh họa. 

Thứ hai, dù bánh còn mềm không bị mốc vẫn phải bảo quản bằng cách cấp đông, không bảo quản ở ngăn lạnh nếu để lâu ngày. Với bánh mới, chỉ nên bảo quản ở ngăn mát 1 tuần, quá thời gian này bánh sẽ dễ bị hỏng, vi khuẩn tấn công, bị nấm mốc…

Khi ăn bánh cấp đông, trước khi ăn cần rã đông. Nên cho bánh xuống ngăn mát để quá trình rã đông diễn ra từ từ. Sau khi bánh mềm cần luộc hoặc hấp lại và ăn đến đâu thì lấy tới đó chứ không lấy tất cả bánh đang cấp đông ra luộc hoặc hấp lại một lần.

Ngoài cách luộc và hấp, mọi người có thể cho bánh chưng vào lò vi sóng hoặc chiên rán với dầu nóng để bánh mềm, dễ ăn hơn. Tuy nhiên, cách chiên rán không được khuyến khích vì nó ngấm quá nhiều dầu mỡ. Lưu ý, khi quay nóng hoặc chiên rán cần cắt miếng nhỏ vừa ăn, nếu để cả chiếc bánh chưng có thể bên ngoài mềm nhưng bên trong vẫn cứng, khó rã đông hết.

Mọi thắc mắc của bạn đọc về các vấn đề sức khỏe sẽ được các chuyên gia tư vấn trong những bài tiếp theo. Mời quý bạn đọc đón đọc các bài Hỏi đáp bác sĩ vào các ngày thứ 3-5 hàng tuần trên mục Sức khỏe.

Bún, miến, phở có tốt cho sức khỏe hơn bánh chưng? Chuyên gia nói đáp án khiến nhiều người đổi cách chống ngán dịp Tết
Ngày Tết ăn nhiều món giàu đạm như bánh chưng, giò chả,… khiến nhiều người cảm thấy ngán và muốn thay thế bằng miến, bún, phở... Liệu như vậy có tốt?

Dinh dưỡng các món ăn

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm