Tưởng nước ép trái cây là "thần dược", cô gái mua về uống chữa bệnh không ngờ trả giá đắt

Ngày 03/10/2018 19:00 PM (GMT+7)

Người phụ nữ 28 tuổi ở Singapore đã uống một loại nước ép trái cây màu tím vì nghĩ sẽ giúp giảm bớt các cơn đau của bệnh gút. Đáng buồn thay, đó lại là nguyên nhân cái chết của cô.

Cô Titinlismawati, 28 tuổi đã uống nước ép trái cây màu tím trong suốt 6 tháng vì nghĩ rằng nó hiệu quả trong việc điều trị bệnh gút ở chân. Tuy nhiên ngày 21/9, cô đã bất ngờ qua đời, kết quả khám nghiệm nghi ngờ nguyên nhân gây ra cái chết của cô chính là do loại nước ép mà cô hay uống.

Loại đồ uống này được tìm thấy có chứa hàm lượng steroid cao. Gia đình cô gái sau khi biết tin vô cùng sốc bởi hóa ra loại nước ép mà cô sử dụng đã bị cấm hơn 1 năm nay tại Singapore.

Tưởng nước ép trái cây là amp;#34;thần dượcamp;#34;, cô gái mua về uống chữa bệnh không ngờ trả giá đắt - 1

Được biết cô Titinlismawati thường mua nước trái cây từ một cửa hàng Geylang (được sản xuất ở Malaysia). Cô cũng mua loại nước này cho cha và ông cũng đã giảm cơn đau từ bệnh gút ngay lập tức. Tuy nhiên sau khi sử dụng, ông cũng bắt đầu nghi ngờ và lo lắng về tác dụng tức thời của loại nước ép nên đã ngừng uống.

Cha của cô gái xấu số cho biết: “Tôi cũng uống nó một hoặc hai lần và cơn đau đã biến mất ngay sau đó. Tôi không thể tin được vì nó quá kỳ diệu và đáng lo ngại nếu nó chứa các thành phần nguy hiểm.”

Mặc dù cha của Titinlismawati không tin tưởng loại đồ uống này nhưng cô gái trẻ lại bị thuyết phục bởi khả năng “thần diệu” nên đã tiếp tục uống cho tới tận khi cô qua đời.

Tưởng nước ép trái cây là amp;#34;thần dượcamp;#34;, cô gái mua về uống chữa bệnh không ngờ trả giá đắt - 2

Vào ngày xảy ra sự việc, Titinlismawati đã phàn nàn về cơn đau lưng, các bác sĩ chẩn đoán cô bị đau dạ dày nhưng tình trạng bệnh nhanh chóng tiến triển xấu. Khi trở về nhà vào lúc 11 giờ trưa, cô gái bắt đầu thở hổn hển đầy khó nhọc, mồ hôi đổ ra như tắm và thân nhiệt giảm xuống rất nhanh. Titinlismawati nhanh chóng được đưa trở lại bệnh viện nhưng đáng tiếc, não bộ của cô đã chết và dù các bác sĩ cố gắng nhưng đến 9 giờ tối, cô gái trẻ đã qua đời.

Sau đó, gia đình của Titinlismawati đã đưa cho các chuyên gia kiểm tra loại nước ép mà cô uống. Họ tìm thấy một hàm lượng cao một loại steroid được gọi là Dexamethasone.  Dexamethasone là một corticosteroid mạnh có thể làm tăng lượng đường trong máu dẫn đến bệnh tiểu đường, cao huyết áp, đục thủy tinh thể, rối loạn cơ và xương, và các nhiễm trùng khác.

Một số tác dụng phụ phổ biến từ việc tiêu thụ steroid bao gồm buồn nôn và nôn, đau đầu dữ dội, mờ mắt, đập cổ hoặc tai, và khó thở. Mặc dù tên sản phẩm nước ép mà Titinlismawati không được công bố nhưng nó nằm trong danh sách cấm vì gây tổn hại tới sức khỏe.

Những thực phẩm người bị bệnh gút nên và không nên ăn

Thực phẩm nên ăn

- Nên ăn các loại thức ăn chứa ít purin như ngũ cốc, bơ, rau quả, các loại hạt... đặc biệt trứng, sữa không chứa purin nên được khuyến khích sử dụng.

Tưởng nước ép trái cây là amp;#34;thần dượcamp;#34;, cô gái mua về uống chữa bệnh không ngờ trả giá đắt - 3

Nên ăn các loại thức ăn chứa ít purin như ngũ cốc, bơ...

- Các thực phẩm giàu chất xơ như dưa leo, củ sắn, cà chua… 

- Uống nhiều nước (tối thiểu 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày). Tuy nhiên, không uống nước buổi tối để tránh đi tiểu đêm, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thực phẩm nên kiêng 

- Kiêng tuyệt đối những thực phẩm giàu đạm có gốc Purin như: hải sản các loại; các loại thịt có màu đỏ; phủ tạng động vật;  thịt gia cầm, cải bó xôi, bông cải...

- Tránh ăn các loại nước dùng, nước hầm, nước rau củ... để giảm bớt lượng purin của thức ăn hòa tan trong nước.

- Kiêng tất cả các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng tre, măng trúc, măng tây, nấm, giá, bạc hà (dọc mùng) vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.

- Giảm bớt những thực phẩm giàu đạm như: thịt lợn, thịt gà, thịt vịt, đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh…

- Giảm các thực phẩm giàu chất béo như: Mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay, thực phẩm chế biến với các chất béo no như: Mì tôm, thức ăn nhanh...

- Không uống bất kỳ một dạng chất cồn, đồ uống có ga, nước uống ngọt nhiều đường 

- Giảm các đồ uống có vị chua như: nước cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin C 

Người bệnh gút nên ăn gì?
Khi bị gút cấp có thể điều trị bằng các thuốc kết hợp với chế độ ăn phù hợp dưới đây nhằm ngăn ngừa hoặc làm kéo dài thời gian tái phát bệnh.
Thùy Dương (Dịch từ TheAsianParent)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh Gút