Uống ba ly cà phê mỗi ngày có thể sống lâu hơn

Ngày 13/01/2017 00:04 AM (GMT+7)

Một nghiên cứu mới nhất cho thấy uống từ ba đến năm ly cà phê mỗi ngày, bao gồm cà phê không chứa chất cafein, có thể giúp con người sống lâu hơn.

Telegraph đưa tin, các nhà khoa học Trường Y tế Công cộng T.H. Chan, thuộc Đại học Havard Mỹ đã chứng minh rằng việc hấp thụ một lượng cà phê vừa phải có thể giảm nguy cơ tự sát và nguy cơ tử vong sớm do bệnh tim, bệnh thần kinh như Parkinson hay bệnh tiểu đường tuýp 2.

Những lợi ích trên không chỉ phụ thuộc vào chất kích thích (cafein) trong cà phê mà được quyết định bởi các hợp chất thực vật có trong loại hạt này. Uống một lượng cà phê nhất định cũng có lợi cho sức khỏe.

Nhà khoa học Ming Ding, trưởng nhóm nghiên cứu cho hay, các hợp chất hoạt tính sinh học trong cà phê làm giảm đề kháng insulin (nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2) và viêm nhiễm toàn thân.

Điều này giải thích cho một số phát hiện về tác dụng của cà phê. Tuy nhiên, nhóm của ông Ming Ding vẫn đang tiếp tục nghiên cứu sâu hơn nữa về cơ chế sinh học giúp tạo ra các tác dụng này.

Được đăng tải trên tạp chí Circulation, báo cáo trên là sự tổng hợp từ ba nghiên cứu lớn hiện vẫn đang tiếp diễn với tổng số 208.501 người tham dự gồm cả nam và nữ.

Uống ba ly cà phê mỗi ngày có thể sống lâu hơn - 1

Để đảm bảo tính khách quan của kết quả, các nhà khoa học xem xét cả các yếu tố tác động khác như chỉ số khối cơ thể, mức độ hoạt động thể chất, chế độ dinh dưỡng, thói quen hút thuốc và uống rượu. (Ảnh minh họa, nguồn internet)

Các đối tượng tham dự khảo sát được yêu cầu hoàn thiện bảng hỏi sau mỗi 4 năm và thực hiện trong vòng 30 năm.

Để đảm bảo tính khách quan của kết quả, các nhà khoa học xem xét cả các yếu tố tác động khác như chỉ số khối cơ thể, mức độ hoạt động thể chất, chế độ dinh dưỡng, thói quen hút thuốc và uống rượu.

Emily Reeve, điều dưỡng viên cao cấp tại Tổ chức Tim mạch Anh Quốc cho hay: “Các nghiên cứu trước đây đã kết luận uống 5 ly cà phê một ngày không ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và nghiên cứu này một lần nữa chứng thực điều đó.

Tuy nhiên, chúng ta cần tìm hiểu thêm cách cà phê ảnh hưởng đến cơ thể con người cũng như những chất gì trong cà phê có thể dẫn đến nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ”.

Bà Emily cũng nhấn mạnh rằng, không phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn hấp thụ bao nhiêu lượng cà phê, điều quan trọng mà mỗi người cần phải ghi nhớ: Nếu muốn có một trái tim khỏe mạnh cần duy trì một lối sống lành mạnh.

Theo Tuệ Minh (lược dịch) (Infonet)
Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm