Uống trà, ăn hoa quả cũng có thể phá nát dạ dày: 9 hành vi gây hại dạ dày nhất

MINH MINH - Ngày 08/03/2023 19:00 PM (GMT+7)

Đừng coi thường sức khỏe của dạ dày, nếu không chú ý chăm sóc và thường xuyên thực hiện những hành vi gây hại dạ dày dưới đây thì sớm muộn bạn cũng phải đi viện.

Dạ dày là cơ quan tiêu hóa quan trọng của cơ thể con người, là hệ thống tiêu hóa đầu tiên trong cơ thể tiếp xúc với những thứ từ bên ngoài xâm nhập vào. Do đó nó sẽ là bộ phận chịu ảnh hưởng đầu tiên. 

Đồng thời dạ dày cũng là điểm dừng đầu tiên của năng lượng và dinh dưỡng cho cơ thể con người, nếu điểm dừng đầu tiên không được kiểm soát hợp lý thì các cơ quan khác trong cơ thể cũng sẽ gặp vấn đề tương ứng.

Tuy nhiên, sức khỏe dạ dày lại thường bị chúng ta bỏ qua, coi đó là vấn đề chung ai cũng gặp, cho dù có vấn đề cũng không biết cách chăm sóc, khiến bệnh dạ dày trở thành mãn tính. Sau đây là những thói quen nhiều người cho rằng không sao nhưng lại chính là “sát thủ” giết hại dạ dày. 

Nói chuyện trong khi ăn

Để có thể nhai kỹ và chậm rãi, việc cười nói trong khi ăn là điều cấm kỵ. Hơn nữa, nói khi đang nhai sẽ khiến bạn nuốt quá nhiều khí, có thể dẫn đến khó tiêu.

Đồng thời, vừa nói vừa ăn sẽ khiến bạn không nhai kỹ được thức ăn và không chú ý được nhiệt độ khi ăn nên dễ khiến thức ăn gây bỏng khoang miệng và niêm mạc thực quản.

Ăn nhiều đồ muối chua

Mặc dù thực phẩm ngâm muối có mùi vị tuyệt vời, nhưng chúng có chứa quá nhiều muối. Nếu ăn thường xuyên sẽ làm trầm trọng thêm bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch, đồng thời sẽ làm hỏng lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm tăng khả năng tổn thương dạ dày.

Uống trà, ăn hoa quả cũng có thể phá nát dạ dày: 9 hành vi gây hại dạ dày nhất - 1

Không chú ý đến việc ăn trái cây

Chất tanin trong các loại trái cây như hồng, táo gai, táo tàu... có thể phản ứng với axit và protein trong dạ dày để tạo thành các bã thức ăn, có thể gây tắc dạ dày. 

Vì vậy, đối với những người trung niên và cao tuổi, người dạ dày yếu không nên ăn quá nhiều và ăn những loại quả kể trên khi bụng đói. 

Thích uống rượu

Uống hơn 100ml đồ uống có cồn trên 20 độ mỗi giờ có thể trực tiếp làm tổn thương hàng rào niêm mạc dạ dày, gây sung huyết, phù nề, xói mòn và thậm chí chảy máu.

Khi uống, cố gắng chọn rượu có độ cồn thấp, không nên uống rượu có độ cồn quá cao để tránh gây tổn thương cấp tính cho dạ dày. Cách tốt nhất là ngừng uống rượu.

Uống trà, ăn hoa quả cũng có thể phá nát dạ dày: 9 hành vi gây hại dạ dày nhất - 3

Thường xuyên hút thuốc lá

Những người hút thuốc nghĩ rằng nicotin sẽ chỉ đi vào phổi, nhưng họ không biết rằng khói thuốc cũng sẽ đi vào dạ dày cùng với đường tiêu hóa, trực tiếp kích thích niêm mạc dạ dày. Hậu quả là gây co mạch dưới niêm mạc, thiếu máu cục bộ niêm mạc dạ dày, thiếu oxy và hình thành loét dạ dày.

Chế độ ăn uống không hợp vệ sinh

Không uống nước lã, không ăn đồ sống, đây cũng là thói quen cơ bản để tránh xa các bệnh về dạ dày.

Thực phẩm và nước uống không sạch là nguồn chính của Helicobacter pylori và thực phẩm có mầm bệnh có thể gây viêm dạ dày ruột cấp tính.

Ăn uống không đúng giờ giấc

Nhiều người vì mải công việc hay một số lý do nào đó mà ăn uống không đúng bữa hoặc có bữa ăn bữa không. Điều này sẽ bào mòn sức khỏe của dạ dày.

Dạ dày là cơ quan hoạt động theo “thời gian biểu” nghiêm ngặt, có thời gian tiết dịch vị nhiều nhưng có thời điểm tiết rất ít. Do đó nên ăn uống đúng giờ để phù hợp với thời gian làm việc của dạ dày, tránh gây ra sự hỗn loạn làm tổn thương dạ dày. 

Ăn quá nhiều

Uống trà, ăn hoa quả cũng có thể phá nát dạ dày: 9 hành vi gây hại dạ dày nhất - 4

Nhiều người có thói quen ăn bữa sáng vội vàng, bữa trưa đơn giản, đến bữa tối lại ăn bù, thậm chí có người còn ăn tối trước khi đi ngủ. Những điều này sẽ khiến dạ dày bị hủy hoại. 

Bởi vì ăn quá nhiều sẽ làm cho dạ dày phình ra, nếu điều này diễn ra thường xuyên sẽ khiến dạ dày ngày càng phình to làm bạn ăn không thấy no, lâu ngày sẽ gây ra viêm tụy.

Thích uống trà, cà phê đặc

Trà và cà phê là đồ uống yêu thích của rất nhiều người nhưng trà và cà phê đặc có thể gây hại cho sức khỏe dạ dày.

Trà và cà phê đặc đều là chất kích thích trung ương, có thể thông qua phản xạ thần kinh tác động trực tiếp lên niêm mạc dạ dày, dẫn đến xung huyết niêm mạc dạ dày, rối loạn chức năng bài tiết, phá hủy hàng rào niêm mạc, từ đó gây ra viêm dạ dày, loét dạ dày.

Vì sao bạn bị đau dạ dày? Nguyên nhân thật sự khiến nhiều người bất ngờ, có công lớn của một bác sĩ
Chúng ta vẫn thường cho rằng đau dạ dày là do tâm lý căng thẳng, phiền muộn hoặc thói quen ăn đồ cay nóng. Thực ra, chưa có nghiên cứu nào chứng minh những nguyên nhân đó trực tiếp gây bệnh. Vậy đau dạ dày là gì, đâu là nguyên nhân? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Bệnh dạ dày

Theo MINH MINH (Dịch từ Abulowang)
Nguồn: Người đưa tin

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Eva Voice

Video chọn lọc

Tin tức thị trường