Suốt 60 năm, vị giáo sư 99 tuổi luôn ăn một loại cháo được làm từ 7 nguyên liệu rất dễ kiếm giúp ông có sức khỏe tốt.
Giáo sư Lu Zhizheng, cựu giám đốc Học viện Khoa học Y khoa Trung Quốc, đã có hơn 60 năm gắn bó với ngành y học Trung Quốc. Năm nay ông đã 99 tuổi, khi được các phóng viên phỏng vấn, ông vẫn rất minh mẫn, thể trạng và tinh thần đều rất tốt.
Suốt những năm còn làm việc trong ngành y, ông đã làm việc không mệt mỏi, hàng ngày gặp bệnh nhân từ khắp nơi trên đất nước, thay mặt bệnh viện tham dự các buổi thuyết trình và tổ chức các cuộc họp.
Giáo sư Lu Zhizheng kể khi còn trẻ, từ ngày đến đêm ông đều dành thời gian chữa bệnh cho bệnh nhân. Thỉnh thoảng dù đã ngủ say nhưng ngay khi có người bệnh đến, ông lập tức thức giấc đi cứu người.
Vì công việc quá bận rộn, sau này khi tuổi tác đã cao, vì lo sợ bản thân làm việc quá sức khiến thể lực suy kiệt nên ông đã dặn gia đình nấu cho ông một món cháo. Món cháo này, ông đã ăn hơn 60 năm giúp ông luôn cảm thấy trẻ khỏe.
Giáo sư Lu Zhizheng 60 năm đều ăn một món cháo để duy trì sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Theo giáo sư Lu Zhizheng thì thành phần chính của món cháo này không hề khó tìm gồm: đậu xanh, hoàng kỳ, hạt sen, đậu lăng trắng, táo tàu, câu kỷ, ý dĩ, số lượng mỗi nguyên liệu tùy theo thể trạng của từng người. Nếu mọi người không có khối lượng công việc nhiều như giáo sư có thể giảm số lượng hoàng kỳ.
Mặc dù những nguyên liệu này đều khá thông thường nhưng lại có tác dụng mạnh mẽ khi kết hợp với nhau. Đặc biệt thành phần quan trọng nhất là nước hoàng kỳ.
Sau khi rửa sạch hoàng kỳ, cho vào một lượng nước phù hợp, đun từ từ trong 15 phút trên lửa nhỏ, sau đó đổ nước hoàng kỳ vào bát để dùng sau. Đổ các nguyên liệu khác vào nồi sau đó cho nước xương cựa vào. Đun sôi trên lửa lớn, cho câu kỷ vào khi cháo sắp hoàn thành để tránh mất dược tính.
Mỗi thành phần trong bát cháo được giáo sư Lu Zhizheng sử dụng đều có những công dụng riêng.
Hoàng kỳ là một loại thuốc bổ. Nó có thể bổ sung khí và làm rắn bề mặt, cải thiện khả năng miễn dịch và chống oxy hóa của cơ thể, đồng thời làm giảm thiếu khí và mệt mỏi. Nó rất giàu selen, có thể điều chỉnh chức năng của đường tiêu hóa và hô hấp, đồng thời giúp cơ thể giải độc. Giúp trì hoãn tốc độ lão hóa.
Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, uống khi cơ thể đang nóng và khát có thể giải nhiệt, làm dịu cơn khát, polysaccharid có trong nó có tác dụng hạ lipid máu, tăng hoạt động của protease, giảm phân hủy protein, bảo vệ gan thận.
Ý dĩ là loại hạt thô, tác dụng lớn nhất của chúng là hút ẩm, lợi tiểu, giúp đào thải các chất cặn bã ra ngoài cơ thể nhanh hơn. Nó rất giàu enzyme, tiêu thụ thường xuyên có thể làm cho da mềm mại và mịn màng.
Các hạt sen có tác động thanh nhiệt. Nó không chỉ là tốt cho mũi và họng mà cũng có thể làm dịu các dây thần kinh và bổ não. Uống trà hạt sen cũng có thể thúc đẩy giấc ngủ và giúp giảm huyết áp. Uống một cốc trước khi đi ngủ vào ban đêm có thể giúp ngủ dễ dàng hơn.
Đậu trắng là vị thuốc thường dùng để bồi bổ tỳ vị, có tính chất ôn hòa, đối với những bệnh nhân có tỳ vị hư yếu, ăn đậu lăng trắng có tác dụng đặc biệt. Nếu bạn thường xuyên bị tiêu chảy và đau bụng, bạn có thể chiên một ít đậu lăng trắng.
Câu kỷ chứa nhiều loại axit amin, có thể chống lại các gốc tự do , giúp cơ thể chống lão hóa, nâng cao khả năng miễn dịch của con người, bệnh nhân mỡ máu cao ăn một ít câu kỷ có vai trò điều hòa lipid máu.
Táo tàu có tác dụng bảo vệ lá lách và dạ dày, ăn thường xuyên có thể bồi bổ nguyên khí, tăng cảm giác thèm ăn, trong táo tàu có chứa rutin giúp hạ huyết áp, bệnh nhân cao huyết áp có thể dùng một ít.