Ăn cháo lòng mà không biết những điều này dễ bị sán làm tổ trong người, càng ăn càng hại

HÀ VŨ. - Ngày 14/11/2020 19:00 PM (GMT+7)

Rất nhiều người thích ăn cháo lòng vì vị ngon đặc biệt, ăn một lần không thể quên. Tuy nhiên, món ăn này có những kiêng kỵ đặc biệt mà mọi người cần biết để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cháo lòng là món ăn phổ biến ở Việt Nam được rất nhiều người yêu thích. Các nguyên liệu để chế biến cháo lòng gồm gan, thận, tim, dạ dày, lòng… có hàm lượng calo tương tự như thịt nạc (từ 100-150 calo mỗi 100 gram). Chúng cũng có cùng hàm lượng protein (khoảng 16-22% trọng lượng, trừ não và tủy) và hàm lượng chất béo tương tự (trung bình 5%-7%) chủ yếu là chất béo bão hòa và lượng cholesterol rất cao, muối vô cơ hay vitamin đều rất phong phú.

Ăn cháo lòng mà không biết những điều này dễ bị sán làm tổ trong người, càng ăn càng hại - 1

Mặc dù cháo lòng rất giàu dinh dưỡng, nhưng dưới đây là những lý do không nên ăn nhiều cháo lòng.

Cháo lòng chứa nhiều cholesterone gây khó tiêu

Cháo lòng rất nhiều cholesterone khó tiêu hóa, hơn nữa, chúng còn chứa nhiều bệnh tồn tại trong nội tạng của con vật. Do đó, những bệnh này có thể lây nhiễm sang người ăn. Bởi thế, khi bị cảm hoặc mệt mỏi, bạn không nên ăn cháo lòng vì khó tiêu và không đảm bảo vệ sinh.

Có nguy cơ nhiễm khuẩn E.Coli

Một số ruột động vật có lượng rất lớn vi khuẩn E. Coli và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn. Với những người có đường tiêu hóa kém mà ăn phải cháo lòng có nội tạng nấu không chín kỹ hay ô nhiễm thì có thể phải đối mặt với các bệnh nhiễm khuẩn khác như lao, các bệnh ký sinh trùng như sán dây, sán chó và giun xoắn cho người.

Cháo lòng chứa nhiều chất béo không tốt cho người thừa cân

Ăn cháo lòng mà không biết những điều này dễ bị sán làm tổ trong người, càng ăn càng hại - 2

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong nội tạng có nhiều chất đạm nhưng nó cũng chứa nhiều chất béo, đặc biệt hàm lượng cholesterol rất cao, nhất là trong óc, gan và cật lợn. Đối với những người cao tuổi, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa như tăng cholestetol máu, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, gout, thừa cân, béo phì… phải kiêng ăn cháo lòng từ nội tạng gia súc.

Phụ nữ mang thai không nên ăn cháo lòng

Cháo lòng rất bổ dưỡng nhưng nó không hề phù hợp với chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai. Như chúng ta đã biết, các nội tạng động vật không rõ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng (giun, sán) lây bệnh sang người. Chẳng hạn như lòng lợn rất bẩn.

Trong trường hợp nội tạng động vật không được chế biến đúng cách thì có nguy cơ ô nhiễm độc tố vi nấm Aflatoxin – chất có khả năng gây ung thư gan. Bên cạnh đó, nếu lợn nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis thì lòng ruột nội tạng và thịt lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn. Khi ăn các sản phẩm từ lợn này như tiết canh, lòng, nem chua, cháo lòng… chưa được nấu chín thì liên cầu khuẩn từ thức ăn đó sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh. Điều này cực nguy hại cho sức khỏe bà bầu.

Không ăn cháo lòng khi người bị cảm, mệt mỏi

Cháo lòng chứa nhiều cholesterol nên quá trình tiêu hóa sẽ trở nên khó khăn hơn và bạn dễ gặp tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Nguyên nhân là do khi cơ thể suy yếu, chức năng của hệ tiêu hóa cũng suy giảm. Chính vì vậy, cháo lòng không phải là món ăn thích hợp trong giai đoạn này.

Bởi thế, khi bị cảm hoặc mệt mỏi, bạn không nên ăn cháo lòng vì khó tiêu và không đảm bảo vệ sinh. Lúc bị cảm, bạn nên ăn cháo nóng có hành hoa, tía tô, kinh giới và trứng thì sẽ giúp giải cảm và có cơ thể khỏe mạnh.

Vậy, khi ăn cháo lòng cần chú ý những điều gì?

Ăn cháo lòng mà không biết những điều này dễ bị sán làm tổ trong người, càng ăn càng hại - 3

Chuyên gia khẳng định, cháo lòng dù ngon đến mấy cũng đừng chỉ xét theo tiêu chí ngon, trước hết ăn uống cần đảm bảo sạch sẽ. Để ăn cháo lòng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tốt cho sức khỏe cần chú ý các tiêu chí sau:

- Chỉ ăn ở những cửa hàng có uy tín, nắm rõ được nguồn gốc của lòng lợn hàng ngày.

- Nhìn bằng mắt: Lòng lợn ngon có ống ruột căng phẳng phiu và tròn, ruột non có màu trắng hồng, nhẵn nhụi, không có mùi lạ.

- Khi sờ: Lòng có sự đàn hồi, độ dẻo dính. Nếu không có hoặc xuất hiện những nốt u cục như hạt gạo thì không được mua vì dễ là lợn bệnh.

- Cháo lòng dù rất ngon nhưng chỉ nên ăn nhiều nhất 2 lần mỗi tuần, không nên ăn nhiều vì lượng calo, cholesterol quá cao. Khi ăn cháo lòng có thể giảm bớt việc ăn lòng lợn, nội tạng lợn để giảm nguy cơ mắc bệnh. Nếu được thì tốt nhất nên tự làm lòng lợn, nấu cháo lòng và thưởng thức tại nhà để mọi thứ trong tầm kiểm soát.

- Nhóm đối tượng không nên ăn cháo lòng: Phụ nữ mang thai, người bị cảm, cơ thể mệt mỏi, người đang gặp vấn đề tiêu hóa, đường tiêu hóa kém. Đối với những người béo phì hoặc mắc bệnh tim mạch thì kiêng hẳn cháo lòng là việc làm đáng được khuyến khích.

Món cháo từ 5 loại đậu giúp bác sĩ 108 tuổi đánh bại tiểu đường, bơi 2 tiếng không mệt
Ở tuổi 95 ông leo lên đỉnh núi Thái Sơn, ở tuổi 99 ông bơi qua hồ Nhật Nguyệt ở Đài Loan trong 2 tiếng đồng hồ, ông được coi là một huyền thoại bơi...
HÀ VŨ. Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe