Vì sao một loạt nước châu Âu ngừng tiêm vắc xin Moderna cho người trẻ

Ngày 09/10/2021 11:52 AM (GMT+7)

Sau Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan, mới đây Iceland cũng thông báo tạm dừng tiêm vắc xin Moderna ngừa COVID-19 vì lo ngại nguy cơ viêm cơ tim sau tiêm. 

Hôm qua 8/10, Iceland thông ngưng chỉ sử dụng vắc xin phòng Covid-19 Moderna sau khi cân nhắc về nghiên cứu đánh giá nguy cơ viêm cơ tim gia tăng sau khi sử dụng vắc xin này.

Theo AFP, trên trang web của Tổng cục Y tế Iceland thông báo: "Vì nguồn cung cấp vắc xin Pfizer đã đủ... nên cơ quan dịch tễ quyết định không tiếp tục dùng vắc xin Moderna”.

Cũng vì lo ngại trước nguy cơ gây viêm cơ tim và màng ngoài tim sau tiêm, trước đó, Thụy Điển và Phần Lan cũng đã tuyên bố tạm dừng sử dụng Moderna nhưng chỉ với những người dưới 30 tuổi.

Moderna là vắc- xin ngừa COVID-19 cần tiêm 2 mũi, cách nhau 28 ngày. Ảnh: Reuters

Theo các nhà chức trách Thụy Điển, hầu hết những người bị viêm cơ tim sau tiêm đều không gặp nguy hiểm đến tính mạng và có thể tự khỏi, tuy nhiên vẫn cần lưu ý và nếu có các triệu chứng bất thường nên tư vấn nhân viên y tế.

Tại Phần Lan, nam giới dưới 30 tuổi sẽ được tiêm vắc xin Pfizer thay thế cho Moderna.

Đan Mạch và Na Uy cũng khuyến nghị không tiêm vắc xin Moderna cho người dưới 18 tuổi. 

Một nghiên cứu ở 4 quốc gia tại châu Âu đã ghi nhận nguy cơ đối với những người tiêm là "rất nhỏ", nhưng vẫn cần thận trọng.

Theo dữ liệu ở Mỹ, tác dụng phụ gây viêm cơ tim xảy ra ở cả nam và nữ trong độ tuổi từ 12 đến 29, với tỉ lệ 40,6/1 triệu ở nam và 4,2/1 triệu ở nữ sau khi tiêm.

Những con số này lần lượt là 2,4/1 triệu và 1/1 triệu ở những người trên 30 tuổi.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/vi-sao-mot-loat-nuoc-chau-au-ngung-tiem-vac-xin-mo...

Chủ quan với 2 mũi vắc-xin, tôi đã bị COVID-19 tấn công như thế nào?
Tôi bắt đầu tiêm mũi vắc-xin thứ 2 vào cuối tháng 8/2021 - thời điểm TP HCM vẫn còn bùng phát dịch dữ dội. Khi có "tấm bùa" này, tôi nghĩ bụng mình sẽ...

Dịch COVID-19

Theo Linh Linh (Dịch từ Reuters, AFP) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)