Viện sĩ 97 tuổi không bao giờ dùng thuốc bổ, bí quyết giữ gìn sức khỏe nằm ở “5 câu”

Hà Vũ. Ngày 22/01/2021 19:00 PM (GMT+7)

Vị viện sĩ 97 tuổi mới nghỉ hưu, sức khỏe tinh thần và thể chất vẫn rất tốt, bí quyết sống thọ của ông nằm ở 5 điều hầu hết ai cũng có thể thực hiện được.

Vào ngày 14 tháng 1 năm 2019, viện sĩ 97 tuổi Ngô Mạnh Siêu cuối cùng đã tuyên bố nghỉ hưu. Trong sự nghiệp y học hơn 70 năm của vị viện sĩ già, ông đã điều trị cho hơn 16.000 bệnh nhân gan, túi mật, do cầm dao mổ quanh năm nên các khớp ngón tay bị biến dạng, Viện sĩ Ngô cũng đã đào tạo hơn 260 nghiên cứu sinh tiến sĩ, thạc sĩ  cho ngành phẫu thuật gan mật của Trung Quốc.

Viện sĩ 97 tuổi không bao giờ dùng thuốc bổ, bí quyết giữ gìn sức khỏe nằm ở “5 câu” - 1

Viện sĩ Ngô Mạnh Siêu

Là “cha đẻ của phẫu thuật gan mật” ở Trung Quốc, thành tựu chuyên môn của ông cũng đã thu hút sự chú ý của quốc tế, Williams, cựu chủ tịch Hiệp hội gan mật và tuyến tụy quốc tế từng nhận xét: “Công trình nghiên cứu cơ bản và lâm sàng về ung thư gan của giáo sư Ngô đang dẫn đầu thế giới. Sức khỏe thể chất và những thành tích của ông đã thu hút sự chú ý và ngưỡng mộ của đồng nghiệp trên toàn thế giới”. Cuộc đời của Viện sĩ Ngô là một cuộc đời cống hiến với đất nước, với y học, bệnh nhân và học trò.

Ngoài những thành tựu của Viện sĩ Ngô Mạnh Siêu, còn phải kể đến sức khỏe thể chất phi thường của ông. Vào tháng 7/2018, Viện sĩ lúc này 96 tuổi vẫn duy trì công việc hàng ngày của mình trong bệnh viện, thực hiện 200 ca phẫu thuật mỗi năm. Vậy bí quyết giữ gìn sức khỏe của ông Ngô là gì mà lại phi thường đến vậy?

Viện sĩ Ngô không bao giờ đụng đến thuốc bổ, bí quyết giữ gìn sức khỏe nằm ở “5 câu”.

1. Cân bằng tinh thần

Viện sĩ 97 tuổi không bao giờ dùng thuốc bổ, bí quyết giữ gìn sức khỏe nằm ở “5 câu” - 3

Trong hơn 70 năm sự nghiệp y tế của mình, ông Ngô đã giành được vô số danh hiệu và thành tích, để có được những thành tích này, ông Ngô phải trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả, nhưng ông không bao giờ phàn nàn. Ông cho rằng trong cuộc đời của một con người, chắc chắn sẽ gặp cả thuận lợi và nghịch cảnh, nên cần giữ thái độ sống lạc quan và cân bằng, bởi nó không chỉ là thái độ sống và làm việc tốt nhất mà còn tốt cho sức khỏe. Chính vì lẽ đó, hơn 70 năm qua, ông Ngô vẫn chiến đấu hết mình trong công việc, không hề kiêu ngạo hay hấp tấp. Trong gia đình, ông rất tôn trọng người bạn đời, chưa bao giờ làm bà phải buồn và thất vọng.

2. Thường xuyên “dùng” não

Viện sĩ 97 tuổi không bao giờ dùng thuốc bổ, bí quyết giữ gìn sức khỏe nằm ở “5 câu” - 4

Ông Ngô đã đăng ký tổng cộng 8 tờ báo và ông đọc những tờ báo này mỗi ngày, đồng thời đọc các mạng tin tức và sách chuyên môn y tế, thỉnh thoảng đọc tiểu thuyết khi rảnh rỗi. Sử dụng bộ não thường xuyên, đây là một trong những bí quyết quan trọng của sức khỏe và tuổi thọ. Tại sao lại nói như vậy? Trước hết, sử dụng não có thể ngăn ngừa một số bệnh Alzheimer, ngoài ra, các hành vi sử dụng não như đọc sách báo cũng có thể khiến con người giải thích được những tò mò về thế giới và giúp con người duy trì thái độ lạc quan, tích cực.

3. Thường xuyên vận động

Viện sĩ 97 tuổi không bao giờ dùng thuốc bổ, bí quyết giữ gìn sức khỏe nằm ở “5 câu” - 5

Ông Ngô cho rằng, cuộc sống nằm ở việc vận động, vận động ở đây không phải là tập thể dục mỗi ngày, mà là “cơ thể đang vận động”. Đối với ông Ngô mà nói, mỗi ngày ở bệnh viện làm việc với cường độ cao như khám bệnh, phẫu thuật cũng đều là những bài tập luyện rất tốt. Nhiều năm trước đây, nhân viên văn phòng là một nghề được mọi người đổ xô đi làm, bởi so với những người làm công việc ngoài trời, thì nghề này đại diện cho phẩm giá và sự giàu có. Tuy nhiên, hiện tại, nếu bạn có một sự nghiệp cho phép bạn di chuyển, bạn nên cảm thấy may mắn, vì nó sẽ mang lại cho bạn một của cải quý giá hơn, đó là sức khỏe.

4. Kiểm soát ăn uống

Viện sĩ 97 tuổi không bao giờ dùng thuốc bổ, bí quyết giữ gìn sức khỏe nằm ở “5 câu” - 6

Nhiều người thường mê mẩn với công dụng của những loại thực phẩm chức năng, sản phẩm sức khỏe, nhưng những người hiểu biết về y học thường sẽ không sử dụng những loại sản phẩm này. Ông Ngô cũng là người trong số đó, ông cho rằng ba bữa ăn mỗi ngày đã cung cấp cho ông đầy đủ nguồn dinh dưỡng phong phú và cân bằng.

Ông thường uống một ly sữa, ăn trứng và một vài lát bánh mì đen vào buổi sáng, buổi trưa đi làm ông sẽ ăn 1 bát cơm, 1 bát cháo kê, 4 món thức ăn và 1 món canh. Bữa tối của ông Ngô thường là ăn cá, đậu phụ, và các loại rau. Ông nhắc nhở mọi người rằng, bữa tối không nên ăn quá no, không ăn nhiều thịt cá trong thời gian dài. Khi bệnh tật ập đến, dù thực phẩm chức năng có tốt cho sức khỏe đến đâu cũng không giúp được gì.

5. Khám sức khỏe định kỳ

Ông Ngô tin rằng những căn bệnh hiểm nghèo thường diễn biến chậm từ những căn bệnh nhẹ, vì vậy, cách tốt nhất để đối phó với bệnh tật là phòng ngừa trước khi chúng xảy ra. Cái gọi là phòng ngừa trước khi chúng xảy ra, một mặt là phải chú ý giữ gìn sức khỏe trong cuộc sống hàng ngày, mặt khác phải khám sức khỏe thường xuyên, để có thể phát hiện trước những bệnh nhỏ, điều trị kịp thời sẽ tránh được những bệnh lớn.

Đặc biệt là ung thư, nhiều bệnh ung thư có thể được điều trị trong giai đoạn đầu, nhưng hầu hết các bệnh ung thư không có nhiều phản ứng rõ ràng trong giai đoạn đầu. Khi có những triệu chứng rõ ràng, đi khám phát hiện bệnh đã ở giai đoạn giữa và cuối, đồng thời cũng bỏ qua giai đoạn điều trị tốt nhất. Vì vậy, cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/vien-si-97-tuoi-khong-bao-gio-dung-thuoc-bo-bi-quyet-...

Bí quyết sống khỏe của Viện sĩ 90 tuổi: Nhờ vào 2 loại củ rẻ bèo ai cũng mua được ngay
Viện sĩ Trần Khả Ký, 90 tuổi nói "bách bệnh sinh ra từ tức giận, chăm sóc sức khỏe trước tiên phải tịnh tâm, hơn nữa phải biết cách ăn uống, biết cách...
Theo Hà Vũ. Dịch từ Sohu (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe