Vợ bí mật nhét vàng vào balo khi chồng đạp xe xuyên Việt và bí quyết "giữ lửa" của đôi U90 khiến nhiều người ngưỡng mộ

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 15/06/2024 06:57 AM (GMT+7)

Ở tuổi "xưa nay hiếm", ông Tạo đã 5 lần đạp xe xuyên Việt với sự chăm lo, hỗ trợ của người vợ tâm đầu ý hợp.

Sáng một ngày tháng 6, ông Hà Đăng Tạo (82 tuổi, ở Hà Nội) tới bệnh viện khám sức khỏe định kỳ. Vài tiếng sau, ông hồ hởi đạp xe về nhà khoe vợ: “Tôi đi khám mà bác sĩ khen các bộ phận tốt, còn khỏe như thanh niên, không bệnh lý gì”. 

Cụ ông này chia sẻ, để có sức khỏe như ngày hôm nay, ông phải trải qua cả một quá trình dày công khổ luyện, trong đó vai trò của người vợ hiền là quan trọng nhất.

Ông Tạo khẳng định, để có được sức khỏe như ngày hôm nay thì vợ ông là người đóng vai trò quan trọng nhất.

Ông Tạo khẳng định, để có được sức khỏe như ngày hôm nay thì vợ ông là người đóng vai trò quan trọng nhất. 

Cưới nhau một ngày rồi chia xa, khi về vợ không nhận ra chồng

Ông Hà Đăng Tạo và bà Hồ Thị Lợi (81 tuổi) tổ chức đám cưới năm 1969, và một ngày sau ông nhập ngũ. Giây phút chia xa, người lính trẻ thủ thỉ với vợ: “Đừng chờ anh mà lỡ mất thanh xuân” vì biết đã ra đi chưa chắc đã có ngày trở về. 

Hai năm lái xe trong chiến trường khói lửa, ông Tạo trải qua không biết bao nhiêu trận mưa bom, bão đạn. Trong một trận đánh ác liệt, người lính trẻ đã bất tỉnh, khi tỉnh dậy đã thấy mình ở trong bệnh xá, không thể tự đi lại được.

Năm 1971, ông Tạo được đưa về địa phương chăm sóc. “Hôm đó, tôi được đưa về trong đêm, chân không bước nổi. Nghe tiếng gọi cửa, vợ chạy ra mà chẳng nhận ra chồng. Khi nhận ra, vợ ôm chầm lấy thì tôi ngã quỵ, chẳng thể đứng thẳng người”, ông Tạo kể lại. Tháng ngày sau đó, ông Tạo buồn chán, và tuyệt vọng vì luôn nghĩ bản thân là gánh nặng cho gia đình. Nhưng tình yêu thương, sự chăm sóc tận tụy của người vợ hiền đã vực dậy tinh thần  cho ông.

Ông Tạo và vợ cưới nhau đúng một ngày đã chia xa để ông đi chiến đấu bảo vệ tổ quốc.

Ông Tạo và vợ cưới nhau đúng một ngày đã chia xa để ông đi chiến đấu bảo vệ tổ quốc. 

“Nếu không có vợ thì chẳng có tôi của ngày hôm nay”, ông Tạo chia sẻ và kể rằng, thời điểm đó dù kinh tế khó khăn, nhưng vợ vẫn dành những gì tốt nhất cho chồng. Có đêm vợ thức trắng ngồi bóp chân, tay cho ông để tránh bị teo cơ, hoặc chăm sóc những vết thương tái phát mỗi khi trái gió, trở trời. Khi sức khỏe chồng dần hồi phục, người vợ lại dìu ông tập những bước đi đầu tiên khi đã ngoài 30 tuổi.

“Vợ như một “bà tiên” trong chuyện cổ tích, giúp tôi biến điều ước thành hiện thực”, ông Tạo nói. Sau khi ông khỏe lại, hai vợ chồng đã liên tiếp sinh 4 người con và tới giờ đã có thêm 9 cháu và 3 chắt. “Dù các con rất mực quan tâm, nhưng vợ chồng tôi vẫn  ở riêng, tự trồng rau, nuôi gà, chăm lo sức khỏe tuổi già cho nhau”, bà Lợi nói.

Khỏe mạnh khi tuổi đã cao, vợ chồng ông Tạo vẫn ở riêng, tự chăm sóc lẫn nhau để con cháu yên tâm công tác, học tập.

Khỏe mạnh khi tuổi đã cao, vợ chồng ông Tạo vẫn ở riêng, tự chăm sóc lẫn nhau để con cháu yên tâm công tác, học tập. 

Từ ốm yếu trở thành “tráng sĩ”, đạp xe xuyên Việt ở tuổi U70

Những năm tháng khó khăn, vợ chồng ông Tạo tần tảo sớm hôm lo cho các con ăn học. Ông làm nghề lái xe, còn vợ lo việc nhà, tăng gia sản xuất. “Dù cuộc sống khó khăn nhưng có một thứ không bao giờ thay đổi, đó là tình yêu của hai vợ chồng. Đúng như các cụ xưa đã dạy “thuận vợ, thuận chồng, tát biển đông cũng cạn”, ông Tạo tâm sự.

Đến tuổi U70, ông Tạo được các bạn ví như một “tráng sĩ”, vì ít ai ở tuổi đó còn đạp xe xuyên Việt được suốt 5 năm. “Từ năm 2006 đến năm 2010, tôi liên tục tham gia đạp xe xuyên Việt. Sau đó, dù sức tôi vẫn còn “chiến đấu” tốt, nhưng vợ không cho đi, còn tôi sợ vợ giận nên tôi đành nghe theo”, ông Tạo nói.

img srchttps://cdn.eva.vn/upload/2-2024/images/2024-06-14/tao4-1718352226-640-width780height580.jpg width660 /

Vợ bí mật nhét vàng vào balo khi chồng đạp xe xuyên Việt và bí quyết amp;#34;giữ lửaamp;#34; của đôi U90 khiến nhiều người ngưỡng mộ - 5

Ông Tạo liên tục 5 năm liên đạp xe xuyên Việt và suốt chặng đường dài chưa phải dùng một viên thuốc. 

Trước khi bắt đầu hành trình đạp xe xuyên Việt, ông Tạo thường chuẩn bị sức khỏe từ nhiều tháng bằng cách đạp xe tăng dần cự ly, rèn luyện sức khỏe, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

Được ví như “tráng sĩ”, nhưng ông Tạo cho rằng, để chinh phục được chặng đường dài, cần phải tùy cơ ứng biến sao cho hợp lý với điều kiện sức khỏe và thời tiết. Theo đó, cần liên tục cập nhập thời tiết mỗi điểm mình sẽ đi tới, nếu nắng nóng thì đạp sớm hơn, buổi trưa nghỉ dài hơn để giữ sức, tránh mất nước và say nắng nóng. 

Hồi đó, cụ ông U70 này dẻo dai đến mức cánh trẻ cũng phải ngả mũ thán phục. “Thực ra cũng chẳng tài giỏi gì, nhưng biết phân phối sức đều thì đạp sẽ khỏe hơn”, ông nói. Ngoài ra, ông còn luôn đi cuối đoàn vì ngoài nhiệm vụ “vận động viên” dã chiến, ông còn phụ trách sửa chữa những con “ngựa sắt” bị trục trặc giữa đường. 

img srchttps://cdn.eva.vn/upload/2-2024/images/2024-06-14/ong-tao1-1718352225-848-width780height557.jpg width660 /

Vợ bí mật nhét vàng vào balo khi chồng đạp xe xuyên Việt và bí quyết amp;#34;giữ lửaamp;#34; của đôi U90 khiến nhiều người ngưỡng mộ - 7

Mỗi lần đạp xe, ông Tạo luôn ở phía sau để hỗ trợ sửa xe giúp các thành viên khác trong đoàn. 

Mỗi khi chồng lên đường đạp xe xuyên Việt, bà Lợi ở nhà lại bồn chồn, lo lắng, chỉ thở phào nhẹ nhõm khi ông bình yên, khỏe mạnh trở về. Bà thường cẩn thận dúi vào balo chồng vài chỉ vàng, để nhỡ có chuyện gì thì ông còn có lộ phí trở về. “Mỗi lần ông ấy xuất quân đạp xe, tôi lại lo như cái ngày mới cưới chồng ra chiến trường”, bà chia sẻ. Bà lo bất trắc có thể xảy ra dọc đường, rồi sợ biết đâu chồng lại trở về với bộ dạng như xưa. “Đó cũng chính là lý do tôi “cấm” không cho chồng tham gia nữa”, bà nhớ lại.

Hiện nay, ông Tạo vẫn chăm chỉ đạp xe vài chục cây số mỗi ngày để rèn sức khỏe. Sau nhiều năm kiên trì tập luyện, nay đã ở tuổi 82, ông chẳng phải dùng đến một viên thuốc và không mắc bệnh lý mãn tính nào.

Bí quyết sống khỏe của cặp uyên ương U90 cực đơn giản

Chứng kiến cuộc sống đơn giản, hạnh phúc của cặp uyên ương ở tuổi U90, không ít người trầm trồ về tình cảm và sức khỏe mà ông bà đang sở hữu. Khi được hỏi về bí quyết, vợ chồng bà Lợi chẳng giấu giếm gì và chia sẻ 3 điều cực đơn giản:

Tập luyện phù hợp và vừa sức

Ông Tạo cho biết, hiện ông đạp xe 20-30km mỗi ngày, kể cả mùa đông hay mùa hè. Theo ông, đạp xe sẽ không tạo nên áp lực cho khớp gối như đi bộ nhưng lưu ý mùa đông cần mặc ấm để không nhiễm lạnh và luôn uống đủ nước, không cần phải đạp với cường độ cao.

Không đạp xe cùng chồng, hàng ngày bà Lợi tham gia cùng hội người cao tuổi, câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tập dịch cân kinh hoặc vỗ tay trị liệu. Bà nói, những bài tập này phù hợp với tình trạng đau xương khớp của người già, giúp đả thông kinh huyệt, giúp máu lưu thông tốt hơn.

Vợ chồng ông Tạo luôn duy trì tập luyện, ăn uống lành mạnh và dành sự chăm sóc, yêu thương cho nhau.

Vợ chồng ông Tạo luôn duy trì tập luyện, ăn uống lành mạnh và dành sự chăm sóc, yêu thương cho nhau.

Không cần ăn nhiều nhưng phải đầy đủ

Thực phẩm hàng ngày của hai vợ chồng ông Tạo rất đa dạng, với nhiều loại rau hai ông bà tự trồng, gà, trứng tự nuôi và chỉ mua thêm chút thịt, đậu hàng ngày. Khi chế biến, cả hai ưu tiên các món hấp luộc hoặc hầm để dễ tiêu hóa. Trong bữa ăn, rau sẽ là món chính, các món thịt chỉ ăn vài miếng để cung cấp chất đạm. Cả hai ít ăn vặt, chủ yếu dùng các loại quả chín tự trồng hoặc được con cháu biếu để cung cấp thêm nước, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, vợ chồng ông Tạo không bao giờ bỏ bữa, riêng bữa tối ăn sớm và ăn ít hơn để bụng không ấm ách khi ngủ. 

Sức khỏe tinh thần cực quan trọng với người già

Ông Tạo rất quan tâm đến sức khỏe tinh thần, ông sẵn sàng cùng vợ đi biểu diễn thời trang, tham gia các buổi trình diễn áo dài. “Vợ thích thì mình phục vụ, miễn sao vợ được vui là mình vui rồi”, ông nói và cho biết thêm, nhiều đợt ông còn bị vợ bắt đứng trước gương từ chỉnh từ kiểu đi cho đến nụ cười, dù hơi ngượng nhưng vì vợ ông vẫn vui vẻ tập cùng.

Ông Tạo luôn yêu chiều vợ, sẵn sàng sánh vai cùng vợ biểu diễn áo dài.

Ông Tạo luôn yêu chiều vợ, sẵn sàng sánh vai cùng vợ biểu diễn áo dài. 

Nhờ tính cách không lo nghĩ quá nhiều, hai vợ chồng bà ông lúc nào cũng ríu rít, yêu đời, nhường nhịn nhau. “Nhiều lúc vợ nóng, nói vài câu thì mình chỉ cười, hoặc lấy xe đạp đi đâu đó. Khi vợ nguôi giận tôi mới về nói chuyện, nịnh vài câu là hết giận ngay”, ông Tạo chia sẻ bí quyết giữ hòa khí gia đình. 

Bác sĩ Đỗ Nam Khánh, Uỷ viên Thường vụ, Trưởng ban Kết nối - Phát triển cộng đồng, Hội Giáo dục chăm sóc sức khoẻ cộng đồng Việt Nam cho biết, cách tập luyện và sinh hoạt của vợ chồng ông Tạo bà Lợi là rất khoa học, hợp lý. Với người cao tuổi, viêc vận động như một liều thuốc tích cực; dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng để nâng cao sức khỏe; tinh thần giúp cho người cao tuổi an vui, hạnh phúc.

Vợ bí mật nhét vàng vào balo khi chồng đạp xe xuyên Việt và bí quyết amp;#34;giữ lửaamp;#34; của đôi U90 khiến nhiều người ngưỡng mộ - 10

Cụ ông 99 tuổi cơ bắp cuồn cuộn, vẫn đẩy tạ 50kg, vậy tập gym có giúp nâng cao tuổi thọ?
Theo các nhà nghiên cứu, tập gym thường xuyên với cường độ cao không chỉ giúp làm chậm quá trình lão hóa sinh học, mà còn giúp chúng ta kéo dài tuổi...

Sống thọ

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Gia đình thứ nhất