Cụ ông 85 tuổi ở Hà Nội kể chuyện "cưa" bạn gái 80 và hành trình tình yêu 4 năm giúp đánh bay bệnh tật

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 08/03/2024 14:02 PM (GMT+7)

Bốn năm yêu nhau, ông Chế và bà Cầm có biết bao kỷ niệm đẹp trong các buổi đi chơi, hẹn hò. Thế nhưng cái được lớn hơn với họ là nhờ tình yêu mà sức khỏe thể chất và tinh thần đã cải thiện rất nhiều.

Mẹ có dấu hiệu trầm cảm, con gái sốt sắng lên mạng tìm người yêu cho mẹ

Ông Lưu Bách Chế (85 tuổi) đang ở khu tập thể Nguyễn Công Trứ (Hà Nội) và đều đặn tuần 2 lần đi xe buýt sang thăm người yêu đang sống tại đường Nguyễn Chí Thanh. Bạn gái ông Chế là bà Phạm Thị Ngọc Cầm, là một giáo viên về hưu, vừa bước sang tuổi 80. Mỗi lần gặp nhau, họ lại như đôi chim cu, chụm đầu xem lại những bức ảnh kỷ niệm hoặc cùng nhau viết những dòng thơ tình đầy lãng mạn.

Một tuần 2 lần gặp nhau, hai ông bà lại xem lại những bức ảnh, hoặc cùng làm thơ.

Một tuần 2 lần gặp nhau, hai ông bà lại xem lại những bức ảnh, hoặc cùng làm thơ. 

Đến nay, hai ông bà đã yêu nhau được 4 năm, nhưng không dọn chung về một nhà, chỉ gặp nhau theo một cữ cố định, còn lại bao nhiêu nỗi nhớ nhung và yêu thương đều thể hiện qua trang cá nhân. Ông Chế kể rằng, có những hôm ngồi ăn một món ngon, nhớ người yêu, ông gọi điện “khoe”: “Món này ngon lắm bà nó ạ! Hôm nào gặp đi ăn nhé. Tôi mời”.

Trước khi đến với nhau, ông Chế từng đau khổ và cô đơn khi người vợ hiền mắc bạo bệnh và qua đời 7 năm trước. Còn bà Ngọc Cầm ly hôn từ năm 1986. Bà kể rằng, hồi chia tay chồng cũ dù còn trẻ nhưng bà ở vậy nuôi các con, chẳng có thời gian nghĩ đến chuyện yêu đương.

Cho đến khi các con trưởng thành, đi làm, rồi có gia đình riêng, dù kinh tế đã vững nhưng bà Cầm lại cảm thấy cô đơn, hay khóc vì luôn tủi thân. Thương mẹ, các con bà Cầm chẳng tiếc tiền đăng ký cho bà tham gia các câu lạc bộ như yoga, bơi lội, rồi cả học nhảy để mẹ vui, khỏe hơn. Thế nhưng chỉ được một thời gian, bà lại trầm tư, dễ cáu gắt và hay khóc một mình. Bà thừa nhận thời điểm đó luôn cảm thấy trống trải và cô đơn dù con cháu đã đề huề.

Bà Cầm đã có thời gian trầm cảm vì cô đơn và rất dễ bị tổn thương.

Bà Cầm đã có thời gian trầm cảm vì cô đơn và rất dễ bị tổn thương.

Đặc biệt, con gái bà Cầm nhận thấy mẹ có biểu hiện của bệnh trầm cảm, bởi đôi khi chỉ lời nói, hành động vô tình cũng khiến bà cáu giận, giống như bị đang bị tổn thương nặng nề. Biết mẹ có “tâm bệnh”, các con bà Cầm thống nhất sẽ “chữa lành” cho mẹ bằng cách lập tài khoản mạng xã hội, hướng dẫn bà sử dụng và xa hơn là tìm cho bà một người bạn đời “tâm đầu ý hợp”.

Từ khi dùng mạng xã hội, tâm trạng bà Cầm phấn chấn hẳn lên. Cũng qua mạng, bà đã tình cờ tìm được “một nửa”. “Con gái tôi chủ động tìm bạn trai cho mẹ, khi thấy ảnh ông Chế trong nhóm hẹn hò trông rất đạo mạo, hiền lành nên đã gửi kết bạn. Đúng lúc đó, con gái ông Chế cũng đang cầm máy và đồng ý ngay. Những tin nhắn qua lại đầu tiên cũng là do hai con tự viết. Phải đến ngày hôm sau chúng tôi mới nhắn tin nói chuyện với nhau. Khi thấy hợp nhau mới lên kế hoạch cho buổi gặp mặt đầu tiên”, bà Cầm kể lại.

Tình yêu của hai ông bà là do con cái đặt đâu, bố mẹ ngồi đó.

Tình yêu của hai ông bà là do "con cái đặt đâu, bố mẹ ngồi đó".

Ngày đầu tiên gặp mặt, cả ông Chế và bà Cầm đều hồi hộp như đôi trẻ mới yêu nhau. Đến điểm hẹn là một vườn hoa nhỏ, khi xác định được bạn gái đang ngồi ghế đá đợi, ông Chế đi vòng ra sau rồi đặt nhẹ bàn tay lên vai bà Cầm và nói: “Tôi Chế đây. Bà đang đợi tôi à?”. Khoảnh khắc ấy, bà Cầm e thẹn đỏ mặt. Rồi cả hai nói chuyện, cùng chụp một kiểu ảnh để kỉ niệm ngày đầu gặp mặt.

Càng tiếp xúc, bà Cầm càng cảm thấy quý người bạn trai già vì sự ga lăng, hiền hậu, cũng như rất khéo trong lời ăn, tiếng nói. “Lúc đầu tôi nghĩ đơn giản lắm, chỉ coi ông là một người bạn để đi chơi, đi ăn cùng”, bà Cầm chia sẻ. Ngồi bên cạnh, ông Chế đáp lại rằng: “Còn tôi thì mến bà ngay từ lần đầu gặp ở vườn hoa”.

Ông Chế khẳng định đã mến bạn gái từ lần gặp mặt đầu tiên.

Ông Chế khẳng định đã mến bạn gái từ lần gặp mặt đầu tiên.

Đánh bay bệnh tật nhờ tình yêu ở tuổi xế chiều

Vài tháng kể từ lần đầu gặp nhau, ông Chế hạ quyết tâm đến nhà bạn gái để đặt vấn đề với các con của bà. “Bác xin phép được yêu mẹ của các cháu”, ông Chế đề xuất. Nghe những lời nói đó, các con bà Cầm đồng ý ngay. Ngồi kế bên, bà Cầm đỏ mặt nhưng cảm thấy hạnh phúc vô cùng. Bởi câu nói, hành động nhỏ ấy của bạn trai khiến bà thấy mình được tôn trọng, được yêu thương thật lòng. Kể từ đó, tình yêu của hai ông bà được chính thức bắt đầu.

Khi tình yêu được hai bên xác nhận, hai ông bà lên lịch gặp nhau vào thứ 4 và thứ 7 hàng tuần. Ngoài thời gian đi chơi, đi ăn, suốt 4 năm qua, cặp đôi còn cùng nhau rèn luyện sức khỏe bằng cách tập yoga, bơi lội, rồi kết hợp tập yoga dưới nước. Hoặc mỗi khi con cháu bố trí được công việc, hai ông bà lại lên Phú Thọ tắm khoáng nóng để tinh thần sảng khoái hơn.

img srchttps://cdn.eva.vn/upload/1-2024/images/2024-03-07/dsc00974-1709803467-441-width660height440.jpg /

4 năm yêu nhau hai người thường xuyên đi du lịch, vừa để rèn sức khỏe vừa thêm yêu đời. 

Từ ngày yêu đương, tôi đi du lịch nhiều hơn. Mùa hè thì đi tắm biển, mùa đông đi tắm khoáng, mùa xuân đi lễ chùa. Đi đâu chúng tôi cũng có nhau”, bà Cầm nói. Còn ông Chế thì chiều người yếu hết mức. Biết bà Cầm thích hoa, ông thường đưa bà đến những nơi có hoa đẹp để chụp hình, chụp xong mỗi tấm hình ông lại nói: “Bà đẹp như một đóa hoa”.

Cả hai người đều thừa nhận rằng, dù ở tuổi nào thì khi đã yêu là sẽ có giận hờn vu vơ. “Có lần hẹn đi chơi, tôi đến muộn mà bà ấy giận, tôi phải dỗ mãi bà mới nguôi ngoai và nói chuyện lại”, ông Chế kể và liếc mắt nhìn trộm phản ứng của bạn gái. Biết vậy, bà Cầm tủm tỉm cười và kể kỷ niệm bà nhớ mãi về người bạn trai của mình. Đó là khi ông Chế đi bộ 5km đến chỉ để nhìn người yêu, vì cả hai quá nhớ nhau. Thời điểm đó dịch COVID-19 đang bùng phát, các phương tiện công cộng dừng hoạt động, ông Chế một mình đi từ Nguyễn Công Trứ sang Nguyễn Chí Thanh để gặp bạn gái. Chính sự chân thành ấy mà các con bà Cầm rất quý và nể trọng ông Chế.

Cụ ông 85 tuổi ở Hà Nội kể chuyện amp;#34;cưaamp;#34; bạn gái 80 và hành trình tình yêu 4 năm giúp đánh bay bệnh tật - 6

Ông Chế chia sẻ, đã có lúc bị người yêu hờn dỗi, phải dỗ dành mãi mới nguôi ngoai.

Chứng kiến tình yêu của hai người, những người thân khuyên ông bà nên làm đám cưới. Thế nhưng, cả hai đều vẫn muốn sống cùng con cháu vì tuổi đã cao. Bởi không ai dám chắc tình yêu sẽ là vĩnh cửu, nhất là khi đã ở tuổi xế chiều. Vì thế, cả hai ông bà đều tâm niệm rằng: “Hãy cứ yêu khi cuộc đời cho phép”. Các con của hai ông bà cũng hoàn toàn tôn trọng quyết định của bố mẹ. Với họ, điều quan trọng nhất là bố mẹ sống vui, sống khỏe và hạnh phúc với tình yêu đang có.

Từ khi yêu nhau sức khỏe của cả hai người cải thiện rất nhiều cả về thể chất và tinh thần.

Từ khi yêu nhau sức khỏe của cả hai người cải thiện rất nhiều cả về thể chất và tinh thần. 

Cả ông Chế và bà Cầm đều thừa nhận rằng, từ khi có tình yêu cả hai đều cảm thấy khỏe hơn rất nhiều. Đặc biệt, với bà Cầm không còn tình trạng mất ngủ như trước, tâm trạng được cải thiện và giảm hẳn các triệu chứng lo âu. "Minh chứng rõ ràng nhất là khi chúng tôi thường xuyên tập luyện cùng nhau thì sức khỏe dẻo dai hơn, có thể leo núi. Mới đây nhất, tôi đã lập kỷ lục về việc nổi trên mặt nước tập yoga và quay tròn được 80 vòng", bà Cầm chia sẻ.

Còn với ông Chế, ngoài thói quen đi bộ ông đã rèn suốt nhiều năm qua, khi có tình yêu tinh thần phấn chấn hơn, ông không còn chán nản, mất niềm tin vào cuộc sống như hồi vợ mới qua đời. "Khi yêu tôi học từ bạn gái rất nhiều, đó là học cách ghi nhớ, học cách "tập luyện" trí não liên tục để không bị sa sút trí tuệ tuổi già. Ở tuổi chúng tôi, tình yêu cũng là tình bạn, mục đích cuối cùng là giúp nhau sống vui, sống khỏe hơn để con cháu đỡ khổ", ông Chế giãi bày. 

Ông Lưu Bách Chế thể hiện tình cảm và sự quan tâm của mình với bạn gái kém 5 tuổi nhân ngày Quốc tế Phụ nữ.

Ông Lưu Bách Chế thể hiện tình cảm và sự quan tâm của mình với bạn gái kém 5 tuổi nhân ngày Quốc tế Phụ nữ.

TS.BS Trần Thị Hồng Thu (PGĐ Bệnh viện Tâm thần Ban ngày Mai Hương) cho biết, thống kê cho thấy, tỉ lệ người cao tuổi bị trần cảm, rối loạn lo âu ngày càng tăng, đặc biệt là những người không còn chồng hoặc vợ. Nguyên nhân là do khi về hưu, thay đổi môi trường sống; con đi làm, cháu đi học, họ luôn cảm thấy cô đơn; bệnh tật nhiều hơn cũng là nguyên nhân gây tâm bệnh. Thậm chí, có không ít trường hợp có ý định tự sát để giải thoát cuộc đời, vì cho mình là gánh nặng của con cháu. Vì thế, tình yêu hay tình bạn ở tuổi già là cần thiết hơn bao giờ hết, đó là lý do nhiều người dù con cháu thành đạt nhưng vẫn xin vào viện dưỡng lão ở vì muốn có người tâm sự để đỡ cô đơn.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, có các mối quan hệ thân thiết sẽ giúp người già, nhất là phụ nữ, giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mạn tính (như tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch, hen suyễn, loãng xương, viêm khớp, trầm cảm và lo âu). Đặc biệt, các mối quan hệ càng tốt đẹp thì nguy cơ mắc bệnh càng thấp. Do vậy, nếu thấy bố mẹ tìm được tình yêu, tình bạn "tâm đầu, ý hợp", các bạn trẻ không nên ngăn cản, bởi việc này có thể gây tác dụng ngược, khiến tình trạng sức khỏe thể chất và tinh thần càng nặng nề hơn. 

Cụ ông 85 tuổi ở Hà Nội kể chuyện amp;#34;cưaamp;#34; bạn gái 80 và hành trình tình yêu 4 năm giúp đánh bay bệnh tật - 9

Giành kỷ lục Guinness tập yoga nổi trên nước, cụ bà 80 tuổi ở Hà Nội tiết lộ cách để khỏe hơn cả 30 năm trước
Ở tuổi 80, bà Cầm đã lập kỷ lục Guinness Việt Nam khi thực hiện các tư thế yoga nổi trên mặt nước và xoay 80 vòng liên tục. Để làm được điều đó, bà...

My Eva

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống thọ