Vụ ngộ độc pate Minh Chay: Có một trường hợp ở Hà Nội đã tử vong

Lê Phương. Ngày 27/11/2020 16:20 PM (GMT+7)

Tại Bệnh viện Bạch Mai đã ghi nhận hàng chục trường hợp đến khám, sàng lọc sau khi ăn pate Minh Chay có biểu hiện ngộ độc, trong đó có trường hợp nặng đã tử vong.

Liên quan đến sự việc nhiều người sau khi sử dụng pate Minh Chay bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu, chiều ngày 27/11 lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong ngày hôm nay bệnh nhân cuối cùng trong vụ ngộ độc này điều trị tại bệnh viện đã được xuất viện.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết, trong chùm ca bệnh bị ngộ độc pate Minh Chay điều trị tại bệnh viện này có một trường hợp tử vong. Bệnh nhân tử vong là chồng của một bệnh nhân cũng nhập viện điều trị tại Trung tâm Chống độc và là một trong số trường hợp đầu tiên nhập viện.

Được biết, thời điểm nhập viện bệnh nhân này bị liệt các cơ từ đầu đến chân, phải thở máy. Trước đó, bệnh nhân cũng mắc bệnh lý nền kèm theo, dù đã cố gắng điều trị nhưng bệnh nhân không qua khỏi. Vì thế, gia đình đã xin về gia đình và tử vong tại nhà.

Vụ ngộ độc pate Minh Chay: Có một trường hợp ở Hà Nội đã tử vong - 1

Cụ ông bị ngộ độc pate Minh Chay đã tử vong.

Vụ ngộ độc pate Minh Chay được Bộ Y tế đưa ra cảnh báo khẩn cấp và thu hồi sản phẩm từ hồi cuối tháng 8/2020. Chỉ tính riêng tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đã ghi nhận khoảng 40 trường hợp đến khám, sàng lọc sau khi ăn Pate Minh Chay. Trong đó có những trường hợp rất nặng, thậm chí tử vong như đã nói trên.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - GĐ Trung tâm chống độc cho biết, món Pate Mịnh Chay có chứa các độc tố botulinum cực độc. Độc tố này chưa đến 0,1mg đã có thể gây tử vong, có thể coi là một trong các chất độc độc nhất hiện nay.

Việc giữ các sản phẩm chứa độc tố này tại nhà rất nguy hiểm, không may có người không biết hoặc nhầm lẫn ăn phải thì lại gây ngộ độc. Do đó các sản phẩm chứa độc tố này cần được nhanh chóng loại khỏi đời sống càng sớm càng tốt.

TS Nguyên cho biết khi ăn phải sản phẩm chứa botulinum, thời gian ủ bệnh trung bình từ 12-36 tiếng sau khi ăn. Tuy nhiên có thể có triệu chứng bệnh ngay 4-6 giờ sau ăn hoặc ủ bệnh lâu từ 8-14 ngày. Các triệu chứng của bệnh thường bắt đầu liệt từ trên vùng mặt, sau đó lan dần xuống các chi với đặc trưng liệt mềm, đối xứng 2 bên.

Ban đầu, bệnh nhân có biểu hiện liệt vùng mặt như sụp mi, cơ mặt nhão, đau họng, khó nuốt, khó nói hoặc nói ngọng, có hiện tượng nhìn mờ hoặc nhìn đôi. Khi liệt lan đến các cơ hô hấp, bệnh nhân có thể thở khò khè, ứ đọng đờm dãi ở họng, khó thở. Liệt lan xuống chi sẽ gây yếu tay, chân.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/vu-ngo-doc-pate-minh-chay-co-mot-truong-hop-o-ha-noi-...

Dùng túi hút khí đựng thực phẩm, bảo quản không đảm bảo...làm tăng ngộ độc giống vụ pate Minh Chay
Bộ Y tế cho biết, xu hướng ngộ độc botulinum tăng lên trên thế giới do trào lưu sử dụng túi hút khí chứa đựng thực phẩm, bảo quản thực phẩm không đảm...
Theo Lê Phương. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)