Việc tùy tiện dùng vitamin C hay nước tăng sức đề kháng không có tác dụng chống hay tiêu diệt virus corona mới, mà còn làm nguy hại đến sức khỏe.
Trong những ngày qua, khi cơn sốt khẩu trang phòng virus corona mới chưa hạ nhiệt thì mặt hàng vitamin C bắt đầu rục rịch tăng giá. Sở dĩ loại vitamin này được nhiều người lựa chọn là bởi một số thông tin trên mạng cho rằng, khi sử dụng vitamin C sẽ tăng sức đề kháng, tăng miễn dịch cơ thể… Ngoài ra, vitamin C còn có đặc tính oxy hóa giúp bảo vệ tế bào tránh được các gốc tự do trong cơ thể, đặc biệt còn phòng được cả virus corona mới.
Ghi nhận tại một số quầy thuốc và chợ thuốc lớn nhất Hà Nội ở tòa nhà Hapulico (Thanh Xuân, Hà Nội) trong 2-3 ngày nay giá mỗi tuýp vitamin C tăng khoảng 20% đến 30%. Tuy số lượng hàng chưa phải khan hiếm nhưng số lượng người mua ngày càng xuất hiện nhiều vì thông tin uống loại vitamin này có thể phòng được virus corona mới.
Trước những thông tin trên, TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện Trưởng viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hội Y học Việt Nam) cho biết đến nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh vitamin C phòng và tiêu diệt được virus corona mới.
Các chuyên gia cảnh báo không tùy tiện bổ sung vitamin C vì có thể dẫn đến suy thận.
Thông thường vitamin C là chất chống oxy hóa giúp khử độc, ngoài ra còn tăng cường chức năng miễn dịch, tạo dịch mật và giải phóng các hormone steroid. Do vitamin C cần thiết trong quá trình giải độc của cơ thể, người dân nên nạp đầy đủ hàng ngày, đặc biệt là khi bị bệnh.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C cần bổ sung với trẻ dưới 5 tuổi là 35-40mg/ngày, trẻ từ 6-15 tuổi là 50-90mg/ngày và người từ 15 tuổi trở lên là 100mg/ngày. Ngoài dạng viên nén, vitamin C dạng sủi được nhiều người sử dụng vì có bọt khí tạo cảm giác sảng khoái khi uống.
Cùng quan điểm trên, trao đổi với phóng viên, Ths.BSCK II Lại Thanh Hà - Trưởng khoa Khám bệnh (Bệnh viện Thanh Nhàn) cho rằng: “Thời gian gần đây, người dân đổ xô đi mua vitamin C về tự bổ sung sẽ rất nguy hiểm. Việc bổ sung vitamin C cần phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Nếu uống quá vitamin C thì nguy cơ tạo sỏi thận, sỏi thận oxalat khá cao. Vitamin C khi thừa có thể gây ra hội chứng chảy máu, rối loạn tiêu hoá".
Bác sĩ Hà khuyến cáo, khi sử dụng viên nén hoặc viên sủi vitamin C thì cần tuân thủ theo khuyến cáo và hướng dẫn của bác sĩ. Còn với người bình thường không cần sử dụng, mà trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày nên bổ sung vitamin C từ nguồn rau xanh, hoa quả tươi.
Chế độ rau xanh và hoa quả bổ sung rất nhiều vitamin C hàng ngày.
Theo đó, chế độ ăn hàng ngày có rau xanh và hoa quả cũng có thể đủ nhu cầu. Ví dụ, 100g rau ngót có 185mg vitamin C, 100g bưởi có 70mg vitamin C. Khi sử dụng vitamin C bác sĩ sẽ cân đối lại chế độ ăn để sử dụng thuốc đúng liều lượng.
Một lần nữa, bác sĩ Hà khẳng định, vitamin C không phải là yếu tố 100% có thể phòng ngừa được bệnh. “Phòng tránh bệnh do virus corona mới gây nên phải lưu ý tránh phơi nhiễm với mầm bệnh: đeo khẩu trang, rửa tay, tránh tiếp xúc nơi đông người, ăn đồ chín. Khi ho, sốt, khó thở nên đi khám.
Việc dùng vitamin C đã được chứng minh tăng sức đề kháng cho cơ thể có bệnh nhiễm trùng để nâng cao thể trạng. Tuy nhiên, việc có lây nhiễm bệnh hay không sẽ phụ thuộc vào chủng virus và đề kháng của cơ thể. Không phải dùng vitamin C sẽ không bị nhiễm bệnh”, bác sĩ Hà cho hay.
Bác sĩ Hà cũng lưu ý thêm, hiện nay trên mạng xã hội bán rất nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng quảng cáo giúp ngăn ngừa, chống lại virus corona mới. Trước tình trạng trên, bác sĩ Hà khuyến cáo: “Tới nay chưa có thuốc và vắc xin ngừa virus corona. Người dân lưu ý không nên nghe theo những lời quảng cáo sử dụng các sản phẩm chưa được chứng minh tác dụng dẫn tới tiền mất tật mang. Lưu ý khi bổ sung vi chất cần phải có sự tư vấn của bác sĩ”.
LIVESTREAM - THÔNG TIN TOÀN CẢNH VỀ ĐẠI DỊCH CORONA |