Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an vào cuộc làm rõ vụ sinh con 'thuận tự nhiên'

Ngày 19/03/2018 11:19 AM (GMT+7)

Bộ Y tế vừa gửi công văn đến Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông vào cuộc xác minh xử lý người phát tán thông tin sinh con “thuận tự nhiên".

Theo Bộ Y tế, thời gian gần đây, báo chí có đưa tin trên mạng xã hội truyền bá phương pháp sinh đẻ có tên là “thuận tự nhiên”, hướng dẫn bà mẹ sinh con tại nhà, tự chăm sóc, không cắt dây rốn,...

Tiếp theo, ngày 14/3/2018, một tài khoản facebook có tên là Minh Phương tiếp tục đưa tin về một sản phụ đã tham gia một lớp tập huấn về sinh con “thuận tự nhiên” với chi phí 15 triệu đồng. 

Theo thông tin tài khoản này chia sẻ, sau khi được tập huấn, bà mẹ đã không đến đẻ tại cơ sở y tế để cán bộ y tế chăm sóc mà tự sinh con tại nhà. Trong quá trình chuyển dạ, mẹ kiệt sức, con bị ngạt nên cả hai mẹ con sản phụ tử vong. 

bo y te de nghi bo cong an vao cuoc lam ro vu sinh con 'thuan tu nhien' - 1

Thông tin 2 mẹ con tử vong vì sinh tự nhiên do một tài khoản FB đưa lên

Những thông tin này đã gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân của ngành Y tế cũng như trật tự an toàn xã hội.

Sau khi vào cuộc xác minh, Bộ Y tế cho biết đến thời điểm này chưa phát hiện trường hợp nào tử vong như trên mạng đồn thổi. Hiện nay, Bộ Y tế đang chỉ đạo địa phương phối hợp với cơ quan chức nặng xác minh, kiểm chứng độ xác thực về các trường hợp sinh con theo phương pháp “thuận tự nhiên”, trong đó có cả trường hợp mẹ con sản phụ tử vong. 

Về phương diện chuyên môn, Bộ Y tế khẳng định việc tự sinh đẻ tại nhà là phản khoa học, có thể gây ra những tai biến nghiêm trọng như vỡ tử cung, băng huyết, nhiễm trùng,... dẫn tới tử vong cho bà mẹ và trẻ sơ sinh. 

Để đảm bảo an toàn xã hội cũng như ngăn ngừa, đấu tranh với các hành vi sai trái, phản khoa học dẫn tới hậu quả nghiêm trọng; Bộ Y tế kính đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an giao các đơn vị điều tra, xác minh, kiểm chứng độ xác thực của thông tin từ tài khoản facebook nói trên.

Đồng thời, xử lý các tập thể, cá nhân đăng tải thông tin thất thiệt, phản khoa học gây hoang mang trong dư luận xã hội theo quy định của pháp luật.

Họp khẩn vụ 2 mẹ con tử vong vì sinh thuận tự nhiên: Bộ Y tế tiếp tục xác minh
Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, cho biết việc hai mẹ con tử vong khi sinh con tại nhà vẫn đang tiếp tục được Sở Y tế làm...
Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin hay đừng bỏ lỡ