Em bé sơ sinh nhẹ cân nhất Việt Nam đón cái Tết đầu tiên với sự thay đổi bất ngờ

Lê Phương. Ngày 13/02/2021 12:10 PM (GMT+7)

Từ em bé chào đời khi chưa đầy 5 lạng, giờ đây bé Ốc đã được gần 5kg, bụ bẫm và đáng yêu vô cùng.

Tết Tân Sửu 2021 năm nay với vợ chồng anh Tạ Ngọc Thắng và chị Nguyễn Thị Huệ (SN 1989, ở Lập Thạch, Vĩnh Phúc) có lẽ là cái tết hạnh phúc nhất sau 10 năm lấy nhau. 

Chị Huệ chia sẻ, năm vừa qua (2020) gia đình chị trải qua nhiều chuyện vui buồn, nhưng cái được lớn nhất đó là bé Ốc - đứa con gái bé bỏng của vợ chồng chị đang từng ngày khôn lớn trong vòng tay bố mẹ.

Cuối tháng 8/2020, bé Ốc chào đời khi mới được 26 tuần thai. Thời điểm chào đời, em bé chỉ nặng 0,48kg và tính đến nay vẫn là em bé sơ sinh nhẹ cân nhất chào đời được cứu sống.

Hình ảnh bé Ốc khi mới chào đời.

"Tôi vẫn chưa quên được từng giây, từng phút từ khi bắt đầu biết tin mình mang thai, cho đến những lần nhập viện, rồi lại đau đớn khi mất một đứa con khi mới được 24 tuần. Cuối cùng là giây phút hạnh phúc pha chút lo lắng khi em bé còn lại chào đời ở tuần 26 với cân nặng chưa đầy 5 lạng”, chị Huệ kể lại.

Ngay sau khi con gái chào đời, hai mẹ con chị Huệ không được ở cạnh nhau vì cả hai đều phải điều trị cấp cứu. Sau đó, bé Ốc được chuyển xuống Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị, tại đây hai mẹ con chị mới được gặp nhau.

Giây phút đầu tiên gặp con, chị Huệ còn không tin vào mắt mình vì con quá nhỏ, thậm chí chị còn bị trầm cảm. Với sự động viên kịp thời của chồng và đội ngũ y bác sĩ, cuối cùng chị đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất, hàng ngày hai vợ chồng thay nhau vào phòng bệnh ủ ấm cho con theo phương pháp kangaroo.

Từ em bé sơ sinh nhẹ cân nhất Việt Nam, giờ đây bé Ốc đã bụ bẫm, đáng yêu vô cùng.

Từ một em bé chỉ bằng chiếc bánh mỳ, đến nay con đã cứng cáp và bụ bẫm, chị Huệ hạnh phúc và vui mừng khôn xiết, chị chia sẻ: “Đây là cái tết hạnh phúc nhất kể từ khi em đi lấy chồng”. 

Tết năm nay, dù kinh tế không khá giả gì nhưng hai vợ chồng chị Huệ vẫn sắm cây quất, cành đào và chuẩn bị đồ đạc cho một cái tết tươm tất nhất khi gia đình đón thêm thành viên mới.

Năm cũ qua đi, năm mới đã bắt đầu, chị Huệ chỉ cầu chúc cho con luôn mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc để hướng tới tương lai tốt đẹp ở phía trước.

Hai vợ chồng chị Huệ hạnh phúc bên bé ỐC.

Cách đây 10 năm, chị Huệ và anh Thắng lấy nhau nhưng suốt nhiều năm vẫn không có con dù chạy chữa rất nhiều nơi, tốn không ít tiền của. Năm 2018, gom góp được 70 triệu đồng, hai vợ chồng xuống Hà Nội thụ tinh trong ống nghiệm nhưng qua nhiều lần thực hiện vẫn không có kết quả. 

“Hết tiền, hai vợ chồng về quê làm lại từ đầu chứ quyết không bỏ cuộc. Đầu năm 2020, vợ chồng tôi lại vay mượn đi “tìm con” một lần nữa, lần này chúng tôi đổi sang một bệnh viện tư để thụ tinh nhân tạo và may mắn đã mỉm cười”, chị Huệ kể.

Khi bác sĩ thông báo có tin vui, lại mang song thai, hai vợ chồng ôm nhau khóc vì vui mừng. Dù được chồng quan tâm hết mức, nhưng biến cố tiếp tục xảy ra khi thai dọa sảy và chị phải xuống bệnh viện gấp để theo dõi, dưỡng thai.

Mọi thứ bình yên cho đến tuần thai thứ 18, bỗng chị Huệ có dấu hiệu sinh non, khi đó các bác sĩ tại Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc đã làm mọi biện pháp để giữ lại thai nhi trong bụng. Dù bản thân chị Huệ cũng rất nỗ lực, nhưng đến tuần thai thứ 24 thì không thể giữ được, một em bé đã chào đời và mất ngay sau đó vì quá nhẹ cân, non tháng. 

Bé Ốc được bố mẹ ủ ấm khi đang điều trị tại BV Nhi Trung ương.

Dù đã rất cố gắng nhưng không giữ được con, chị Huệ buồn và khóc, khi đó chồng và các bác sĩ an ủi, động viên chị mạnh mẽ hơn để giữ được em bé còn lại trong bụng. “Bác sĩ nói rằng rất khó để giữ được đến cuối thai kỳ, nhưng giữ con trong bụng càng lâu thì càng có nhiều cơ hội. Khi đó, tôi nén nỗi đau để giữ lại giọt máu còn lại”, chị Huệ nghẹn lòng.

Khi em bé còn lại trong bụng bước sang tuần thứ 26, bỗng nhiên chị Huệ lên cơn sốt cao, các bác sĩ túc trực 24/24 ở bên nhưng tình trạng nguy cấp nên quyết định mổ bắt thai. 

“Khi vào mổ, các bác sĩ khoa Sơ sinh đứng chờ sẵn để đưa con tôi đi. Cuộc mổ diễn ra nhanh lắm, chỉ khoảng 3 phút là xong, con tôi nhỏ yếu không cất được tiếng khóc chào đời và được chuyển khoa ngay lập tức. Sau đó phải chuyển xuống BV Nhi Trung ương chăm sóc suốt 3 tháng trời”, chị Huệ nhớ lại.

Có được hạnh phúc như ngày hôm nay, chị Huệ gửi lời cảm ơn chân thành tới các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc, Bệnh viện Nhi Trung ương và hơn ai hết là người chồng vô cùng tâm lý, luôn hết mực yêu thương vợ con.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/em-be-so-sinh-nhe-can-nhat-viet-nam-don-cai-tet-dau-t...

Mẹ Hà Nội mang song thai, sinh một con lúc 24 tuần, 9 tháng sau sinh tiếp một bé trai
Sinh non một bé đã quá đời, sau 9 tuần người mẹ tiếp tục sinh một cháu bé khác khỏe mạnh, đây là điều kỳ diệu mà y học đến nay khó giải thích.
Theo Lê Phương. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Những câu chuyện cảm động