Gắp 59 mảnh chén vỡ trong bụng bệnh nhân

Ngày 30/11/2015 12:25 PM (GMT+7)

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, mới đây, bệnh viện vừa gắp thành công 59 mảnh chén vỡ từ bụng một nam bệnh nhân bị kích động thần kinh.

Theo đó, khoảng 10h ngày 16/11/2015, TS.BS. Trần Mạnh Hùng, Phó Khoa Ngoại, Bệnh viện Bạch Mai đã phẫu thuật gắp 59 mảnh chén vỡ cho bệnh nhân Nguyễn Văn V, 53 tuổi, ở Bảo Thắng, Lào Cai.

Qua khai thác từ phía gia đình bệnh nhân, khoảng trưa ngày 15/11, anh Nguyễn Văn V. có biểu hiện tinh thần bị kích động, tự đập vỡ khoảng 3 – 4 cái chén rồi ngồi nhặt từng mảnh vỡ cho vào miệng nuốt. Chiều tối ngày 15/11, gia đình đã đưa anh đến Bệnh viện Bạch Mai khám.

Số mảnh chén vỡ được lấy ra khỏi vùng ổ bụng bệnh nhân.

Từ kết quả trên, các bác sĩ Khoa Thăm dò Chức năng lúc đầu định tiến hành gắp dị vật qua hệ thống nội soi trực tràng dạ dày. Tuy nhiên, đây là thủ thuật khó khăn, tiên lượng không lấy được hết dị vật nên đã quyết định chuyển bệnh nhân sang sang Khoa Ngoại để điều trị.

Kết quả cho thấy dịch dạ dày còn ít thức ăn, niêm mạc hang vị xung huyết kèm một số trợt nông, trợt lồi. Vùng phình vị và thân vị có nhiều mảnh dị vật màu trắng dạng sứ (giống như mảnh chén), kích thước to nhỏ khác nhau.

TS.BS. Trần Mạnh Hùng, Phó Khoa Ngoại là bác sĩ trực tiếp mổ cho bệnh nhân cho biết, ca phẫu thuật đã thành công và đã gắp được 59 mảnh chén vỡ trong dạ dày và ruột bệnh nhân. Trong đó, mảnh to nhất có kích thước 2cm x 4cm.

BS. Hùng cho biết, đây là một trường hợp rất hiếm gặp. Sau phẫu thuật mở ống tiêu hoá, lấy dị vật bệnh nhân được theo dõi chặt chẽ tại Khoa Ngoại trong 8 ngày. Đến nay, bệnh nhân đã ổn định và được ra viện.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Những ca bệnh đặc biệt