Hôn, dùng chung cốc cũng mắc bệnh viêm não mô cầu

Ngày 22/07/2015 19:06 PM (GMT+7)

Theo các bác sĩ, bệnh viêm màng não mô cầu có thể lây lan qua các tiếp xúc hàng ngày như: hôn, dùng chung dụng cụ, ly tách, tiếp xúc với nhiều người như sống trong các khu tập thể, khu cắm trại...

Thời gian gần đây, thông tin bệnh nhân mắc bệnh viêm não mô cầu phải nhập viện cấp cứu khiến không ít người hoang mang, lo lắng. Bởi đây là căn bệnh nguy hiểm, lấy qua đường hô hấp và gây tử vong nhanh chóng.

Nhận định về căn bệnh này, BS Nguyễn Thị Thu Trang (Phòng Tư vấn và tiêm chủng vắc xin – Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) cho biết, bệnh viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu (Neisseria meningitidis) là một bệnh nhiễm khuẩn rất nguy hiểm. Bệnh diễn biến cấp tính và có thể lấy đi sinh mạng của một người khoẻ mạnh trong vòng 24 giờ sau khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

Theo BS Thủy, bệnh viêm màng não mô cầu rất dễ lây lan, vì bệnh lây truyền qua đường hô hấp do hít phải những giọt nhỏ dịch tiết mũi họng của người nhiễm bệnh và có thể bùng phát thành dịch. Các tiếp xúc hàng ngày như hôn, dùng chung dụng cụ, ly tách, tiếp xúc với nhiều người như sống trong các khu tập thể, khu cắm trại... đều có thể dẫn đến lây truyền bệnh. Khi cơ thể mệt mỏi, hệ thống miễn dịch suy giảm sẽ làm tăng khả năng nhiễm bệnh.

Một bệnh nhân mắc bệnh viêm não mô cầu đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Đồng thời, BS Thủy cho biết, bất kỳ ai đều có khả năng bị viêm màng não, tuy nhiên trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là hai đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Bệnh viêm màng não do não mô cầu tiến triển rất nhanh và khó phát hiện trong giai đoạn sớm vì triệu chứng giống với các bệnh viêm màng não do nhiễm siêu vi thông thường.Tuy nhiên nhiễm não mô cầu có thể dẫn tới tử vong hoặc tàn tật chỉ trong vòng 24 giờ.

Nếu người bệnh may mắn sống sót thì có thể mang những di chứng nghiêm trọng như phải cắt bỏ các chi, các ngón tay, ngón chân, để lại các tổn thương não, giảm thính lực, tổn thương thận và các vấn đề về tâm lý.

Để phòng chống căn bệnh này, BS Thủy khuyến cáo, tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu.Vắc xin phòng não mô cầu typ A và typ C được chỉ định cho tất cả các đối tượng từ 24 tháng tuổi trở nên.

“Nếu con bạn chưa đuợc tiêm phòng não mô cầu hãy đưa trẻ đến các địa điểm tiêm chủng để được bác sĩ tư vấn về hiệu quả, tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin và phác đồ tiêm phù hợp. Trong trường hợp nghi ngờ bị mắc bệnh viêm màng não do não mô cầu bạn cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời”, BS Thủy cho biết.

Cũng liên quan đến căn bệnh này, sáng 22/7, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đã có khuyến cáo đối với cộng đồng nhằm hạn chế sự lây lan của bệnh viêm màng não mô cầu. Theo đó, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.

Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc. Chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho trẻ tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ. Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị  kịp thời.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Viêm não mô cầu