Mùa cá rò chỉ kéo dài khoảng một tháng, mỗi ngày ngư dân có thể kiếm được tiền triệu từ đánh bắt loại cá bé tí này.
Cá rò là tên gọi lúc còn nhỏ của cá kình. Đây là một loại cá nhỏ, có xương mềm, vảy óng nhưng thịt rất ngọt. Chúng thường sống ở các vùng biển nước lợ hoặc các vùng biển ấm nóng, có hình dáng tương tự cá cơm nhưng thịt mềm và ngọt hơn rất nhiều.
Cá rò là loại cá nhỏ, xưa có giá rẻ bèo
Sở dĩ Huế nổi tiếng với mắm cá rò vì địa hình Huế nằm tiếp giáp với biển Thuận An nơi có rất nhiều cá rò sinh sống.
Cá rò thường được ngư dân đánh bắt theo mua từ đầu tháng 4, mỗi mùa ngư dân có thể đánh bắt được lượng lớn loại cá này. Tầm 17 - 18 giờ những ngày này, vùng cửa biển nơi đây tấp nập ngư dân dùng ghe thuyền ra đặt đáy rớ, đánh lưới đối, lưới kến bắt cá rò. Ngư dân bắt cá từ chiều tối đến sáng, được thương lái vào tận nơi thu mua cá làm giống bán cho chủ hồ nuôi cá thương phẩm… hoặc bán cho các chủ cơ sở làm mắm cá rò.
Sở dĩ Huế nổi tiếng với mắm cá rò vì địa hình Huế nằm tiếp giáp với biển Thuận An nơi có rất nhiều cá rò sinh sống.
Anh Bình - ở Huế chia sẻ: "Cá rò còn sống mới bán được giá nên ai cũng phải kéo lưới khẩn trương, đưa cá thả vào lồng lưới để giữ cá sống. Đến mùa, mỗi ngày hai anh em tôi kéo được khoảng 4 rổ cá rò, bán cho các hộ nuôi cá kình thu khoảng 2 triệu đồng".
Được biết, người dân địa phương không bán cá rò theo kg mà bán theo từng rổ (rổ nhựa nhỏ, đường kính khoảng 20 cm, sâu 5 cm). Cá rò sống được thương lái thu mua với giá 400.000 đến 600.000 đồng mỗi rổ.
Từ cá rò làm nên món nổi tiếng là mắm cá rò. Ngày xưa mắm cá rò chỉ xuất hiện trên mâm cơm của người dân xứ Huế nhưng nhờ giao thương qua lại giữa các vùng mà mắm cá rò càng ngày càng nổi tiếng và trở thành món đặc sản mà những người mê ẩm thực đều muốn thử một lần khi có dịp khám phá Huế.
Cá rò mang đi làm mắm phải là những mẻ cá tươi ngon nhất vừa được đánh bắt từ biển sau đó rửa sạch hết chất bẩn và cát dính trên cá, đồng thời giữ cho thịt cá có được độ săn chắc và cả độ mặn của nước biển trong thịt cá, khiến mắm cá trở nên đậm đà hơn. Người ta sẽ muối cá theo công thức: 6 phần cá ướp với 1 phần muối hột. Ủ trong vòng 30 ngày là có thể ăn được.
Mắm cá rò là đặc sản nổi tiếng ở vùng đất Cố Đô
Mắm cá rò có giá từ 60.000 đồng/hũ 0.5kg. Du khách có thể mua để ăn dần hoặc đem đi biếu tặng bởi đây là một đặc sản trứ danh của xứ Huế.