Loại cá này có nhiều ở Hà Tĩnh, là đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng rất được ưa chuộng.
Cá vàng dâng là loài quý hiếm, thơm ngon và có giá trị kinh tế cao, khi đưa về cảng Cồn Gò (Hà Tĩnh) đều được thương lái thu mua hết ngay tại chỗ.
Cá vàng dâng thân màu ánh bạc, vây màu vàng đậm bắt sáng. Cùng là loài cá này nhưng nếu là cá nuôi thì màu sắc nhợt nhạt, thịt không ngon ngọt bằng.
Dịp Tết vừa qua, ông Tiến (60 tuổi, Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) cùng ngư dân trong làng đã ra khơi và trúng đậm mẻ cả vàng dâng, mang lại nguồn thu nhập kha khá.
Theo ông Tiến, cá vàng dâng là loài cá hiếm, rất ít khi chúng xuất hiện, nhưng một khi chúng đã xuất hiện thì sẽ đi theo từng đàn lớn, vào ban đêm cá bơi cách mặt nước 1-2m, rọi đèn thấy lấp lánh màu vàng óng ánh.
Để bắt được cá vàng dâng, ngoài phương tiện và nhân lực thì đòi hỏi ngư dân phải có kinh nghiệm, hiểu tường tận vị trí địa hình dưới đáy biển. Nếu ngư dân tay nghề còn non chắc chắn sẽ thất bại, mà đá ngầm và san hô còn làm lưới bị hỏng rách, thiệt hại.
“Mỗi lần phát hiện đàn cá vàng dâng cách bờ khoảng 2-3 hải lý, tôi và các bạn thuyền sẽ dụ chúng ra khỏi khu vực đá ngầm, rạn san hô. Sau đó, vận dụng kinh nghiệm, tay nghề gần 40 năm đi biển, nhanh chóng thả lưới theo hình vòng cung bủa vây phạm vi khoảng 100-150m² bắt gọn chỉ trong khoảng 1-2 giờ đồng hồ”, ông Tiến chia sẻ trên báo Sài Gòn Giải phóng.
Thời gian đầu, khi đánh bắt được nhiều cá, có lúc bị choáng ngợp, sợ bán không hết và chưa nắm rõ giá cả thị trường, sức tiêu thụ nên chỉ bán rẻ 120.000 đồng/kg, nhưng các mẻ cá sau đó, giá cả được bán cao hơn rất nhiều từ 250.000-370.000 đồng/kg.
Tại các nhà hàng, quán ăn ở Hà Tĩnh, các món từ cá vàng dâng là đặc sản nổi tiếng, khách du lịch may mắn lắm mới được thưởng thức. "Loài cá này hiếm lắm mọi người ạ, thường thời điểm đầu năm hoặc cuối năm mới có, nhưng không phải năm nào cũng "săn" được. Năm nào được mùa thì tha hồ cá, còn năm nào cá không bơi về thì chúng khan hiếm lắm, vì thế mà giá cũng đắt đỏ", anh Tường An - chủ một nhà hàng hải sản ở gần cảng Cồn Gò chia sẻ.
Từ cá vàng dâng có thể làm thành nhiều món như: nướng muối ớt, chiên giòn, hấp bia, nấu canh chua, làm lẩu.... món nào cũng ngon và bổ dưỡng.
Ngoài cá dâng vàng tự nhiên, mấy năm gần đây một số hộ dân đã nuôi thành công loài cá này, mang lại nguồn thu nhập đáng kể. Khi nuôi phải thường xuyên kiểm tra chất lượng nước, hàng tháng kiểm tra tốc độ tăng trưởng và bệnh của cá đểcó biện pháp xử lý kịp thời. Có sổ nhật ký theo dõi tốc độ tăng trưởng, phương pháp cho ăn, quản lý dịch bệnh, yếu tố mội trường…
Thường xuyên kiểm tra lưới lồng, bè và neo để phát hiện hư hỏng, kịp thời sửa chữa, đặc biệt là trước, sau đợt gió bão. Định kỳ 1 – 2 tháng phân cỡ để giảm sự cạnh tranh thức ăn giữa cá lớn và cá bé ảnh hưởng đến sinh trưởng và nâng cao tỷ lệ sống.