Chắc hẳn ít ai biết được rằng ngoài củ riềng, thì cây riêng cũng có thể ăn được và làm thành món đặc sản ngon nổi tiếng ở Điện Biên.
Riềng là loại củ gia vị dân dã, quen thuộc, dùng để chế biến nhiều món ăn ở cả 3 miền. Cây riềng mọc hoang trên rừng hay được trồng trong vườn nhà, chúng rất dễ sinh trưởng và phát triển, không cần chăm sóc vẫn mọc um tùm thành từng cụm.
Đây là măng riềng, dùng để làm món đặc sản nổi tiếng của người Thái ở Điện Biên
Nhiều người nghĩ rằng chỉ có củ riềng mới có thể sử dụng được, còn cây riềng chỉ để vứt đi. Thế nhưng, ở Điện Biên, cây, lá, hoa, quả riềng đều được sử dụng trong ẩm thực. Ví dụ như lá riềng, có thể giã ra lấy nước cốt đem ngâm gạo nếp giúp tạo màu xanh tự nhiên, đẹp mắt hơn cho bánh chưng, hoa riềng cũng được dùng chế biến thành nhiều món ăn ngon. Đặc biệt, giữa hè và đầu thu, tương ứng với mùa măng, từ những khóm riềng lại mọc lên những cây non phớt hồng hay còn gọi là mầm riềng, nõn riềng hoặc măng riềng, đây chính là nguyên liệu tươi ngon để chế biến thành món ăn lạ của người Điện Biên.
Măng riềng có thể chế biến thành nhiều món ngon
Anh Choác (chủ một quán ăn nhỏ ở Điện Biên) chia sẻ: "Trong tiếng Thái măng riềng gọi là "nó khá". Khi đến mùa, người ta tìm đến những gốc riềng già để đào lấy búp măng non có màu phớt hồn, tách lớp bẹ để lấy nõn làm món ăn tươi. Ngay từ khi tách lớp vỏ măng riềng đã tỏa mùi hương phảng phất xung quanh. Du khách đến đây ai cũng tấm tắc khen khi được ăn thử những món được chế biến từ măng riềng".
Theo anh Choác, từ măng riềng có thể làm thành nhiều món như nộm, luộc, xào, nấu canh... Chúng dai giòn, vị ngọt nhẹ lại thơm ngon nên măng riềng nên vô cùng hấp dẫn. Để làm món măng riềng xào, măng cắt khúc dài độ 5-7cm, chần qua nước sôi, phi hành tỏi thật thơm và cho măng vào xào, bắc ra rắc thêm chút hạt tiêu rừng. Người Thái ở Đện Biên còn kết hợp măng riềng cùng nhiều loại rau khác nhau như rau ban, rau sắn, rau gai, hay các loại măng, cà dại, hoa đu đủ... để làm phong phú thêm hương vị của món ăn.
Khi chưa tách vỏ, măng riềng đã tỏa ra mùi thơm đặc trưng
Với những ai từng đến vùng đất Điện Biên, chắc hẳn đã được thử món măng riềng - một đặc sản của người dân nơi đây. Không chỉ ngon và lạ, măng riềng còn mang lại cảm giác mát lành, giải nhiệt, có lợi cho sức khỏe.
Trong một lần đi du lịch cùng nhóm bạn tới Điện Biên, Hòa Anh (ở Cầu Giấy, Hà Nội) bất ngờ khi trong thực đơn của nhà hàng có món măng riềng, nghe tên lạ lẫm nên cả nhóm quyết định gọi thử để xem mùi vị của món ăn này. "Khi đọc xong tôi cứ tưởng củ riềng muối, giống như hành muối, sau đó có gọi bạn phục vụ bàn lại hỏi thì mới biết đó là mầm của cây riềng. Đĩa măng riềng mang ra tỏa mùi thơm thoang thoảng của cây riềng vô cùng hấp dẫn, khi ăn có vị ngọt, giòn, thanh mát. Đến mỗi vùng đất đều được thưởng thức những món đặc trưng riêng khiến cho tôi có động lực để cùng bạn bè đến nhiều nơi, khám phá những món ăn mới".
Món măng riềng xào
Sau đó, Hòa Anh và nhóm bạn có ra chợ quê ở Điện Biên để mua măng riềng tươi về xuôi. Ở đó, măng riềng được bán với giá 40.000-50.000 đồng/kg. "Người bán nói rằng măng riềng hiếm lắm, chủ yếu các nhà hàng đặt mua, chỉ thi thoảng mới thấy có người bán ở chợ. Thật may tôi cũng mua được 1kg về xuôi cho gia đình ăn thử", Hòa Anh nói thêm.