Loài ong võ vẽ được biết đến là một loại côn trùng hung dữ, có nọc độc rất nguy hiểm. Thế nhưng nhộng ong và ong non lại là món ngon bổ dưỡng và được cho là quý hiếm.
Ở một số tỉnh miền Tây hay ở núi rừng Tây Bắc, nhộng ong vò vè từ lâu đã được xem là món ăn gắn với cuộc sống bình dị của người dân nơi đây, còn với dân nhậu thì chúng là mồi nhắm được yêu thích. Thứ đặc sản này gắn liền với câu thơ: “Nhộng ong béo ngậy ngọt lành/ Vị thơm quyến luyến không đành ly hương”...
Hàng năm, có đến khoảng tháng 7 tháng 8, người dân lại chuẩn bị đồ nghề, dao rựa lên đồi tìm ong vò vẽ. Tổ ong vò vẽ to bằng cái mũ cối, bên trong toàn nhộng ong chắc nịch.
Tổ ong vò vẽ sau khi lấy về được thương lái thu mua tận nơi
Anh Tạ Văn Hùng (ở Gia Lai) chia sẻ: "Cuối hạ đầu thu là cơ hội "vàng" để thu hoạch các tổ ong rừng, khi đó tổ ong chắc nhộng nhất. Nếu lấy tổ ong sớm hơn một chút thì là tổ nhỏ, nhộng còn non và không được nhiều. Nếu lấy muộn một chút thì nhộng lại nở thành ong hết, coi như công cốc".
Theo anh Hùng, công việc này khá nguy hiểm, nếu không có kinh nghiệm và không cẩn thận sẽ bị ong đốt, nhẹ thì sưng tấy mấy ngày mà nặng thì phải đi cấp cứu là bình thường.
Tổ ong sau khi thu về sẽ được thương lái thu mua tận nơi. Họ đóng thùng chuyển theo xe đi các tỉnh thành. Đây là đặc sản núi rừng không chỉ sạch mà còn thơm ngon, bổ dưỡng nên rất được ưa chuộng, hàng có bao nhiêu hết bấy nhiêu.
Tuy ong vò vẽ là loài kịch độc nhưng nhộng ong và ong non là đặc sản vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng
Đến mùa, dạo một vòng quanh chợ mạng có thể thấy nhiều địa chỉ rao bán ong vò vẽ nguyên tổ hoặc nhộng ong. Theo khảo sát, tổ ong nguyên sẽ có giá 250.000 đến 300.000 đồng/tổ tùy kích cỡ, còn nhộng ong bán theo trọng lượng, 400.000-500.000 đồng/kg.
Chị Hoa Nguyễn - người bán đặc sản núi rừng trên chợ mạng cho biết: "Khoảng cuối tháng 7, đầu tháng 8 là mùa nhộng ong vò vẽ. Lúc này lượng người hỏi mua rất đông. Loài này mỗi năm chỉ có một mùa nên khách tranh thủ mua về thưởng thức. Mỗi ngày tôi bán được vài chục tổ, với khoảng 70-80 kg nhộng. Ngày cao điểm, tôi xuất bán trăm tổ ong với cả tạ nhộng, tính ra mỗi ngày thu về 4-5 triệu đồng là bình thường".
Nhộng ong vò vẽ có thể chế biến thành nhiều món nhậu hấp dẫn
Theo Đông Y, nhộng ong nuôi có vị hơi ngọt, lạnh, không độc, có tác dụng sát khuẩn, chống tổn thương suy yếu nội tạng, ích khí, chống lão suy, làm nhan sắc tươi nhuận, da dẻ mịn màng.
Ong vò vẽ có nọc độc khá mạnh. Song, nhộng ong thì không có độc, ngược lại còn hàm chứa lượng chất dinh dưỡng rất cao. Ngoài ra nhộng ong vò vẽ còn chứa nhiều chất béo, đường, acid amin, vitamin, muối khoáng, và các loại vitamin như A, B1, B2, C, PP… các chất khoáng như canxi, phốt-pho.
Vì thế theo y học dân gian ấu trùng con ong vò vẽ được dùng làm thuốc với đặc điểm sau: tính mát, vị ngọt, có độc, chữa chứng ngực bụng căng đau và nôn khan. Rượu ngâm ong vò vẽ uống vừa đủ sẽ chữa được đau nhức xương khớp.