Loại lá này có vị chua nhẹ, mấy năm gần đây được nhiều người ở Hà Nội và các nhà hàng tìm mua.
Tại nhiều nhà hàng, quán ăn ở Hà Nội có những món đặc sản nổi tiếng được làm từ loại lá rừng có vị chua thanh rất lạ, đó là lá giang.
Bán lá giang tại chợ chung cư Hà Đông, Hà Nội, chị Oanh cho biết lá giang là rau rừng của người Mường ở Hòa Bình. Nó mọc hoang dại, rất gần gũi với người dân tộc ở nơi đây vì có thể chế biến thành nhiều món ngon, trong đó thịt trâu lá giang được coi là món nổi tiếng của người Mường.
"Loại lá này nếu bảo quản trong tủ lạnh thì được một tuần, còn phơi khô cất cẩn thận sẽ ăn được quanh năm mà vẫn giữ được độ chua vốn có. Thỉnh thoảng tôi mới nhờ được người thân mang một ít xuống để bán ở chợ chung cư, đăng vài tiếng là hết veo", chị Oanh chia sẻ.
Lá giang tươi được bán với giá 90.000 đồng/kg. Ngoài ra trên chợ mạng và các sàn thương mại điện tử còn bán lá giang khô, đặc biệt lá giang sấy theo phương pháp sấy lạnh, hút chân không là loại đắt nhất, lên tới 180.000 đồng/kg.
Theo tìm hiểu, lá giang còn gọi là lá lồm, lá vón vén. Cây lá giang là cây dây leo, có mủ trắng, mọc hoang dại trong rừng ở các tỉnh Tây Bắc, nhiều nhất là ở Hòa Bình. Trước đây, chỉ có bà con người Mường hái lá giang về chế biến món ăn, còn bây giờ thứ lá dại này được biết tới nhiều hơn, sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều món ngon nổi tiếng như lẩu gà lá giang, lẩu cá kèo lá giang, thịt bò xào lá giang...
Anh Chính - chủ một nhà hàng ở phố Dương Quảng Hàm (Hà Nội) cho biết món ăn được ưa chuộng nhất ở quán anh là lẩu gà lá giang. Lẩu gà lá giang kết hợp vị ngọt thanh của thịt gà, vị chua chua của lá giang ăn kèm với bún và các loại rau tươi là món ăn cực kỳ hút khách.
"Một lần đến Hòa Bình tôi được ăn món thịt bò lá giang, cái vị chua thanh của nó làm tôi bị mê hoặc, những người bạn của tôi đi cùng cũng rất thích. Vị chua của lá giang rất đặc trưng, rất riêng biệt, khác với vị chua của sấu hay các loại quả có vị chua khác. Sau đó về Hà Nội, tôi nảy sinh ra ý định sẽ dùng lá giang làm nguyên liệu để làm thêm các món mới trong nhà hàng của mình. Và rồi, tôi đã thành công khi rất nhiều khách thích lẩu gà lá giang, và cả món thịt bò xào lá giang nữa", anh Chính nói.
Lẩu gà lá giang không chỉ là món ăn khoái khẩu của nhiều người mà còn có tác dụng tốt đối với sức khoẻ. Theo y học cổ truyền, lá giang tính mát, giúp thanh nhiệt, tiêu viêm và giảm đau hiệu quả.
Mấy năm nay, người dân ở Hòa Bình đã đưa cây lá giang về trồng tại vườn nhà mình. Cây lá giang trồng rất dễ, không mất tiền mua giống, không mất công chăm sóc, đầu tư thấp nhưng hiệu quả cao. Nên trồng vào đầu mùa mưa (từ tháng 5 – 6 dương lịch) là thích hợp nhất. Cây lá giang thuộc họ thân leo cho nên cũng cần làm giàn, có thể làm giàn giống giàn trồng cà chua hay giàn trồng hoa thiên lý, thậm chí trồng cho leo hàng rào xung quanh nhà cũng được. Từ lúc trồng đến khi thu hoạch khoảng 4 tháng.