Chuối là thứ quả dân dã, bình dị có ở khắp các miền quê. Ở Bến Tre, chuối được phơi khô làm thành món chuối ép, ai đến cũng mua về làm quà cho người thân, bạn bè.
Chuối là thứ quả dân dã, bình dị, không chỉ thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Trong các loại hoa quả, quả chuối là phổ biến và có giá rẻ nhất. Ở các miền quê Việt Nam, cây chuối mọc ở khắp nơi, dễ trồng, dễ phát triển, không cần phải mất công chăm sóc quá nhiều. Nếu như trước đây quả chuối chín rụng đầy không ai thèm ngó ngàng thì khoảng chục năm trở lại đây, quả chuối "có giá" hơn, đã có mặt tại các siêu thị, các cửa hàng hoa quả sạch và rất được người dân thành phố ưa chuộng.
Tại các tỉnh như Bến Tre, Cà Mau, người dân đã đem quả chuối đi phơi khô, ép thành những chiếc bánh tròn để bán ra thị trường. Thức quà lạ lẫm này có tên là chuối ép khô, chúng có hương vị ngọt ngào, mùi thơm đặc trưng của chuối sứ.
Anh Bính - một người dân ở Bến Tre chia sẻ, để làm được chuối ép khô, công đoạn đầu tiên là phải chọn những buồng chuối thật già, quả càng già thì càng nhiều mật, khi ra thành phẩm sẽ thơm ngon hơn.
Những buồng chuối già đó sẽ được người dân đem đi ủ cho đến khi chuối chín kỹ đều từng quả, sau đó bóc vỏ và đem phơi ở những khô ráo, sạch sẽ. "Để chuối ép có nhiều mật thì chuối phải để chín thật kỹ, sau đó đem phơi dưới nắng 2-5 ngày. Những quả chuối đã khô sẽ được ép thật đều bằng khuôn ép hình tròn có đường kính từ 20 đến 30cm, thường thì 1 khuôn phải ép từ 3 đến 5 trái, tuỳ vào độ lớn nhỏ của chuối.
Sau khi ép, từng miếng chuối được mang đi xếp đều lên vỉ được làm bằng tre hoặc sậy có kích thước từ 0,8m x 1,8 chứa được 36 khuôn chuối để phơi", anh Bính nói thêm.
Chuối ép khô trở thành món quà đặc sản mà bất cứ ai đến vùng đất này cũng mua về làm quà tặng. Trên thị trường, chuối ép khô được bán với giá lên tới 55.000 đồng/kg.
Vì mang lại thu nhập, ở Cà Mau và Bến Tre có những nơi người dân chuyên làm chuối ép khô và đem về nguồn thu đáng kể. Bắt đầu từ tháng 9, tháng 10 âm lịch là thời điểm người dân bắt tay ngay vào ép chuối khô. Thời gian bà con ép chuối khô kéo dài cho đến hết mùa nắng, đặc biệt là những ngày giáp Tết.
Thời điểm cận Tết, công việc sản xuất chuối ép càng gấp gáp vì đây là lúc chuối ép được tiêu thụ mạnh nhất. Từng ghe, từng thuyền chở những buồng chuối tươi căng mọng nườm nượp nối đuôi nhau. Cảnh tượng những vỉ chuối phơi dưới nắng, hương thơm lan tỏa khắp các miền quê là hình ảnh quen thuộc với người dân nơi đây.
Nếu như trước đây chuối được phơi tự nhiên và không thể làm được vào mùa mưa thì nay nhiều hộ đã đưa vào ứng dụng hệ thống máy sấy, ép và hút chân không bao bì. Cách làm này vừa rút ngắn thời gian làm chuối vừa có thể chủ động cân bằng được độ khô của chuối tùy theo nhu cầu khách hàng. Chuối ép khô được cho vào túi hút chân không nên có thể bảo quản được lâu và vận chuyển đi khắp các tỉnh thành.