Loại quả quê xưa có đầy không ai hái, bán không ai mua, nay thành đặc sản nổi tiếng ở thành phố, 60.000 đồng/kg

HÀ ANH - Ngày 12/07/2022 23:57 PM (GMT+7)

Những ngày hè, dâu tằm xuất hiện trên nhiều tuyến các phố ở Hà Nội và trở thành loại quả dân dã có “sức hút” nhất.

Với những người sinh ra và lớn lên ở các miền quê Việt Nam, chắc hẳn không còn xa lạ với cây dâu tằm và quả dâu tằm.

Cây dâu tằm còn có tên gọi khác là dâu cang, tầm tang, có tên khoa học là Morus alba L. Morus acidosa thuộc họ dâu tằm moraceae. Chúng là cây gỗ cao khoảng từ 2 đến 3m, lá mọc so le hình bầu dục. mép lá có răng cưa. quả dâu khi xanh có màu xanh sau đó chuyển đó và cuối cùng là sang màu đen sẫm.

Loại quả quê xưa có đầy không ai hái, bán không ai mua, nay thành đặc sản nổi tiếng ở thành phố, 60.000 đồng/kg - 1

Dâu tằm khi chín chuyển sang màu đen, là thứ quả gắn với tuổi thơ của nhiều người

Dâu tằm khi chín chuyển sang màu đen, là thứ quả gắn với tuổi thơ của nhiều người

Theo tìm hiểu, loại cây này ưa ẩm và được trồng nhiều ở những nơi như bãi sông, đất bằng, cao nguyên... Trái dâu tằm vào mùa từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm. Khi chín, quả dâu tằm không chỉ có vị chua, ngọt ăn khá ngon thì trong quả dâu cũng có nhiều thành phần dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như đường, protein, acid hữu cơ, vitamin B1, vitamin C, carotene, chất chống oxy hóa, chất xơ...

Trái dâu tằm giờ được xem là thứ quả giải nhiệt đươc ưa chuộng vào mùa hè

Trái dâu tằm giờ được xem là thứ quả giải nhiệt đươc ưa chuộng vào mùa hè

Trước đây, trái dâu tằm chín rụng đầy gốc nhưng ít ai để ý, cũng không ai mang ra chợ bán. Chị Ánh Hồng (ở Thanh Chương, Nghệ An) kể: "Trước đây, trong vườn nhà mình có 2 cây dâu tằm, đến mùa quả chín đỏ cây, rụng đầy gốc. Tôi và các bạn trong xóm thỉnh thoảng trèo lên, chọn những trái to, tròn, mọng, chín nhất để ăn, còn nữa thì quả rụng xuống cho chim, chuột ăn chứ không ai hái bán ở chợ. Còn giờ đây, để mua được trái dâu tằm để làm siro giải nhiệt mùa hè phải bỏ ra số tiền từ 40.000-60.000 đồng/kg tùy thời điểm".

Hà Nội, dâu tằm xuất hiện ở các khu chợ, hay được bán ở các gánh hàng rong vỉa hè trên các tuyến phố Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương… Những xe hàng rong với những rổ dâu tằm chín mọng bắt mắt hút nhiều người mua.

Loại quả quê xưa có đầy không ai hái, bán không ai mua, nay thành đặc sản nổi tiếng ở thành phố, 60.000 đồng/kg - 4

Trên chợ mạng, dâu tằm được đóng thùng bán đi các tỉnh thành

Trên chợ mạng, dâu tằm được đóng thùng bán đi các tỉnh thành

Thời điểm hiện tại, giá dâu tằm giao động từ 45.000 – 60.000 đồng/kg. Chị Loan – một người bán dâu ở Hà Nội cho biết, thông thường mỗi khách hàng sẽ mua từ 3 – 5 kg. Trung bình mỗi ngày chị bán được vài chục kg dâu tằm với giá 60.000 đồng/kg. Chị này nhẩm tính, nếu đều khách mỗi ngày chị có thể thu được khoảng 1 triệu đồng. So với nhiều loại trái cây thời điểm hiện tại, giá dâu tằm khá “mềm” và có thể biến tấu thành nhiều món giải nhiệt mùa hè.

Trên chợ mạng, dâu tằm được đóng thùng, bán đi khắp các tỉnh thành với giá 150.000 đồng/thùng 3kg. Ngoài dâu tươi còn có siro dâu đóng chai và rượu dâu cũng rất hút khách. 

Loại quả quê xưa có đầy không ai hái, bán không ai mua, nay thành đặc sản nổi tiếng ở thành phố, 60.000 đồng/kg - 6

Ngoài quả tươi, siro dâu tằm làm sẵn cùng vô cùng đắt khách

Ngoài quả tươi, siro dâu tằm làm sẵn cùng vô cùng đắt khách

Hoàng Phương - đầu mối bán dâu tằm trên chợ mạng chia sẻ: "Mấy năm gần đây, trái dâu tằm rất được ưa chuộng, tôi bán cho cả khách sỉ và khách lẻ mỗi ngày cả tạ dâu tằm. Đây là dâu được trồng ở Lâm Đồng, đảm bảo tươi sạch. Loại quả này khi chín dễ bị giập nát, thế nên hàng cần được bảo quản cẩn thận, đóng thùng rồi gửi cho khách trong ngày chứ không để sang ngày hôm sau". 

Cây dâu tằm dễ trồng, mang về nguồn thu nhập ổn định

Cây dâu tằm dễ trồng, mang về nguồn thu nhập ổn định

Nhiều hộ dân ở các nơi mở rông mô hình trồng dâu tằm bán ra thị trường đã đem về thu nhập khá ổn định. Ông Tân Thanh (ở Quảng Trị) cho biết gia đình ông có 1.000 gốc cây dâu tằm. “Cây dâu tằm phù hợp với đất đai, điều kiện khí hậu của địa phương, cũng không tốn nhiều công chăm sóc, ít sâu bệnh và đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn các loại cây bản địa trước đây, sản lượng bình quân đạt 4-5 tấn quả/ha. Ngoài bán quả tươi, mỗi năm gia đình tôi chế biến được từ 900 – 1.200 lít rượu vang, siro, sản phẩm hoàn toàn, lên men tự nhiên, không dùng các phụ phẩm nên được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Mỗi năm bán được khoảng 100 triệu đồng", ông Thanh chia sẻ.

Bất ngờ nho sữa được bán đầy chợ Việt với giá chỉ từ 99 nghìn đồng/kg
Được coi là siêu thực phẩm đến từ thiên nhiên của Nhật Bản, có giá lên tới hàng triệu đồng/kg nhưng loại nho này lại xuất hiện trên thị trường Việt...

Giá cả thực phẩm

HÀ ANH
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương