Loại quả quê xưa có đầy không ai hái, giá rẻ bèo, giờ là đặc sản nổi tiếng được ưa chuộng đến lạ, 100.000/kg

HÀ ANH Ngày 02/07/2022 23:57 PM (GMT+7)

Hồng xiêm Tiền Giang giờ là đặc sản nổi tiếng, đã có thương hiệu vài năm nay, giá bán lên tới 100.000 đồng/kg.

Hồng xiêm còn có tên gọi khác là lồng mứt, xa pô chê, saboche, sapoche... là một loài cây thân gỗ, sống lâu năm và có nguồn gốc ở miền Nam Mexico, Trung Mỹ và Caribbe. 

Trái hồng xiêm là quả mọng, hình cầu hoặc hình quả trứng hoặc hình thon dài, đường kính 4-8 cm và chứa từ 2-10 hạt. Vỏ có màu nâu-vàng nhạt. Bên trong là lớp cùi thịt có màu nâu ánh đỏ với kết cấu hạt mịn hơi giống với ruột quả lê, hạt của nó có màu đen.

Trái hồng xiêm xanh có rất nhiều mủ. Để biết chắc chắn là nó đã chín người ta hay nắn vỏ xem còn cứng hay đã mềm vì màu vỏ gần như không thay đổi từ lúc mới tạo quả đến khi chín, một cách khác là người ta cạo thử một ít lớp vỏ nâu vàng, sẽ lộ ra lớp da, quả xanh, lớp da này có màu xanh lá cây, xanh đậm, khi quả già, lớp vỏ dần chuyển sang xanh lá mạ.

Loại quả quê xưa có đầy không ai hái, giá rẻ bèo, giờ là đặc sản nổi tiếng được ưa chuộng đến lạ, 100.000/kg - 1

Ở Việt Nam, cây hồng xiêm được trồng ở khắp 3 miền, nhưng hồng xiêm ở Tiền Giang là nổi tiếng nhất, có thương hiệu từ vài năm nay. Hồng xiêm Tiền Giang có kích thước lớn hơn ở những nơi khác, ngọt lịm, khi chín có màu vàng nâu, ăn không hề bị sạn, thơm phức, ăn rất ngon và bùi. Ngoài ra, trái hồng xiêm ở vùng đất này còn có ít hạt, nhiều thịt. Để phân biệt được hồng xiêm Tiền Giang chính thì rất dễ, nắn thấy hơi mềm tay và ngửi có mùi thơm dịu thì hồng xiêm đã chín.

Anh Hoàng Lan (ở huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) chia sẻ, cây hồng xiêm cho trái quanh năm nhưng quả vào mùa hè là chính vụ, ngọt và thơm nhất. Có lẽ vì những trái chín được đọng mật nhiều hơn khi trải qua những cơn nắng đầu mùa, quả nhanh chín mà không cần phải giấm lâu. Loại cây này trồng khoảng 2 năm là có thể cho thu hoạch. 

Loại quả quê xưa có đầy không ai hái, giá rẻ bèo, giờ là đặc sản nổi tiếng được ưa chuộng đến lạ, 100.000/kg - 2

Hồng xiêm Tiền Giang hiện được bán nhiều ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, trở thành thứ quả đặc sản thơm ngon được các chị em săn lùng để thưởng thức và làm quà biếu. Nếu trước đây giá hồng xiêm ở Tiền Giang rất rẻ thì nay lên tới 100.000 đồng/kg loại VIP trên sàn thương mại điện tử. 

Chị Bích Hà (chủ cửa hàng hoa quả ở Đông Anh, Hà Nội) cho hay, giống hồng xiêm nguyên cám Tiền Giang hiện đang bán trên thị trường hầu hết được thu mua từ huyện Châu Thành và Lai Cậy tỉnh Tiền Giang. "Khi vào mùa, mỗi tuần tôi nhập mấy chục tạ về bán buôn và bán lẻ, mỗi khách bán buôn thu mua cũng phải 60 - 70kg trái và bán hết nhanh trong độ 1 tuần. 

Vào thời điểm đầu mùa, hồng xiêm Tiền Giang có giá khoảng 80.000 đồng/kg, còn khi vào chính vụ thì giá hạ nhiệt hơn, độ 45.000 - 50.000 đồng/kg. "Mỗi trái hồng xiêm to bằng năm tay người lớn, khi chín không có nhựa dính răng, hạt bé tí. Thường thì khách mua quả già nhưng chưa chín hẳn, mang về để độ vài ngày là ăn được, vì cửa hàng chúng tôi không thuốc thang gì nên quả chín chậm, khách muốn quả chín ăn nhanh hơn thì tự dấm ở nhà cho an toàn", chị Hà chia sẻ.

Nói về cách phân biệt hồng xiêm Tiền Giang với các loại hồng xiêm khác, chị Hà cho hay, hồng xiêm Tiền Giang giống quả to, vỏ quả còn nguyên cám, khi chín thì cuống quả nhỏ, tai quả hướng lên trên. Loại quả này khá to và nặng, trung bình mỗi quả hồng xiêm Tiền Giang nặng khoảng 350gr - 400gr, mỗi một kg chỉ được độ khoảng 3 trái.

Trong hồng xiêm có nhiều chất xơ, vitamin A, C, sắt, kali, niacin, folate,... giúp trị bệnh táo bón, giảm nguy cơ bị ung thư, tăng sức đề kháng cho hệ miễn dịch, giúp đẹp da, giảm cân,...

Nghề lạ ở Việt Nam: Chạy khắp cánh đồng, hốt tiền triệu mỗi ngày nhờ săn loài đặc sản làm mồi nhậu
Nhờ bắt châu chấu đem bán cho các cửa hàng bán thức ăn cho chim hay các quán nhậu mà người dân ở các tỉnh miền Trung kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Tin tức 24h

Theo HÀ ANH (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương